ทานผักมากขึ้น ความจำดีขึ้น

ทานผักมากขึ้น ความจำดีขึ้น

บางครั้งการที่อยากจะมีความจำที่ดีก็ไม่ต้องไปสรรหาของแพงมาทาน แค่เลือกทานผักให้มากขึ้น... รับรองเวิร์ก?!

‘ผัก’ (Vegetable) อาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพและมากมายไปด้วยประโยชน์ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ในแต่ละมื้ออาหารให้มีปริมาณผักอย่างน้อยผัก 400 กรัมต่อวัน เพื่อเติมสารอาหารที่จำเป็น ความแข็งแรงให้ร่างกาย และเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี นอกจากนี้ผักยังมีส่วนช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ความจำดีขึ้น

    มีงานวิจัยหลายชนิดในหลายประเทศสรุปไปในทิศทางเดียวกันว่าสามารถช่วยเรื่องความจำได้จริง เช่น งานวิจัยในประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ทดลองกับกลุ่มผู้สูงอายุโดยให้ทานผักเป็นอาหารหลักในแต่ละมื้อแล้วให้ทำงานที่ใช้สมองมากขึ้นพบว่าประสิทธิภาพในการทำงานทำได้ดีกว่าเมื่อตอนทานอาหารปกติที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก ซึ่งก็สอดคล้องกับงานวิจัยของประเทศนอร์เวย์ที่ทดลองกับกลุ่มคนจำนวน 2,031 คน เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างอาหารที่กินกับคะแนนการทดสอบทางสมองพบว่า กลุ่มตัวอย่างที่ทานแต่ผัก ธัญพืชไม่ขัดสี เห็ด จะยิ่งมีการทำงานของสมองได้ดีขึ้นอย่างชัดเจน โดยพืชผักที่ถูกเลือกมาทดลองในการวิจัยครั้งนี้คือ แครอท บล็อกโคลี่ กะหล่ำ รวมทั้งส้ม และขนมปังโฮลเกรน ซึ่งตรงข้ามกับกลุ่มตัวอย่างที่ทานขนมปังขัดขาว และทานผักน้อยที่การทำงานของสมองแย่ลง

   นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นที่มีความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานของสมองที่ดีกับการทานผักไปในทิศทางเดียวกัน เช่น งานวิจัยที่ให้ผู้สูงอายุดื่มน้ำผักผลไม้ปั่นแบบไม่ทิ้งกากเป็นประจำทุกวัน พบว่าความจำดีขึ้นเมื่อเทียบกับก่อนที่ยังไม่ดื่มเป็นประจำ และงานวิจัยที่สังเกตอาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ที่ทานขมิ้นชัน ปรากฎว่าอาการสมองเสื่อม และอาการความเสื่อมของพฤติกรรมการเคลื่อนไหวเกิดขึ้นช้าลงกว่าผู้ที่ป่วยที่ไม่ได้ทานขมิ้นชัน


ขอบคุณข้อมูลจาก :
พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ (หน้า 344-345) ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy