“สวยและสุขภาพดี” ด้วย 6 นิสัยที่ทำเป็นประจำ

 “สวยและสุขภาพดี” ด้วย 6 นิสัยที่ทำเป็นประจำ

       เมื่อผู้หญิงอายุขึ้นต้นด้วยเลขสาม หลายคนคงรู้สึกถึงความสาวที่ลดลง ร่างกายที่เคยแข็งแรงก็อาจรู้สึกได้ว่าไม่ดีเมื่อแต่ก่อน แต่การที่จะทำให้สุขภาพร่างกายมีความแข็งแรงสวนทางกับอายุที่เพิ่มขึ้นไม่ใช่เรื่องยาก แค่ปรับเปลี่ยน 6 นิสัยต่อไปนี้ก็จะช่วยให้ผู้หญิงทั้งสวยและสุขภาพดีขึ้นได้… เพราะไม่ว่าใครยิ่งอายุเพิ่มขึ้น ความแข็งแรงก็ต้องมากขึ้นไปด้วย

1. ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ 
   ‘น้ำ’ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งในการดำรงชีวิต สิ่งนี้คือตัวช่วยเรื่องสุขภาพที่มีคุณค่าต่อร่างกายทั้งช่วยให้ผิวพรรณดูสุขภาพดีและดูอ่อนเยาว์ ที่เป็นเช่นนี้เพราะน้ำจะช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น จึงช่วยให้ผิวยืดหยุ่น ดูมีน้ำมีนวล และเมื่อการไหลเวียนโลหิตดีจะช่วยลดโอกาสการเกิดเลือดข้น จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดต่างๆ ได้ ที่สำคัญยังดีต่ออวัยวะชิ้นสำคัญอย่าง “สมอง” ซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุมการทำงานของร่างกายด้วย

2. ทานน้ำตาลให้น้อยลง
    ผู้หญิงที่ชื่นชอบของหวาน น้ำหวาน หรือน้ำอัดลมอาจจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในการลดปริมาณการรับประทานให้น้อยลง เมื่อมีงานวิจัยหนึ่งในสหรัฐอเมริการะบุว่า “หากดื่มน้ำอัดลมวันละ 1 กระป๋องเป็นเวลา 3 สัปดาห์ จะทำให้การอักเสบของผิวเพิ่มขึ้นถึง 87% ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหนัง ซึ่งจะปรากฏในรูปแบบของสิวและแผลอื่นๆ” นอกจากนี้น้ำตาลยังเป็นสาเหตุให้เกิดกระบวนการไกลเคชัน (Glycation) ซึ่งเป็นกระบวนการที่น้ำตาลจะจับตัวกับโปรตีน 2 ตัวคือ คอลลาเจน และอีลาสติน ที่เป็นโปรตีนช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ ทำให้ผิวแก่หรือมีโอกาสเกิดริ้วรอยขึ้น
    ดังนั้นควรลดปริมาณการทานน้ำตาลให้น้อยลง เพื่อลดการอักเสบของผิว และป้องกันปัญหาริ้วรอยได้อีกทางหนึ่ง

3.  รู้จักปล่อยวาง เพื่อป้องกันความเครียด
     การปล่อยวาง เป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดความเครียด...
     ความเครียด คือสิ่งที่จะส่งผลให้สุขภาพแย่ลงเนื่องจากเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนขึ้น เนื่องจากร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมา ส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ เช่น อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดหลัง หากเครียดรุนแรงจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นหรือต่ำลงผิดปกติจนอาจทำให้ช็อกได้ ยิ่งหากมีการสะสมความเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ ก็มีโอกาสที่จะเข้าสู่ภาวะเสี่ยงการเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งท้ายที่สุดอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
    ดังนั้นการทำให้ตนเองผ่อนคลายลงโดยการปล่อยวาง ความเครียดก็จะลดลง ช่วงแรกอาจทำได้ยากแต่หากฝึกปล่อยวาง ทำความเข้าใจความเป็นธรรมชาติของสิ่งๆ นั้น และยอมรับในสิ่งที่เกิดหรือผลที่ตามมาด้วยเหตุผล จะทำให้รับมือกับความเครียดที่เจอในทุกๆ วันได้ดีมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

4.  ลดการรับประทานอาหารสำเร็จรูป
     คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคสมัยนี้สิ่งใดที่เป็นความสะดวกและรวดเร็วคนทั่วไปมักจะเลือกเป็นสิ่งแรก เรื่องการรับประทานอาหารก็เช่นกัน คนในปัจจุบันมีอัตราการเลือกรับประทานอาหารสำเร็จรูปมากขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกาย

    อ.พญ.ประพิมพ์พร ฉัตรานุกุลชัย อาจารย์จากคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ภาควิชาอายุรศาสตร์ สาขาวิชาโภชนวิทยาและชีวเคมีทางการแพทย์ ได้อธิบายไว้ว่า “อาหารประเภทนี้จะประกอบไปด้วยแป้งและไขมันที่ให้พลังงานสูง แต่จะให้สารอาหารไม่ครบถ้วน เช่นไม่ค่อยมีโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ รวมไปถึงมีสารปรุงแต่งเยอะ เช่น น้ำตาล โซเดียม ผงชูรส หรือสารกันบูด เมื่อทานเป็นประจำจะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้”

    ฉะนั้นต้องลดการรับประทานอาหารสำเร็จรูป หันมาทานอาหารที่ปรุงสดเสร็จใหม่ๆ และทานอาหารอย่างหลากหลาย เพื่อให้ได้สารอาหารต่างๆ อย่างครบถ้วน แต่ในวิถีชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบันส่วนใหญ่ต้องทานอาหารจานด่วน จึงมีโอกาสที่แต่ละวันเราจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนการเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุอย่างเพียงพอจึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยเติมสิ่งที่ร่างกายขาดไปได้


5.  นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ
     การนอนให้เพียงพอ คืออีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความสวยและสุขภาพที่ดี การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอของวัยผู้ใหญ่จะอยู่ระหว่าง 7-9 ชั่วโมง แต่การนอนครบตามจำนวนชั่วโมงก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการนอนอย่างเพียงพอแต่จะต้องนอนหลับอย่างมีคุณภาพด้วย เพราะการนอนอย่างเพียงพอหมายถึงต้องนอนหลับสนิท
     หากในแต่ละคืนเรานอนหลับได้อย่างมีคุณภาพจะตื่นมาสดใส สมองปลอดโปร่ง สดชื่นแต่หากนอนไม่พอจะมีอาการมึนงง สมองตื้อ อีกทั้งเมื่อนอนไม่พอเป็นระยะเวลานานจะทำให้อ้วนขึ้นด้วย เนื่องจากมีฮอร์โมนอิ่มหรือฮอร์โมนเลปติน (Leptin)น้อยลง และมีฮอร์โมนเกรลิน (Grelin) ที่กระตุ้นความอยากอาหารทำให้หิวบ่อย และอยากรับประทานอาหารที่มีพลังงานสูงในเวลากลางคืน จึงไม่แปลกเลยที่รู้สึกอ้วนขึ้นเมื่อนอนน้อย

6.   ออกกำลังกายเป็นประจำ
      เคยสังเกตหรือไม่ว่า ผู้หญิงที่สวยและสุขภาพดี มักจะมีพฤติกรรมที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำ นั่นเป็นเพราะการออกกำลังกาย คือวิธีที่จะช่วยให้มีรูปร่างที่เพรียวสวย เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มกระชับของกล้ามเนื้อได้ดี นอกจากนี้ขณะออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุข (Endrophin) ออกมา ซึ่งลดความเครียด และส่งผลให้อารมณ์ดีขึ้น
     ผู้หญิงเมื่อเข้าสู่วัยเลข 3 การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะสามารถช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกได้ เนื่องจากเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นมวลกระดูกจะบางลงเรื่อยๆ ทำให้รับน้ำหนักได้น้อยลง เปราะหักง่าย หากไม่มีการบำรุง รักษาตั้งแต่ตอนนี้อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันในอนาคตได้ อีกทั้งจากสถิติทางการแพทย์ทั่วโลกพบว่าผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุนมากกว่าผู้ชาย เป็นการตอกย้ำให้ผู้หญิงทุกคนต้องหันมาดูแลกระดูกเพิ่มขึ้น
     การออกกำลังกายเพื่อให้กระดูกแข็งแรงทางแพทย์ทั่วโลกได้แนะนำไว้ว่า “การออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอในแบบแรงกระแทกสูง เช่น วิ่ง กระโดดเชือก เต้นแอโรบิก จะช่วยเพิ่มมวลกระดูกให้หนาขึ้น เนื่องจากมีแรงและน้ำหนักที่กระทำต่อกระดูกสูง จึงแนะนำให้ออกกำลังกายประเภทนี้เพื่อลดโอกาสการเกิดโรคกระดูกพรุนในอนาคต” แต่ทั้งนี้ผู้ที่มีน้ำหนักมาก หรือมีปัญหาเรื่องข้อกระดูก ควรปรึกษาและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อความปลอดภัย

    ทั้งหมดนี้คือ 6 นิสัยที่เพียงปรับทีละนิดคุณก็สามารถมีสุขภาพที่ดีและสวยขึ้นได้แต่ที่สำคัญที่สุดคืออย่าลืมตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อคอนเฟิร์มว่ามีสุขภาพที่ดีห่างไกลโรค…ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://stylecaster.com/beauty/healthy-habits/
https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/บทความอื่นๆ/10-เหตุผลดีๆ-จากการดื่มน้ำเปล่า
http://realmetro.com/water-help-with-acne/
https://www.springnews.co.th/sports/599035
https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/465/น้ำตาล-แก่เร็ว/
http://www.med-afdc.net/wp-content/uploads/2016/11/ความเครียดมีผลต่อสุขภาพอย่างไร.pdf
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/ondemand/do-you-know-ตอน-กินอาหารสำเร็จรูป/
http://www.pig2lady.com/elementor-3312/
https://www.pobpad.com/นอน-ดีต่อสุขภาพอย่างไร
https://www.thaihealth.or.th/Content/40531-นอนอย่างไรให้สุขภาพดี.html
https://www.thaihealth.or.th/Content/44262-ประโยชน์ของการออกกำลังกาย.html
https://www.bangkokinternationalhospital.com/th/health-articles/diseases-and-treatments/osteoporosis-a-silent-danger

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy