จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ “ผิวเครียด”

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ “ผิวเครียด”

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผิวเครียด

รู้หรือไม่... คุณเครียดเท่ากับผิวเครียด เพราะความเครียดไม่ได้แค่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนคงพบว่าตัวเองมีสิวขึ้น เป็นผื่นแดง มีริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ หรือมีปัญหาผิวอื่นๆเกิดขึ้น นั่นอาจเป็นเพราะมีหลายปัจจัยที่กระตุ้นทำให้เกิดความเครียดสะสม ไม่ว่าจะเครียดจากการทำงาน เครียดเพราะตกงาน เครียดจากภาวะเศรษฐกิจ เครียดเรื่องสุขภาพ หรือเครียดจากสาเหตุอื่น ๆ

     ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอธิบายว่า ความเครียดแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ความเครียดแบบฉับพลัน และความเครียดแบบเรื้อรัง สำหรับความเครียดที่ทำให้ผิวเครียดหรือส่งผลเสียต่อผิวพรรณคือ ความเครียดแบบเรื้อรัง หมายความว่ายิ่งคุณมีความเครียดสะสมเป็นเวลานานมากเท่าไหร่ ปัญหาผิวต่างๆก็จะตามมามากขึ้นเท่านั้น เปรียบเหมือนการส่งสัญญาณเตือนของร่างกายว่าคุณกำลังมีความเครียดมากกว่าระดับปกติ โดยผิวของแต่ละคนจะตอบสนองต่อความเครียดในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป

     หากไม่มีวิธีการจัดการกับความเครียดได้อย่างเหมาะสม และยังเผลอละเลยการดูแลผิวหน้า รับรองได้เลยว่าปัญหาริ้วรอย หน้าแก่ก่อนวัย รวมถึงปัญหาผิวอื่นๆจะต้องถามหาแน่ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผิวเครียด MEGA We care จะมาเผยข้อมูลดี ๆ นี้ให้ได้ทราบกัน

คุณเครียด = ผิวเครียด กับ 5 ปัญหาผิวที่เกิดขึ้น

       ผิวเสียความสมดุล
            เนื่องจากความเครียดส่งผลให้การหลั่งของฮอร์โมนภายในร่างกายผิดปกติได้ โดยพบว่าต่อมเหงื่อทำงานมากเกินไป เกิดการหลั่งเหงื่อออกมาก จนผิวเกิดความสูญเสียความชุ่มชื้น กระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตมากขึ้นเพื่อพยายามรักษาความชุ่มชื้นของผิว จนทำให้เกิดความมันส่วนเกิดบนใบหน้า เกิดการอุดตันรูขุมขน เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว

            สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวมัน เกิดการอุดตันและเกิดสิวได้ง่าย นอกจากต้องรู้จักวิธีจัดการกับความเครียดแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณแนะนำทางลัดในการแก้ปัญหาสิว คือ การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยสารอาหารสูตรAPC Complex ที่แก้ปัญหาสิวจากภายใน ช่วยลดความมันบนใบหน้าสาเหตุของการเกิดสิว ลดการอักเสบของสิว พร้อมกับสมานแผลจากสิว ป้องกันการเกิดรอยดำ รอยแผลเป็นจากสิว ร่วมกับการใช้เจลที่เป็นสารธรรมชาติ จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการลดสิวและรอยดำจากสิว

       ผิวหมองคล้ำ
            ความเครียด มีผลทำให้สุขภาพผิวอ่อนแอ ผิวเกิดความไวต่อแสงแดดได้ง่ายขึ้น ทำให้ผิวคล้ำเสียจากแดดได้ง่าย ดูหมองคล้ำ นอกจากนี้เมื่อผิวเกิดการผลิตเม็ดสีที่ผิดปกติไป อาจเปลี่ยนจากผิวหมองคล้ำจนกลายเป็นฝ้าได้
            สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอ วิธีแก้อย่างได้ผลที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ คือ บำรุงผิวภายนอกด้วยการทาครีมกันแดดเป็นประจำ หรือหลีกเลี่ยงแสงแดด พร้อมกับการดูแลจากภายใน เพื่อการฟื้นฟูเซลล์ผิวที่หมองคล้ำนั้นให้กลับมาสดใส มีความกระจ่างใสอีกครั้ง เพื่อให้ผิวขาวกระจ่างขึ้น ด้วยกลูต้าไธโอนจากธรรมชาติ ซึ่งร่างกายเราสร้างได้เอง เพียงแค่เลือกทานสารตั้งต้นของกลูต้าไธโอน หรือที่เรียกกันว่า ตัวแม่กลูต้าฯ อย่างเช่น แอลซีสเตอีน ตัวช่วยทำให้ผิวไม่หมองคล้ำ เนียนใสขึ้นอย่างปลอดภัย สีผิวสม่ำเสมอ ไม่ต้องกังวลว่าผิวจะบางหรือกลับมาดำคล้ำอีก

       ผิวแพ้ง่าย ผิวอักเสบ
            เมื่อคุณเกิดความเครียด ความวิตกกังวล ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีน ที่จะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ เพิ่มระดับความดันโลหิต และหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อร่างกายหลั่งฮอร์โมนชนิดนี้มากเกินไปจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอลง ส่งผลให้ป่วยเป็นโรคต่างๆตามมา ไม่เพียงเท่านั้นเพราะภูมิคุ้มกันอ่อนแอยังส่งผลให้เซลล์ผิวอ่อนแอตามไปด้วย เกิดอาการผิวแพ้ง่าย ผื่นแดง ผิวอักเสบ ผิวลอกเป็นขุย จนบางรายอาจเป็นโรคผิวหนังได้ เช่น สะเก็ดเงิน หรือผื่นแพ้อักเสบ

            โดยการดูแลผิวกรณีนี้ไม่ยาก เพียงแค่ทานผักหรือผลไม้หลายสี อย่างน้อยวันละ 4 ขีด ก็จะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลาย คอยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รวมทั้งผิวด้วย หรืออีกทางเลือกคือการเสริมด้วยกรดไขมันจำเป็นชนิดไม่อิ่มตัว โอเมก้า-6 ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ซึ่งอุดมด้วยกรดแกมมาไลโนเลนิค (GLA) และกรดไลโนเลอิค (LA) ซึ่งมีบทบาทสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ในร่างกาย รวมถึงเซลล์ผิวหนังด้วย คอยรักษาความชุ่มชื้นของผิว และลดการอักเสบของผิวเมื่อมีการระคายเคือง

        ผิวแก่ก่อนวัย
             ริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย หน้าแก่ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือ ความเครียด ฮอร์โมนความเครียดจะไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวส่งผลต่อความยืดหยุ่นของผิว

     Dr. Raymond Casciari หัวหน้าแพทย์โรงพยาบาลเซ็นต์โจเซฟ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา อธิบายว่า “ความเครียดจะไปกระตุ้นให้ร่างกายให้ปล่อยสารอนุมูลอิสระ และทำลายความแข็งแรงของเซลล์ผิว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย หรือหน้าแก่ก่อนวัย”

     วิธีดูแลผิวไม่ให้แก่ก่อนวัย สามารถเริ่มต้นทำด้วยการทานผักผลไม้ ตามที่ได้แนะนำข้างต้นได้เช่นกัน เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายช่วยปกป้องผิว โดยเฉพาะสาหร่ายสีแดง ที่ให้สารต้านอนุมมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงในการต่อต้านการทำร้ายเซลล์ผิว นั่นคือ “แอสตาแซนธิน”

     และทั้งหมดนี้คือ 4 ปัญหาผิวที่จะเกิดขึ้นหากคุณเครียด เมื่อไม่สามารถหลีกเลี่ยงเรื่องที่ทำให้เกิดความเครียดได้ จึงควรรู้วิธีผ่อนคลายความเครียด ควบคู่ไปกับการดูแล และบำรุงผิวจากภายใน เพื่อให้คุณมีสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิต รวมถึงสุขภาพผิวที่ดีอยู่เสมอ ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy