เเค่ "กินดี" ก็ลดเสี่่ยงไขมันอุดตันในหลอดเลือด

เเค่ "กินดี" ก็ลดเสี่่ยงไขมันอุดตันในหลอดเลือด

   “You are what you eat กินอย่างไร ได้อย่างนั้น”  สำนวนคุ้นหู ที่เหมือนเป็นการย้ำเตือนว่า...  การกิน คือพื้นฐานของสุขภาพร่างกายที่ดี  ในทางกลับกันหากเรามีพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีก็สามารถทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ ได้ อย่างเช่น โรคหลอดเลือดหัวใจเเละสมองตีบ โรคยอดฮิตที่คร่าชีวิตในปัจจุบันสูงเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการทานอาหารประเภทไขมันมากเกินไป ทำให้มีค่าไขมันคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูง ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจเเละสมองได้ไม่เพียงพอ ทำให้เกิดโรค เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ตามมาได้

      ดังนั้นเราจึงสามารถบอกได้ว่า การกินเป็นตัวชี้วัดอย่างหนึ่งในการมีสุขภาพที่ดีหรือไม่ดี และหากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่อยากห่างไกลโรคหลอดเลือดหัวใจเเละสมองตีบ สามารถเริ่มง่ายๆ ด้วยการเน้นทานผักและผลไม้ที่มีรสหวานน้อย หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารขยะ เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และควบคู่กับการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ในการช่วยลดระดับไขมันในเลือดโดยตรงไปด้วย ยิ่งจะช่วยให้โอกาสในการเป็นโรคร้ายลดลง ในธรรมชาติมีอาหารมากมายที่สามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองตีบได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนี่คือตัวอย่างอาหารที่ MEGA We care อยากแนะนำให้คุณได้รู้จัก 

    ชาดำ และ ชาเขียว
      จากผลการวิจัยทางการเเพทย์หลายประเทศค้นพบว่า การดื่มชาดำ ชาเขียว (ไม่ใส่น้ำตาล) อย่างน้อยวันละ 3 แก้ว จะช่วยลดเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง เพราะในชาประเภทนี้มีสารที่เรียกว่า “ฟลาโวนอยด์” ที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล เเละความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ปกติ

    น้ำมันมะกอก
      การนำน้ำมันมะกอกมาใช้ปรุงอาหารเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะในน้ำมันมะกอกมีกรดไขมัน Omega-3 เเละสารโพลีฟีนอล (Pholyphenols) ช่วยให้ความดันโลหิตที่สูงกลับมาเป็นปกติได้ และยังช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ที่เป็นสาเหตุของการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจเเละสมองได้ แต่การนำน้ำมันมะกอกมาใช้ประกอบอาหาร ไม่ควรนำไปผ่านความร้อนเพราะจะทำให้กรดไขมัน Omega-3 สลายได้

    อะโวคาโด
     ‘อะโวคาโด’ มีกรดไขมันดีชนิดไม่อิ่มตัว มีประโยชน์มากในการเพิ่มไขมันคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL- Cholesterol) และลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลรวม ลดไขมันคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL- Cholesterol) เเละไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ รวมทั้งป้องกันโรคหัวใจได้ 

    พืชตระกูลถั่ว โดยเฉพาะอัลมอนล์เเละวอลนัท
      ในถั่วมีไฟโตสเตอรอล (Phytosterol) เเมกนีเซียม (Magnesium) เเละโพเเทสเซียม (Potassium) ที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันคอเลสเตอรอล โดยการลดการดูดซึมไขมันคอเลสเตอรอลที่อยู่ในอาหารที่เราทาน ให้ดูดซึมผ่านทางในลำไส้เข้าสู่งร่างกายน้อยลง โดยเฉพาะถั่ววอลนัทนอกจากจะอุดมไปด้วยเเร่ธาตุเหล่านี้เเล้ว ยังอุดมไปด้วยกรดไขมัน Omega-3 ที่มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ได้
      ส่วนอัลมอนด์ มีเเอล-อาร์จีนิน (L-arginine) ที่เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อการสร้างโปรตีนให้เเก่ร่างกาย ใช้รักษาภาวะหัวใจเเละหลอดเลือดต่างๆ โดยการออกฤทธิ์ไปทำปฏิกิริยาเคมีในร่างกาย ทำให้หลอดเลือดขยายตัวกว้างขึ้น ส่งผลให้เลือดไหลเวียนสะดวกขึ้นนั้นเอง

   กินปลาเป็นประจำ
     การกินปลาที่มีกรดไขมัน Omega-3 สูงเป็นประจำ จะช่วยลดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด เพราะกรดไขมันที่มีประโยชน์กับร่างกายนี้จะป้องกันการเกาะตัวของไขมันที่เส้นเลือด จึงป้องกันปัญหาหลอดเลือดต่างๆ อุดตันได้ อีกทั้งในไขมันปลายังมีวิตามินเเละเเร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย  ช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ ซึ่งปลาที่มีกรดไขมัน Omega-3 สูง จะพบในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาเเองโชวี่ ปลาเเมคเคอเรล เเต่ ในปลาไทยก็มีกรดไขมันชนิดนี้สูงไม่เเพ้กัน เช่น ปลาสวาย ปลาทู ปลาช่อน ที่หาได้ตามตลาดทั่วไป เเนะนำให้ทานแบบ นึ่ง หรือ ต้ม ไม่ทอด และทานอย่างน้อย อาทิตย์ละ 3 ตัว ถึงจะได้ปริมาณ Omega 3 ตามที่ร่างกายต้องการ

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.hfocus.org/content/2019/04/17033
https://www.healthline.com/health/stroke/alternative-treatments#diet
https://today.line.me/th/pc/article/6+ผลไม้ลดไขมันในเลือด+และ+ลดคอเลสเตอรอล+ด้วยวิธีธรรมชาติ-gXr8gG
https://www.healthline.com/nutrition/13-foods-that-lower-cholesterol-levels#section6
https://www.honestdocs.co/supplement-l-arginine
https://www.thebangkokinsight.com/178120/

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy