อาหารไขมันสูง จุดเริ่มต้นของโรคหลายชนิด

อาหารไขมันสูง จุดเริ่มต้นของโรคหลายชนิด

     You are what you eat... เนื้อสัตว์ ไข่แดง หนังและส่วนติดไขมันสัตว์ (หมูติดมัน เบคอน หมูกรอบ) เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก ไส้อั่ว แหนม แฮม โบโลน่า หมูยอ กุนเชียง รวมถึงน้ำมันจากสัตว์ (น้ำมันหมู น้ำมันไก่) น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ และเนย อาหารไขมันสูงเหล่านี้คือ สิ่งที่จะเพิ่มโอกาสการเป็นโรคร้ายแรงหลายชนิด

     อาหารไขมันสูง นอกเหนือที่จะทำให้เป็นโรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือด และโรคอ้วน โดยเฉพาะโรคอ้วนผลวิจัยเชิงระบาดวิทยา พบว่าความอ้วนสัมพันธ์กับการเป็นมะเร็งหลายชนิด รวมทั้งมะเร็งลำไส้ใหญ่ เยื่อบุโพรงมดลูก เต้านม ไต หลอดอาการ ตับอ่อน ถุงน้ำดี ตับ และมะเร็งเม็ดเลือดทั้งสิ้น ในขณะที่กลไกของไขมันและความอ้วนไปกระตุ้นให้เกิดมะเร็งนั้นยังเป็นสิ่งซับซ้อนและไม่ทราบแน่ชัด แต่ว่าฮอร์โมนที่ชื่อว่า ‘เลปติน’ (Leptin) ซึ่งผลิตโดยเซลล์ไขมันมีฤทธิ์ทำให้เซลล์มะเร็งเติบโตได้

     นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยในผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนที่เป็นโรคอ้วน และมีปัจจัยเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้มนม โดยในการวิจัยกำหนดให้กลุ่มผู้หญิงเหล่านี้กินอาหารไขมันต่ำ และอาหารที่มีกากใยมาก ร่วมกับการออกกำลังกายทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์แล้วเจาะเลือดดูก่อนและหลังวิจัยแล้วนำเลือดที่ได้ไปวิเคราะห์พบว่า หลักปฏิบัติทั้งการกินอาหารไขมันต่ำมีกากใยและออกกำลังกายช่วยลดตัวชี้วัดที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งเต้านมลดลง


ขอบคุณข้อมูลจาก :
1.  พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself'  (หน้า 118-120) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy