บรรเทาอาการข้อเสื่อมด้วย 3 ตัวช่วย

บรรเทาอาการข้อเสื่อมด้วย 3 ตัวช่วย

3 สิ่งนี้ช่วยบรรเทาข้ออักเสบอย่างได้ผล

     ‘ข้อ’ เป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญของร่างกายที่มีส่วนช่วยในการเคลื่อนไหว ซึ่งหากมีอาการบาดเจ็บหรืออักเสบบริเวณข้อ ย่อมส่งผลต่อการทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะโรคข้อที่สร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ป่วยอย่างมาก นั่นคือ ข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid arthritis)

     ข้ออักเสบรูมาตอยด์ จะมีอาการเฉพาะ คือ มีการอักเสบรุนแรงโดยเฉพาะบริเวณข้อนิ้วมือและข้อนิ้วเท้า เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของเยื่อหุ้มข้อ ซึ่งอยู่ตรงรอยต่อระหว่างกระดูก แต่สาเหตุของโรคนี้ยังไม่แน่ชัด มีเพียงข้อสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากโรคภูมิต้านตนเอง (Autoimmune diseases) ที่ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำลายเนื้อเยื่อจนอักเสบ และสร้างความเจ็บปวดบริเวณข้ออย่างรุนแรง หากปล่อยไว้ข้ออาจถูกทำลายและทำให้พิการได้ ซึ่งการรักษาโดยมาก ทำได้เพียงควบคุมอาการให้สงบ เพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบ ปวด บวม ด้วยการทานยาแก้ปวด หรือยาสเตียรอยด์เพื่อลดการอักเสบและบรรเทาความเจ็บปวดของผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างเป็นปกติ แต่การทานยาเหล่านี้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

     นอกจากข้ออักเสบรูมาตอยด์แล้ว การอักเสบบริเวณข้ออื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อเข่า ข้อสะโพก หรือแม้แต่ข้อกระดูกสันหลัง ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทั้งคนวัยทำงานที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ในอิริยาบถเดิมๆ เป็นเวลานาน ผู้ที่ใช้ข้อเป็นประจำอย่างนักวิ่งมาราธอน ผู้ที่ต้องยกของหนัก และผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานจะก่อให้เกิดข้อเสื่อมและมีการอักเสบของข้อได้ด้วย และหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี อาจทำให้ทุพพลภาพได้

รู้จักข้ออักเสบให้มากขึ้น

     แต่ยังมีตัวช่วยจากธรรมชาติที่สามารถดูแลและบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากข้ออักเสบได้อย่างปลอดภัย นั่นคือ น้ำมันปลา (Fish oil) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและหัวใจ แต่คุณสมบัติสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การต้านการอักเสบ เพราะกรดไขมันอีพี (EPA) และดีเอชเอ (DHA) ในน้ำมันปลาจะเข้าไปช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ ลดอาการปวด ตึงแน่น และอาการข้อยึด

     อีกหนึ่งตัวช่วยที่นับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีอาการปวดข้อจากข้อเสื่อมและข้ออักเสบรูมาตอยด์ คือ คริล ออยล์ (Krill oil) เป็นน้ำมันที่สกัดจากสัตว์ทะเลจำพวกกุ้งขนาดเล็ก (Crustaceans) ที่อาศัยอยู่ในทะเลลึกของมหาสมุทรแอนตาร์คติก ซึ่งเป็นแหล่งอยู่อาศัยที่สะอาดและบริสุทธิ์ ในคริล ออยล์ จะมีกรดไขมัน Omega-3 Omega-6 และ Omega-9 ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดและลดการอักเสบของข้อ และยังมีสารแอสตาแซนธิน (Astaxanthin) สารสีแดงที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนในการทำลายข้ออีกด้วย

     นอกจากน้ำมันปลาและคริล ออยล์แล้ว อีกหนึ่งสารสกัดจากธรรมชาติที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่ามีส่วนในการลดอาการปวดข้อได้นั่นคือ เคอคูมิน (Curcumin) เป็นสารสกัดที่ได้จากขมิ้นชัน มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบและปวดข้อได้โดยไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ซึ่งมีการวิจัยและนำไปใช้ในโรงพยาบาลทดแทนการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ที่เมื่อทานต่อเนื่องอาจก่อให้เกิดความระคายเคืองในกระเพาะอาหาร โดยเฉพาะในผู้สูงอายุซึ่งเป็นวัยที่เยื่อเมือกในกระเพาะเบาบางลง ถ้าต้องทานยาแก้ปวดต่อเนื่องกันอาจส่งผลต่อกระเพาะและระบบย่อยอาหารได้

     ในปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่ต้องทนเจ็บปวดกับภาวะข้อเสื่อมและข้ออักเสบรูมาตอยด์ ดังนั้นการบรรเทาอาการด้วยตัวช่วยจากธรรมชาติทั้ง 3 ตัวช่วยดังกล่าว จึงเป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัยสำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อเสื่อมหรือข้ออักเสบ MEGA We care แนะนำ เพื่อให้คุณและคนใกล้ชิดที่ต้องเผชิญกับภาวะเจ็บป่วยดังกล่าวสามารถใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเป็นปกติ ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ข้อมูลอ้างอิงจาก :
https://med.mahidol.ac.th/med/sites/default/files/public/pdf/medicinebook1/Rheumatoid%20arthritis.pdf
https://www.bumrungrad.com/th/conditions/rheumatoid-arthritis
https://www.thairheumatology.org/โรคข้อเสื่อม/

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy