ระวัง! พฤติกรรมธรรมดา สร้างปัญหาผมร่วง

ระวัง! พฤติกรรมธรรมดา สร้างปัญหาผมร่วง

ผมร่วง ผมบาง รวมถึงปัญหาผมแห้งเสีย เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทั้งในทุกเพศ และไม่ว่าใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ย่อมสูญเสียความมั่นใจไปไม่น้อย เพราะทำให้บุคลิกภาพดูแย่ลง ซึ่งกว่าที่หลายคนจะรู้ตัวว่ากำลังประสบปัญหาผมบาง ผมก็ร่วงมากจนเกือบกลายเป็นคนหัวล้าน ซึ่งถึงตอนนั้นอาจจะสายเกินแก้ ต้องใช้เวลามากเพื่อเร่งให้ผมงอกใหม่ได้อีกครั้ง จนทำให้ผมดูหนาขึ้น
     รู้หรือไม่ว่า….พฤติกรรมธรรมดาๆหลายอย่างที่คุณทำอยู่เป็นประจำ อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาผมร่วงมากโดยไม่รู้ตัว ลองเช็คลิสต์พร้อมกันว่าคุณทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือเปล่า?

         5 พฤติกรรมทำผมร่วง


        ใช้ความร้อน
     รู้หรือไม่ว่า...ความร้อนจากอุปกรณ์จัดแต่งทรงผม เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ผมแห้งเสีย และหลุดร่วงมากผิดปกติ เพราะความร้อนจะไปทำลายโครงสร้างของเส้นผม ซึ่งมีโปรตีนและคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของเคราตินเส้นผม เพื่อให้ผมนั้นแข็งแรง มีความยืดหยุ่นที่ดี แน่นอนว่าเมื่อความร้อนทำลายโครงสร้างเหล่านั้น จะส่งผลให้ผมขาดความยืดหยุ่น ทำให้ผมแห้งเสีย เส้นผมเปราะบาง และขาดหลุดร่วงได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้น หากต้องการให้ผมแห้งเร็วแนะนำให้เป่าผมด้วยลมเย็นจากพัดลม หรืออาจลดความถี่ในการใช้ความร้อนจากเครื่องจัดแต่งทรงผมต่างๆให้น้อยลง ควบคู่ไปกับการบำรุงเส้นผมจากภายใน เพื่อให้เส้นผมยังคงมีคอลลาเจนที่แข็งแรง ส่งผลให้เคราตินของเส้นผมนั้นแข็งแรงเช่นกัน

        มัดผมแน่น
     ทรงผมที่หลายคนชอบ ไม่ว่าจะมัดผมรวบตึง หรือถักเปียแน่นกระชับนั้น รู้หรือไม่ว่าการทำทรงผมนั้นตลอดทั้งวัน จะส่งผลต่อการไหลเวียนเลือดที่หนังศรีษะได้เช่นกัน เพราะในแต่ละวันเส้นผมต้องการสารอาหารไปเลี้ยงรากผม อีกทั้งยังต้องการเลือดเพื่อใช้ในการไหลเวียนและลำเลียงสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมด้วย ดังนั้น หากมีการรัดผมที่แน่นมากจะเป็นการดึงเส้นผมออกจากรูขุมขนทำให้รู้สึกตึงที่บริเวณหนังศรีษะ ทำให้รากผมและรูขุมขนอ่อนแอ ส่งผลให้สารอาหารไปเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงได้ง่าย และทำให้ผมงอกใหม่ได้ช้าลงด้

        ชอบดึงหรือถอนผม
     อีกหนึ่งพฤติกรรมธรรมดาที่หลายคนทำไปโดยไม่รู้ตัวคือการดึงผม ถอนผมตัวเอง ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ บางคนทำเพราะความเคยชิน ในขณะที่ในบางคนจะดึงหรือถอนผมตัวเองเมื่อมีความเครียด หากทำบ่อยๆจะกลายเป็นเสพติดการดึงผม ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและการงอกใหม่ของเส้นผม ผิวหนังหรือรูขุมขนในบริเวณที่ถูกดึงหรือถอนผมได้รับความเสียหาย รูขุมขนนั้นอ่อนแอไม่แน่นกระชับหรือเกิดการอักเสบ จนติดเชื้อได้ ทำให้สญเสียเสียผมบริเวณนั้นไปอย่างถาวรและผมใหม่ ก็จะไม่งอกขึ้นที่จุดนั้นๆ จนกลายเป็นคนผมบางในที่สุด

        มีความเครียด
     หลายคนสงสัยว่าแค่ความเครียดถึงกับทำให้ผมร่วงได้ด้วยเหรอ?... สุขภาพจิตที่ดีมีผลต่อสุขภาพเส้นผมด้วย เพราะความเครียด ความกังวลต่างๆ เป็นตัวการที่ทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต และเซลล์เส้นผมจะค่อยๆตายลงในที่สุด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงเร็วกว่าปกตินั่นเอง เพราะความเครียดจะส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย มีผลให้เกิดการเร่งการผลัดเซลล์เส้นผมมากขึ้น ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้รวดเร็ว หรือผมร่วงมากขึ้น อีกทั้งทำให้วงจรการเติบโตของเส้นผมเสียไป ส่งผลให้หยุดการงอกของเส้นผมในที่สุด

        ลดน้ำหนัก/ขาดสารอาหาร
     ผู้ที่ลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร หรือผู้ที่ชอบทานอาหารจำเจไม่หลากหลาย รวมถึงผู้ที่ชอบทานอาหารกึ่งสำเร็จรูป ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ขอเตือนไว้เลยว่าเตรียมตัวผมร่วงผมบางไว้ได้เลย เพราะทั้งเส้นผมและหนังศรีษะต่างก็ต้องการอาหารที่จำเป็นโดยเฉพาะสำหรับเส้นผมและหนังศรีษะเช่นกัน เพื่อที่จะได้สารอาหารที่เพียงพอนำไปสร้างเคราตินที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังทำให้ผมแข็งแรงพร้อมช่วยให้ผมนุ่มสวย และผมดกหนาขึ้น ขณะที่หากเส้นผมได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนหรือไม่เพียงพอนั้น จะส่งผลให้เส้นผมขาดสารอาหาร ทำให้รากผมอ่อนแอ จนขาดการเจริญเติบโตของเส้นผมที่งอกใหม่ด้วย

     เคล็ดลับการเสริมความแข็งแรงของผม ป้องกันผมร่วงจนผมบาง
     นอกจากจะต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้ผมร่วง ผมบางแล้ว จะดีกว่าไหมหากเราสามารถดูแลเส้นผมจากภายในได้ เพื่อการป้องกันผมร่วง ผมบางแบบยั่งยืน ด้วยการเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมโดยเฉพาะ อย่างเพียงพอและครบถ้วน ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับช่วยดูแลและฟื้นฟูตั้งแต่เซลล์เส้นผมที่มีอยู่ให้แข็งแรงขึ้น พร้อมกับบำรุงรากผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงสุขภาพดี ลดการหลุดร่วง ยิ่งกว่านั้นเมื่อมีสารอาหารที่เพียงพอจะทำให้เซลล์เส้นผมมีการงอกใหม่เพิ่มขึ้นและแข็งแรง ทำให้ผมสุขภาพดี ดูดกหนา จนไม่ต้องกลัวหัวล้านหรือสูญเสียความมั่นใจอีกต่อไป ด้วยความห่วงใยจาก Regenez_MEGA We care

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy