รู้หรือไม่...พฤติกรรมที่คุณทำทุกวัน อาจทำให้ผมร่วงผมบาง

รู้หรือไม่...พฤติกรรมที่คุณทำทุกวัน อาจทำให้ผมร่วงผมบาง

พฤติกรรมที่หากทำทุกวันจะทำให้ผมบางลง

     “ผมร่วง ผมบาง” เป็นปัญหาที่ใครไม่เคยเจอกับตัวเอง อาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย หรือบางคนอาจไม่รู้ตัวเพราะไม่เคยสังเกตว่าตนเองมีผมร่วงมากผิดปกติ และอาจอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของผู้ที่จะมีผมร่วงผมบาง สำหรับคนที่ประสบปัญหาผมร่วงผมบางนี้ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เรื่องผมร่วงไม่ใช่เรื่องเล็ก อาการผมร่วง ผมบาง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยหนึ่งในสาเหตุที่หลายคนมองข้ามก็คือ พฤติกรรมที่ทำในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางพฤติกรรมดูเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ทำกันอยู่ทุกวัน และพฤติกรรมเหล่านี้นี่เองที่ทำให้เกิดปัญหาเส้นผมร่วงมากกว่าปกติ คุณเคยทำพฤติกรรมเหล่านี้บ้างหรือเปล่า ไปลองอ่านดูพร้อมกัน

10 พฤติกรรมธรรมดาที่ทำให้ ผมร่วง ผมบาง

อุณหภูมิน้ำที่ใช้สระผมไม่เหมาะสม

     อุณหภูมิของน้ำที่ใช้สระผมมีผลต่อสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะ โดยหากน้ำที่ใช้มีอุณหภูมิร้อนหรืออุ่นจนเกินไปอาจจะส่งผลให้หนังศีรษะแห้ง ทำให้มีน้ำมันหล่อเลี้ยงรากผมไม่เพียงพอ รูขุมขนเปิดและขยาย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รากผมอ่อนแอ เส้นผมจึงหลุดร่วงง่ายกว่าปกติ ดังนั้นจึงแนะนำให้สระผมด้วยน้ำที่อุณหภูมิห้องจะดีกว่า

รุนแรงกับเส้นผมและหนังศีรษะ

     พึงระลึกไว้เสมอว่าเส้นผมและหนังศีรษะค่อนข้างอ่อนโยน โดยเฉพาะขณะที่เส้นผมยังเปียกอยู่ ดังนั้นหลังจากสระผมเสร็จ ควรหลีกเลี่ยงการเช็ดผมแรงๆ และหลายคนก็คิดไปเองว่าการทำแบบนี้จะช่วยทำให้ผมแห้งเร็วขึ้นซึ่งเป็นความคิดที่ผิด แต่ยิ่งจะเป็นการกระตุ้นให้เส้นหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น เนื่องจากขณะที่ผมเปียก ผมของคุณจะค่อนข้างอ่อนแอ หลุดร่วงได้ง่าย และอาจเป็นสาเหตุของผมร่วง ผมบางในอนาคต

สระผมบ่อยเกินไป

     ในแต่ละวันเส้นผมและหนังศีรษะต้องไปเผชิญกับมลภาวะต่างๆ ทั้งฝุ่น ควัน แสงแดด ลม ฝน รวมถึงเหงื่อ หากปล่อยให้เส้นผมและหนังศีรษะสกปรกนานๆ ไม่ทำความสะอาด แน่นอนว่าผลที่จะตามมาก็คือ รังแค การอุดตันของรูขุมขน และเส้นผมขาดหลุดร่วง ตามมาด้วยผมบางในที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสระผมบ่อยจนเกินไป แนะนำให้สระวันเว้นวันจะดีที่สุด

ลดความอ้วนชนวนเหตุของผมร่วง

     ด้วยค่านิยม ‘ผอมเท่ากับสวย’ ทำให้สาวๆ หลายคนยอมอดอาหารเพื่อให้ได้มาซึ่งหุ่นผอมเพรียว แต่หารู้ไม่ว่าการลดความอ้วนแบบผิดวิธี โดยการไม่ทานอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน เป็นสาเหตุให้สารอาหารไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอ รวมไปถึงเส้นผมด้วย ดังนั้นเพื่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพผมที่ดี ควรเลือกทานอาหารให้ตรงตามหลักโภชนาการ โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ซึ่งจะทำให้ระบบภายในร่างกายสมดุล หรือเลือกทานอาหารเสริมที่มีสารอาหารที่เพียงพอกับร่างกายและผมของคุณในแต่ละวัน

เซ็ง เครียด เบื่อหน่าย ผลร้ายต่อเส้นผม

     หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าสุขภาพจิตที่ดีมีผลต่อสุขภาพผมด้วย เพราะความเครียด ความกังวลต่างๆ เป็นตัวการที่ทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต และค่อยๆตายลงในที่สุด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงเร็วกว่าปกตินั่นเอง

ใช้ความร้อนกับเส้นผม

     ลองสังเกตระหว่างคนที่เข้าร้านทำผมบ่อยๆ หรือใช้ไดร์เป่าผมเพื่อให้ผมแห้งเร็วด้วยลมร้อน จะยิ่งทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้น แห้งเสีย และหลุดร่วงง่ายขึ้น แถมยังทำให้ผมแตกปลายง่ายกว่าคนที่เส้นผมไม่ค่อยผ่านความร้อน

นอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

     รู้กันอยู่แล้วว่าการพักผ่อนที่ดีที่สุดคือ การนอนหลับทำให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งรวมไปถึงเส้นผมด้วย หากมีพฤติกรรมนอนดึกบ่อยๆ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้สุขภาพและเส้นผมอ่อนแอเกิดปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงได้

มัดตึง ดึง รั้งเส้นผม

     การรวบผมแน่นๆ มัดผมตึง ถักเปียแน่นมากดึงรั้งหนังศีรษะ รวมไปถึงการดึงผมเล่นบ่อยๆ จะทำให้รากผมอ่อนแอ เป็นสาเหตุให้เส้นผมหลุดร่วงง่ายและทำให้เส้นผมใหม่งอกช้า หรืออาจไม่สามารถจะงอกใหม่ได้อีกเลย

อยากผมสวยแต่ผมเสีย

     สารพัดวิธีที่สาวๆ ทำกับเส้นผม เพราะคิดว่าจะช่วยให้ดูสวยและทันสมัยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดัด การยืด หรือการทำสีผม สิ่งเหล่านี้ถือเป็นการนำสารเคมีไปทำร้ายเส้นผม ทำให้เส้นผมอ่อนแอ หรือเสี่ยงเกิดอาการแพ้บริเวณหนังศีรษะ

มีพฤติกรรมเสี่ยงจะเกิดโรคผิวหนัง

     สำหรับใครที่ชอบสระผมตอนกลางคืนแล้วเช็ดผมไม่แห้ง หลับทั้งๆที่ผมยังเปียกอยู่ หรือใครที่ไม่ค่อยเปลี่ยนปลอกหมอน ไม่ซักผ้าเช็ดผม ไม่เคยล้างหรือทำความสะอาดหวีเลย การกระทำเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเชื้อรา นำไปสู่โรคผิวหนัง ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางได้ในที่สุด

       ทั้ง 10 พฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่สาวๆ หลายคนทำจนเป็นเรื่องปกติ บางพฤติกรรมก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยไม่รู้ว่าเป็นตัวสร้างปัญหาของอาการผมร่วง ผมบาง ควรที่จะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ที่คุ้นชิน เพื่อสุขภาพผมที่แข็งแรง...ด้วยความห่วงใยจาก Regenez_ Mega We Care


ข้อมูลอ้างอิงจาก :

https://www.khaosod.co.th/beauty/news_2996584
https://www.thehealthy.com/beauty/hair/healthy-hair-mistakes/
https://www.thaihealth.or.th/Content/31955-ผมร่วงมาก%20อาจเป็นสัญญาณบอกโรค.html

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy