เช็คลิสต์โรคเบาหวานด้วยตัวเอง

เช็คลิสต์โรคเบาหวานด้วยตัวเอง

     ‘เบาหวาน’ หนึ่งในสิบโรคยอดนิยมของคนไทยที่ส่งผลทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา เช่น โรคไต โรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมอง โรคเกี่ยวกับการมองเห็น โรคต่อมประสาท โรคในช่องปาก และแผลที่เท้า ซึ่งคนที่สงสัยว่าจะเป็นโรคนี้สามารถสังเกตอาการของโรคได้จากสัญญาณต่อไปนี้

1.  ปัสสาวะบ่อยและมีจำนวนมาก

2.  คอแห้ง กระหายน้ำ ดื่มน้ำมาก ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากจากการปัสสาวะ ทำให้ร่างกายเกิดอาการขาดน้ำจึงเกิดกระหายน้ำมากกว่าปกติ

3.  หิวบ่อย กินจุ แต่สวนทางกับน้ำหนักที่ลดลง อ่อนเพลีย ซึ่งความหิวของคนที่เป็นเบาหวานเกิดจากร่างกายเอาน้ำตาลกลูโคสไปใช้เป็นพลังงานได้ไม่พอเพียง ส่วนอาการน้ำหนักลดก้เกิดจากมีการสลายเอาโปรตีนในเซลล์กล้ามเนื้อและไขมัน ในเซลล์ไขมันมาเผาผลาญเป็นพลังงานแทนน้ำตาล

4.  เกิดการติดเชื้อและเป็นแผลได้ง่าย เมื่อเป็นแผลจะหายช้า เพราะเม็ดเลือดขาวมีความสามารถในการกำจัดเชื้อโรคได้ลดลง

5.  มีอาการคันตามผิวหนัง ติดเชื้อราได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณช่องคลอด ข้อพับ โดยสาเหตุของอาการคันเกิดขึ้นได้หลายอย่าง เช่น ผิวหนังแห้งจนเกินไป หรือการอักเสบของผิวหนังจากเชื้อรา ซึ่งพบได้บ่อยในผู้ที่เป็นเบาหวาน

6.  ตาพร่ามัว ซึ่งเกิดจากสาเหตุหลายประการ เช่น จากระดับน้ำตาลในเลือดสูงและน้ำตาลไปคั่งอยู่ในเลนส์ตา ทำให้จอตาผิดปกติ หรือมีระดับน้ำตาลสูงมานานจนส่งผลให้จอประสาทตาเกิดความผิดปกติ หรือตามัวจากต้อกระจก

7.  อาการชาตามปลายมือปลายเท้า พบมากในคนที่เป็นเบาหวาน เนื่องจากเมื่อน้ำตาลในเลือดสูงอยู่นานจะทำให้เส้นประสาทเสื่อม การรับความรู้สึกไม่ดีเหมือนเดิม กล้ามเนื้ออ่อนแรง เสี่ยงเกิดแผลที่เท้าได้ง่าย และเมื่อเกิดแผลก็หายช้าและติดเชื้อได้ง่าย

8.  เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เนื่องจากเกิดความผิดปกติขึ้นกับเส้นประสาทอัตโนมัติ หรือจากหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว


ขอบคุณข้อมูล และข้อมูลเพิ่มเติมจาก 
1.  พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself'  (หน้า 300-301) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว
2.  สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย


This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy