ปัญหาผมร่วงหลังคลอดที่คุณแม่มือใหม่ต้องเจอ

ปัญหาผมร่วงหลังคลอดที่คุณแม่มือใหม่ต้องเจอ

ผมร่วงมากหลังคลอดเป็นเพราะอะไรและอันตรายหรือไม่

     หนึ่งในหลายปัญหาที่คุณแม่หลังคลอดส่วนมากมักจะเจอคือปัญหา ‘ผมร่วงหลังคลอด’ โดยอาการของผมร่วงหลังคลอดจะเป็นการร่วงกระจายไปทั่วบริเวณศีรษะจนสังเกตได้ และร่วงได้มากถึง 400-500 เส้นต่อวัน (ในขณะที่คนปกติจะผมร่วงเพียงวันละ 100 เส้นเท่านั้น) แต่ทั้งนี้คุณแม่หลังคลอดจะยังมีผมเส้นบางๆ เหลืออยู่บ้าง แต่กว่าจะกลับสู่ภาวะปกติอาจจะต้องใช้เวลานาน ประมาณ 6-12 เดือนหลังคลอด 

  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  สาเหตุของผมร่วงหลังคลอด เกิดจาก 2 สาเหตุสำคัญ

  เคล็ดลับการป้องกันผมร่วง

  ทางเลือกที่สะดวกในการได้รับสารอาหารเพื่อบำรุงเส้นผม

 

สาเหตุของผมร่วงหลังคลอด เกิดจาก 2 สาเหตุสำคัญ

ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ

     โดยเฉพาะฮอร์โมนที่เรียกว่า  'เอสโตรเจน' ที่มีสูงในช่วงตั้งครรภ์ มีผลให้ผมคุณแม่ดก แต่เมื่อคลอดแล้ว พบว่าภาวะฮอร์โมนเอสโตรเจนล ดลงทันที อย่างรวดเร็ว จึงเกิดปัญหาเรื่องความไม่ส มดุลของฮอร์โมน ส่งผลให้ผมร่วงได้มากยิ่งขึ ้นในผู้หญิงหลังคลอด

ขาดสารอาหาร

     ช่วงภาวะที่ต้องครรภ์ คุณแม่จะต้องมีการบำรุงครรภ์ ด้วยธาตุเหล็กเพื่อการสร้าง เม็ดเลือดเพื่อนำพาอาหาร และเสริมความเจริญเติบโตให้ แก่ทารกในครรภ์ และเมื่อหยุดการรับประทานต่อ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารดัง กล่าวได้ จึงมีผลให้ผมร่วง จากผลกระทบของภาวะโภชนาการบกพร่อง ทั้งนี้รวมไปถึงการขาดวิตามินบีและธาตุสังกะสีด้วย 

เคล็ดลับการป้องกันผมร่วง

รักษาความสะอาดของเส้นผม

     ด้วยการใช้แชมพูที่อ่อนโยน และควรมีการนวดศีรษะพร้อมๆ  กับการสระผมด้วย เพราะ เป็นการกระตุ้นเส้นเลือดที่หนังศีรษะ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดที่รูขุมขน ทำให้รากผมแข็งแรงขึ้นได้

ควรหลีกเลี่ยงการมัดและรวบผมแน่นเกินไป

     รวมถึงการม้วนบิดผม ดึงผมเล่น  และการหวีผมแรงๆด้วย เพราะอยู่ในช่วงภาวะหลังคลอดนั้นเป็นช่วงที่สุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะอ่อนแอ

หลีกเลี่ยงการใช้การดัดผม

     การใช้ความร้อนกับเส้นผมรวมถึงอุปกรณ์ม้วนผม รวมไปถึงการเปลี่ยนสีผมบ่อยๆ เพราะจะความร้อนและสารเคมีดังกล่าวจะทำให้เส้นผมอ่อนแอและง่ายต่อการหลุดร่วง

ความเครียด

     หลายคนคาดไม่ถึงว่าความเครียดก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงเรื่องที่ทำให้เกิดความเครียด หาสาเหตุของความเครียดในชีวิตประจำวัน ฝึกปล่อยวาง ทำกิจกรรมผ่อนคลายความเครียด เช่น ฟังดนตรีบำบัด และใช้ชีวิตให้สมดุล พร้อมกับการพักผ่อนให้เพียงพอ

เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

    เพราะปัญหาหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากการขาดสารอาหาร โดยกลุ่มอาหารที่ควรเสริมได้แก่ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ไข่แดง และผักสีเขียวเข้ม รวมถึงอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เช่น เนื้อสัตว์ ตับ หอยนางรม ธัญพืชประเภท ข้าว และข้าวโพด นอกจากนี้อาหารกลุ่มวิตามินบีต่างๆ เช่น ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชไม่ขัดสี  บีเวอร์ยีสต์ โดยเฉพาะ วิตามินบี7 ก็มีความจำเป็นเช่นเดียวกับ ไบโอติน ได้แก่ ตับ ไต เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าวสาลี ไข่ นม เนย โยเกิรต์ ยีสต์ ผักดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี เห็ด แครอท ฯลฯ อีกทั้งควรต้องทานผลไม้ที่อุดมด้วย วิตามินซี วิตามินอี ซิลิเนียม ทองแดงเป็นต้น เพิ่มเสริมความแข็งแรงและสุขภาพของเส้นผมให้ดีขึ้น

ทางเลือกที่สะดวกในการได้รับสารอาหารเพื่อบำรุงเส้นผม

     ในปัจจุบันมีคุณแม่หลังคลอดจำนวนไม่น้อยเลือกทานสารอาหารในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากขึ้น ซึ่งในท้องตลาดมีให้เลือกอยู่หลายยี่ห้อ แต่สิ่งสำคัญสำหรับวิธีเลือกผลิตภัณฑ์ในการแก้ปัญหาผมร่วงที่มีคุณภาพคือ ต้องคำนึงถึง ปริมาณสารสำคัญหลักที่ควรมีเพียงพอต่อความต้องการในการแก้ปัญหาผมร่วง และมีมาตราฐานการผลิตที่ต้องได้มาตราฐานสากล ทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากสารปนเปื้อน และมีคุณภาพของสารอาหารครบถ้วนตามฉลากระบุ ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าร่างกายจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม ในปริมาณที่เพียงพอ และมีคุณภาพ ที่คุ้มค่าคุ้มราคา...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก : 
1. Biotin, The American Journal of Clinical Nutrition, ajcn.nutrition.org by guest on January 27, 2016, page 179-180.
2. Hendler SS. Biotin.In:PDR for Nutritional Supplements.2nd Ed.Montevale:Physician’s Desk Reference.2008.p84-9.
3.https://th.theasianparent.com/รับมือภาวะผมร่วงหลังคลอด
4.https://www.rakluke.com/…/แม่ท้องต้องอ่าน!-5-วิธีรับมือผมร่…

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy