การทานยาลดอักเสบข้อ อันตรายต่อร่างกายอย่างไร

การทานยาลดอักเสบข้อ อันตรายต่อร่างกายอย่างไร

การทานยาลดอักเสบข้อ อันตรายต่อร่างกายอย่างไร

     เคยเป็นไหม? ที่เจ็บปวดบริเวณข้อกระดูก เคลื่อนไหวไม่สะดวก มีอาการบวมแดงจนทนไม่ไหวต้องซื้อยาลดปวดอักเสบข้อมาทาน โดยอาการดังกล่าวส่วนใหญ่พบในผู้สูงอายุซึ่งมีสาเหตุมาจากการใช้งานข้ออย่างหนักเป็นเวลานาน แม้ยาอาจจะช่วยลดการอักเสบของข้อกระดูกได้ก็ตาม แต่ก็มีผลเสียต่อร่างกายที่อันตรายและควรรู้เช่นกัน

อาการอันตรายจากการกินยาลดอักเสบ

       ระคายเคืองกระเพาะอาหารหรือก่อให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้
            อาการนี้พบได้บ่อยกับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ รวมไปถึงผู้ใช้ยาที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร เช่น ยาต้านการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่ สเตียรอยด์ (Nonsteroidal anti-inflammatory drug, NSIDs) และจะพบได้บ่อยในผู้ที่ใช้ยาประเภทนี้ในปริมาณมากและทานยาในเวลาท้องว่าง หากจำเป็นต้องทานควรทานพร้อมหรือทานหลังอาหารเพื่อช่วยลดการระคายเคืองของกระเพาะอาหาร หรือในผู้ที่มีความเสี่ยงจะเกิดแผลในกระเพาะอาหารควรทานยายับยั้งการหลั่งกรดหรือยาเคลือบกระเพาะด้วย

       ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
            ตามสรรพคุณของยาต้านการอักเสบข้อจะออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ซึ่งจะมีผลข้างเคียงในการไปรบกวนการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ผู้ที่ใช้ยาลดอักเสบประเภทนี้หากเกิดบาดแผลจะเสี่ยงต่อภาวะเลือดไหลเนื่องจากเลือดไหลหยุดยาก ดังนั้นในผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดหลอดเลือด โดยเฉพาะที่หัวใจและสมอง ควรหลีกเลี่ยงหรือปรึกษาแพทญ์กรณีที่ต้องใช้ยาร่วมกัน

       เกิดผลเสียต่อไต
            การใช้ยาต้านการอักเสบข้อเป็นเวลานานจะเกิดผลเสียต่อไตได้ จะพบภาวะบวมน้ำ ค่าครีเอทินีน (Creatinine) ซึ่งเป็นค่าวัดสมรรถภาพการทำงานของไตจะมีค่าสูงขึ้น เนื่องจากไตทำงานได้น้อยลงจึงกำจัดสารครีเอทินีนได้น้อยลง สารนี้เกิดขึ้นภายในร่ายกายของเราทุกวันและถูกกำจัดผ่านไตทุกวันเช่นกัน หากไตทำงานผิดปกติก็ย่อมส่งผลให้กำจัดเอตินินได้น้อย ค่าครีเอทินีนในเลือดจึงสูง อีกทั้งค่าบียูเอ็น (Blood Urea Nitrogen หรือ BUN) สูงขึ้น ซึ่งเป็นค่าไนโตรเจนที่อยู่ในกระแสเลือด ค่านี้ใช้วัดการทำงานของไต ถ้าไตทำงานได้น้อยลงหรือเสื่อมลงจะมีไนโตรเจนค้างอยู่ จนบางรายอาจเกิดภาวะไตวายได้

       อาการอื่นๆ ที่ต้องระวัง
            นอกจากจะมีผลกระทบต่อกระเพาะอาหาร เกล็ดเลือด และมีผลเสียต่อไตแล้ว ยังมีอาการอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้เช่น รู้สึกมึนงง วิงเวียน ปวดศีรษะ เป็นผื่นผิวหนัง ลมพิษ เยื่อจมูกอักเสบ หรือความดันโลหิตเพิ่ม

     อย่างไรก็ตามไม่ใช่ยาประเภทนี้เท่านั้นที่สามารถช่วยลดการอักเสบข้อได้ สารอาหารที่ได้จากธรรมชาติอย่าง น้ำมันปลา (Fish oil) ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบได้เช่นกัน จากงานวิจัยในต่างประเทศหลายชิ้นพบว่า น้ำมันปลาสามารถช่วยต้านการอักเสบข้อได้ เนื่องจากช่วยลดการผลิตและการหลั่งของสารไซโตไคน์ ที่มีผลทำให้เกิดการอักเสบข้อกระดูกได้ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้อีกด้วย … ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care


ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/472/ปวดข้อกับยาเอ็นเสด(NSAIDs)/
http://www.yaandyou.net/content-view.php?conid=543#:~:text=ค่าครีเอติ,จะถูกขับออกจาก
https://www.hrtexo.com/bun-meaning#:~:text=คือ%20การตรวจ%20ค่า%20Blood,ออกเป็นปัสสาวะต่อไป

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy