เรื่องควรรู้ก่อนวัดความดันโลหิตด้วยตนเอง

เรื่องควรรู้ก่อนวัดความดันโลหิตด้วยตนเอง

     หลายคนอาจจะยังไม่รู้วิธีการวัดความดันโลหิตที่ถูกต้องควรทำอย่างไร นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์มี 7 เรื่องควรรู้ในการวัดความดันโลหิตที่เป็นมาตรฐานแนะนำโดยเฉพาะเมื่อวัดด้วยตนเองที่บ้าน

     1. ก่อนวัดความดันโลหิต 30 นาที ไม่ควรดื่มกาแฟ เครื่องดื่มบำรุงกำลัง รวมทั้งการสูบบุหรี่ หรือออกกำลังกาย เพราะพฤติกรรมเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้ค่าความดันโลหิตเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนจะทำให้หัวใจทำงานหนัก เต้นเร็วเต้นแรงขึ้นส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น

     2. ก่อนจะวัดความดันโลหิตควรต้องนั่งพักอย่างน้อย 5-15 นาที

     3. ท่าทางในการวัดความดันโลหิต ควรวัดในท่านั่ง สองเท้าแตะพื้น แขนวางบนโต๊ะให้เสมอในระดับหัวใจ

     4. การวัดความดันโลหิตเมื่อใช้ถุงลมพันแขน ต้องพันให้พอดี และถุงลมต้องกินพื้นที่อย่างน้อย 80% ของรอบแขน

     5. การวัดความดันโลหิตในแต่ละครั้ง ให้วัดอย่างน้อย 2 ครั้ง เลือกเอาค่าที่เป็นตัวแทนของค่ารวมได้ดีที่สุด

     6. ไม่มีความจำเป็นจะต้องวัดความดันโลหิตบ่อยจนเกินไป เพราะการวัดทุกวันจะทำให้เกิดความวิตกกังวลจนเกินไปแต่ก็ควรวัดทุก 2 สัปดาห์

     7. จำไว้ว่าความดันโลหิตจะขึ้นๆ ลงๆ ตลอดวัน โดยเริ่มขึ้นสูงในตอนเช้าเมื่อตื่นนอน และสูงต่ำสลับกันไปในตอนบ่าย และจะลดลงต่ำสุดเมื่อนอนหลับ ดังนั้นเทคนิคการวัดความดันโลหิตเพื่อเปรียบเทียบจึงควรวัดในเวลาเดิมของแต่ละวัน ซึ่งระดับความดันโลหิตทื่ถือว่าปกติจะอยู่ที่ 130-85 มิลลิเมตรปรอท

 

ขอบคุณข้อมูล และข้อมูลเพิ่มเติมจาก :

1. พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself'  (หน้า 321) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว
2. https://mt.mahidol.ac.th/wp-content/uploads/home/main/health-brochure/2019/pdf/4.pdf

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy