ไขข้อข้องใจ ทำไมผมร่วงมากช่วง Work From Home

ไขข้อข้องใจ ทำไมผมร่วงมากช่วง Work From Home

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคนทำงานที่บ้าน (Work From Home) มากขึ้น หลายคนมีเวลาทำงานบ้านและเริ่มสังเกตตัวเองมากขึ้น ไม่ต้องแปลกใจหากพบว่ามีเส้นผมร่วงอยู่เต็มพื้น หรือในช่วงนี้ผมของคุณร่วงมากกว่าปกติ เพราะมีปัจจัยบางอย่างที่เป็นสาเหตุของผมขาดร่วง จะมีปัจจัยใดบ้าง MEGA We care มีข้อมูลเรื่องนี้มาบอกกัน

         ปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงมากช่วง Work From Home

        ความเครียดสะสม
         ในช่วงแรกของการ Work From Home คุณอาจคิดว่าเป็นเรื่องดีที่ไม่ต้องเดินทางฝ่ารถติดออกไปทำงาน แต่การเปลี่ยนสถานที่ทำงานจากออฟฟิศมาเป็นที่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอาจเกิดปัญหาติดขัดต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดความเครียดจากการทำงาน และตามธรรมชาติของคนเราที่ชอบการเข้าสังคม เมื่อต้องอยู่แต่บ้านเป็นเวลานานหลายวันก็ทำให้หลายคนเกิดความรู้สึกอึดอัด ทั้งยังต้องกังวลกับปัญหาสุขภาพร่างกาย และปัญหาสุขภาพของเงินในกระเป๋า รวมถึงปัญหาอื่นๆที่รุมเร้าจนเกิดความเครียดสะสม ซึ่งความเครียดเหล่านี้เองที่กระตุ้นให้ผมของคุณร่วงมากกว่าปกติ
         ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าความเครียดเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงมาก เพราะมีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เร่งการผลัดเซลล์เส้นผม ทำให้วงจรการเติบโตของเส้นผมเสียไป ส่งผลให้หยุดการงอกของเส้นผม และในบางคนเมื่อเกิดความเครียดจะดึงหรือถอนผมตัวเองโดยไม่รู้ตัว จนกลายเป็นคนผมบางได้ในที่สุด

    สารอาหารไม่เพียงพอ
         “เส้นผม” ก็เหมือนกับอวัยวะอื่นๆ ของร่างกายที่ต้องการได้รับสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ไปหล่อเลี้อย่างเพียงพอ เพื่อช่วยในการเจริญเติบโต เสริมความแข็งแรงของรากผม รวมถึงกระตุ้นการงอกใหม่ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบไว้ผมยาว ผมยิ่งต้องการได้รับสารอาหารและการบำรุงมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันปัญหาผมแห้งเสีย แตกปลาย และไม่ขาดร่วงได้ง่าย
         แต่เนื่องจากในช่วงนี้หลายคนเลือกที่จะอยู่แต่ในบ้าน พยายามเลี่ยงการออกไปในสถานที่ที่มีคนเยอะ เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัส COVID-19 จึงจำเป็นต้องทานอาหารที่จำเจ หลายคนเลือกสั่งอาหารออนไลน์ ทานอาหารขยะ และทานอาหารกึ่งสำเร็จรูปมากขึ้น จึงทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นเพื่อไปเลี้ยงเส้นผมซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงมาก

    หลายคนอาจคาดไม่ถึง ว่าการทำงานที่บ้านก็สามารถสะท้อนให้เห็นทั้งเรื่องปัญหาสุขภาพกาย และปัญหาสุขภาพผมได้ แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่ทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนมาทำงานที่บ้านมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นหนึ่งใน New Normal ต่อไปในอนาคต ดังนั้น จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ และต้องไม่ลืมที่จะดูแลเรื่องสุขภาพของตัวเองด้วย

         และสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำทางออกเพื่อแก้ปัญหาด้วยการบำรุงผมให้แข็งแรงจากภายใน ดูแลตั้งแต่เซลล์เส้นผมนั้นซึ่งถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุดและให้ผลที่ดีระยะยาว โดยการเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมโดยเฉพาะ ซึ่งได้แก่ ไบโอติน ที่มีอยู่ในอาหารจำพวก เนื้อวัว ไข่ นม เนย, กลุ่มวิตามินบี ที่มีอยู่ในข้าวซ้อมมือ ธัญพืชไม่ขัดสี, อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ไข่แดง ผักสีเขียวเข้ม,อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เช่น เนื้อสัตว์ รวมถึงวิตามินซี วิตามินอี และทองแดง ที่มีอยู่ในผักและผลไม้ ให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอ ดังนั้น การดูแลจากภายในด้วยการรับประทานสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมอย่างครบถ้วนเป็นประจำ ก็จะช่วยดูแลเส้นผมให้แข็งแรงได้ ซึ่งสามารถทำควบคู่ไปกับการบำรุงผมจากภายนอกได้ ด้วยความห่วงใยจาก Regenez_MEGA We care

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy