เครียด โรคยอดนิยมของมนุษย์ Freelance

เครียด โรคยอดนิยมของมนุษย์ Freelance

เครียด... โรคยอดนิยมของมนุษย์ฟรีแลนซ์

     ในปัจจุบันคงจะไม่มีใครปฎิเสธว่าอาชีพงานอิสระ หรือที่รู้จักกันในชื่อของ ฟรีแลนซ์ (Freelance) คืออาชีพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของคนยุคใหม่ เนื่องจากไม่ต้องอยู่ในกรอบระเบียบ และกฎเกณฑ์ต่างๆ เหมือนพนักงานประจำ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องตอกบัตร เพราะทุกสถานที่สามารถเนรมิตให้เป็นที่ทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ในร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือในสวนสาธารณะ ฯลฯ และรายได้จะมากน้อยขึ้นอยู่กับความขยันของแต่ละคน บางคนขยันมากก็สามารถทำรายได้แต่ละเดือนมากกว่าคนทำงานประจำเสียอีก

  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

 ประเภทของงานฟรีแลนซ์แบ่งได้ 5 ประเภท

  ความเครียดของอาชีพฟรีแลนซ์เกิดจากอะไร

  สัญญาณอาการเครียดแสดงออกมาอย่างไร

  วิธีคลายเครียดจากการทำงานในแบบฉบับของมนุษย์ฟรีแลนซ์

  จริงหรือไม่? วิตามินบีช่วยลดความเครียดได้


ประเภทของงานฟรีแลนซ์แบ่งได้ 5 ประเภท

       Independent Contractors คือ พวกที่รับจ้างทำงานเป็นครั้งๆ ไม่ผูกมัดกับผู้จ้างรายใดรายหนึ่ง เป็นประเภทที่มีมากที่สุดในบรรดาผู้ที่ทำงานฟรีแลนซ์
       Moonlighters คือ ผู้ที่มีงานประจำอยู่แล้ว แต่มาทำงานฟรีแลนซ์เป็นอาชีพเสริม
       Diversified Workers คือ ผู้ที่หารายได้มากกว่าช่องทางเดียว เช่น ตอนเช้าขับมอเตอร์ไซด์รับจ้าง ตอนบ่ายมาขายของ พอตกเย็นหรือตอนค่ำก็ไปทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟ
       Temporary Workers หรือผู้ที่ทำงานเหมือนกับการทำงานประจำเป็นฟรีแลนซ์ที่รับงานจากลูกค้าเพียงคนเดียว อาจมีการเซ็นสัญญาเป็นเวลาสั้นๆ
       Freelance Business Owner คือผู้ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ แต่ก็จ้างฟรีแลนซ์คนอื่นมาทำงานร่วมกับตัวเอง

     เมื่อปี 2019 ได้มีการสำรวจผู้ที่ทำงานฟรีแลนซ์ หรืองานอิสระในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จัดทำโดย Edelman Berland พบว่ามีผู้ที่เลือกทำงานประเภทนี้ถึง 57 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 4 ปีก่อนหน้าถึง 3 ล้านคน ส่วนในประเทศไทยก็เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในทุกปีเช่นกัน

     ถึงแม้อาชีพงานอิสระ หรือที่เรียกว่าฟรีแลนซ์ (Freelance) หรือผู้ที่ทำงานซึ่งเรียกว่าฟรีแลนเซอร์ (Freelancer) จะดูคล้ายเป็นงานที่สนุก ไม่อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์เหมือนการทำงานออฟฟิศ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความสามารถ และความขยันของตัวเอง แต่สิ่งนี้ก็มาพร้อมกับ ความเครียด ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าคนที่ทำงานในอาชีพอื่นๆ เช่นกัน

ความเครียดของอาชีพฟรีแลนซ์เกิดจากอะไร

     ถึงแม้ข้อดีของฟรีแลนซ์มีมากมายก็จริง แต่หากพิจารณาอย่างละเอียดข้อเสียของอาชีพอิสระนี้ก็มีสร้างความเครียดให้กับผู้ที่เลือกทำอาชีพนี้ไม่น้อย เพราะ ความเครียดในสาขาอาชีพนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จากรายได้ที่ไม่มั่นคงเหมือนกับพนักงานประจำ บางเดือนมีงานเข้ามาก แต่บางเดือนก็ไม่ได้ทำอะไร แต่ก็ยังมีรายจ่ายที่จะต้องรับผิดชอบเท่าเดิมหรือมากขึ้น

     นอกจากนี้ฟรีแลนซ์ยังไม่มีสวัสดิการ เมื่อเจ็บป่วยก็ต้องออกค่าใช้จ่ายเอง และไม่มีเงินพิเศษโบนัสเหมือนอาชีพทั่วไป นอกจากนี้ยังต้องลุ้นกับปัญหาการได้เงินค่าจ้างที่ล่าช้า หรืออาจโดนโกง ไม่เพียงแต่กรณีข้างต้นยิ่งในปัจจุบันคนหันมาประกอบอาชีพฟรีแลนซ์มากยิ่งขึ้น  จึงทำให้มีคู่แข่งในสายอาชีพเดียวกันจะเพิ่มตามไปด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นความเครียดที่อาชีพฟรีแลนซ์ต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สัญญาณอาการเครียดแสดงออกมาอย่างไร

     เมื่อเกิดความเครียด ต่อมใต้สมองที่อยู่ในร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘ฮอร์โนแห่งความเครียด’ หรือ ‘คอร์ติซอล’ (Cortisol) เมื่อระดับของฮอร์โมนนี้หลั่งออกมาเป็นประจำจะส่งผลเสียต่อร่างกาย จิตใจ และพฤติกรรมต่างๆ เช่น

ด้านร่างกาย

     เมื่อร่างกายเกิดความเครียดจะส่งผลที่เห็นได้ชัดคือเกิดอาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ปวดหลัง ปวดศีรษะ จนเกิดอาการไมเกรน ความดันโลหิตพุ่งสูงขึ้น และหากมีความเครียดเรื้อรังยาวนานเป็นสัปดาห์ จะส่งผลต่อการกดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้มีโอกาสติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย และเมื่อป่วยแล้วก็มีโอกาสหายยากขึ้นกว่าคนปกติ

ด้านจิตใจ

     ไม่เพียงแต่ด้านร่างกายที่แสดงอาการออกมาชัดเจน ทางด้านจิตใจก็เช่นเดียวกัน เมื่อคนทำงานไม่ว่าอาชีพอะไรเกิดความเครียด จิตใจจะเหม่อลอย ไม่สนใจสิ่งรอบตัว ไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งหนี่งสิ่งใด ขาดความรอบคอบและสติในการทำงาน ขาดความเชื่อมั่นในความสามารถของตน หากมีภาวะเครียดเรื้อรัง อาจทำให้ความจำลดลง นอนไม่หลับ หรือเกิดภาวะซึมเศร้า

     ผลกระทบทางด้านจิตใจที่เกิดจากความเครียดสำหรับอาชีพฟรีแลนซ์ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะประเภทของงานอาชีพนี้ต้องอาศัยแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์เข้ามาใช้ในการทำงานแต่ละครั้งให้สำเร็จ

ด้านพฤติกรรม 

     ผู้ที่มีความเครียดมากๆ จะส่งผลต่อพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่เห็นได้ชัดก็คือ ผู้ที่มีความเครียดจะเบื่ออาหาร หรืออยากกินอาหารมากขึ้น นอนไม่หลับ นอนน้อยพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งก็จะไปสัมพันธ์และส่งผลกับประสิทธิภาพในการทำงานที่แย่ลง บางคนปลีกตัวออกจากสังคม บางคนมีพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้น ฉุนเฉียวหงิดหงุดง่าย ดูอะไรขวางหูขวางตาไปหมด การควบคุมอารมณ์ต่ำลง บางครั้งรุนแรงถึงขั้นทำร้ายตัวเองหรือคนรอบข้าง

วิธีคลายเครียดจากการทำงานในแบบฉบับของมนุษย์ฟรีแลนซ์

     จริงๆ แล้ววิธีคลายเครียดของคนทำงานอิสระก็ไม่แตกต่างกับอาชีพอื่นๆ มากนัก แต่นี่คือตัวอย่างของวิธีการลดความเครียด ที่สำคัญเหมาะกับอาชีพฟรีแลนซ์ที่สุด

พักผ่อนให้เป็นเวลา

     เข้าใจว่างานฟรีแลนซ์ไม่มีจำเป็นต้องเข้าออฟฟิศเป็นประจำ และอาจจะทำงานไม่เป็นเวลา แต่เมื่อไหร่ที่ต้องรีบปั่นงานให้จบทันกำหนดของลูกค้าความเครียดก็มาเยือนนั้น จำไว้ว่าวิธีการลดความเครียดที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าเวิร์ก!! คือ การพักผ่อนให้เป็นเวลา ดังนั้นฟรีแลนเซอร์ทั้งหลายต้องจัดการกับตารางการทำงานให้สอดคล้องกับการพักผ่อนที่พอเพียง เพราะยิ่งนอนดึก นอนน้อย การนอนไม่เป็นเวลา หรืออดนอนเป็นประจำความเครียดจะยิ่งมากขึ้นเป็นสองเท่า

ทานอาหารเช้าให้เป็นนิสัย

     ถึงแม้จะไม่ต้องรีบฝ่ารถติดเข้าออฟฟิศ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามนุษย์ฟรีแลนซ์ทั้งหลายจะต้องไม่กินมื้อเช้า  จำไว้ว่าอาหารเช้าสำคัญที่สุด เพราะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายและสมอง และช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ที่สำคัญที่สุดต้องเลิกคิดว่า... หยิบจับอะไรเข้าปากได้ก็ถือว่าเป็นอาหารเช้า การกินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ จะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ

ออกกำลังกายให้มากขึ้น

     ต่อให้งานจะเร่งรีบสักแค่ไหน มนุษย์ฟรีแลนซ์ก็จำเป็นต้องใส่เวลาของการออกกำลังกายไว้ในตารางชีวิตเสมอ รู้ไหมว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิค (Aerobics) สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง วันละ 30-40 นาที จะทำให้ร่างกายผ่อนคลายจากความเครียดได้ เพราะร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟิน (Endorphin) หรือสารแห่งความสุขออกมา อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในร่างกายได้มากขึ้น แต่สำหรับใครที่อยากจะออกกำลังกายในแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่แอโรบิค เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน เล่นเวคบอร์ด เล่นเซิร์ฟสเก็ต หรือกีฬาแนวๆ ที่สร้างสรรค์ไม่เหมือนใครให้สมกับการเป็นฟรีแลนเซอร์ที่เต็มไปด้วยจินตนาการก็ไม่มีใครว่า

จัดระเบียบความสำคัญก่อนหลัง

     นอกเหนือจากความคิดสร้างสรรค์ที่มนุษย์ฟรีแลนซ์ส่วนใหญ่จะมีแล้ว การสร้างความสมดุลในชีวิตเพื่อหลีกเลี่ยงความเครียดก็เป็นอีกคุณสมบัติที่คนทำงานอิสระต้องมี โดยเฉพาะการจัดระเบียบความสำคัญในการทำงาน การวางตารางสิ่งที่ต้องทำก่อนหลัง เช่น งานไหนด่วน งานไหนทีต้องเป็นงานแรก งานไหนขยับห้วงเวลาออกไปได้ หรืองานไหนที่สามารถทำได้เป็นงานสุดท้าย จะสามารถทำให้งานที่ยุ่งเหยิงเป็นระเบียบขึ้น ที่สำคัญช่วยขจัดและลดความเครียดลงไปได้กว่าครึ่ง

ลุกขึ้นมาเต้นบ้างก็ได้

     ไหนๆ ‘บ้าน’ ก็คือหนึ่งในสถานที่ทำงานประจำของมนุษย์ฟรีแลนซ์อยู่แล้ว การหยุดเพื่อคลายเครียดระหว่างการทำงาน ด้วยการเต้นก็เป็นวิธีหนึ่งที่ได้รับการพิสูจน์ว่า สามารถช่วยลดความเครียดได้ การเต้นหรือการฟังเพลงโปรดสามารถขจัดความเครียดและเพิ่มอารมณ์สุนทรีย์ได้โดยอัตโนมัติ การหยุดพักช่วงสั้น ๆ ละจากหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อหันมาขยับร่างกายจะทำให้เพิ่มความสดชื่น ดึงสมาธิกลับมา และลบความเครียดจากช่วงเวลานั้นๆ ออกไปได้อย่างน่าอัศจรรย์

นวดกดจุดบริเวณหูช่วยลดความเครียด

     อีกหนึ่งไอเดียการคลายเครียดที่เหมาะกับมนุษย์ฟรีแลนซ์ที่แนะนำโดย Dr.Mark Sandomirsky แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์และจิตแพทย์ชาวรัสเซียได้แนะนำว่า การกดจุดในบริเวณนี้ที่เรียกว่า Shen Men (ตามรูป) จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เชื่อกันว่าการนวดในบริเวณนี้จะนำพลังและความสดชื่นกลับมาสู่ร่างกาย นอกจากจะสามารถช่วยลดความเครียดแล้ว ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของพลังงานในร่างกายอีกด้วย หาเวลาพักหลับตาสักครู่ใช้มือคลึงใบหูสัก 5 นาที เพื่อความเครียดแล้วค่อยลุยงานต่อ... ลองดู

Point-Shen-ear

ฟังเพลงร็อก

     หลายคนอาจจะแปลกใจว่าการบิดวอลลุ่มดังๆ เพื่อฟัง ‘ดนตรีร็อก’ มันน่าเป็นการกระตุ้นให้เกิดความเครียดแทนที่จะผ่อนคลาย แต่การศึกษาของ The University of Queensland ในประเทศออสเตรเลีย พบว่าดนตรีร็อกสามารถทำให้ผู้ฟังรู้สึกกระตือรือร้นและมีพลัง แต่ไม่ว่าจะเป็นเพลงร็อกหนักๆ คลาสิก แจ็ส หรือฟิวชั่น ดนตรีเกือบทุกแนวเพลงล้วนแต่มีพลังที่ช่วยเรื่องการผ่อนคลาย และลดความเครียดให้กับผู้ฟัง ตราบใดที่ยังสนุกกับเพลงที่กำลังฟังอยู่ มีผลวิจัยในต่างประเทศที่ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการลดความเครียดว่าสามารถลดความเครียดได้ถึง 25%

     ต่อไปนี้เมื่อเริ่มจะเครียดก็ลองใส่หูฟังแล้วเปิดเพลงร็อกดังๆ เพื่อผ่อนคลายดู ไม่แน่อาจจะเป็นวิธีที่หลายคนจะเลือกใช้เป็นวิธีคลายเครียดตลอดไปก็เป็นได้

จริงหรือไม่? วิตามินบีช่วยลดความเครียดได้

     คำตอบก็คือ... จริง !!
     มีผลวิจัยการทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ระบุไว้ว่า วิตามินบี (Vitamin B) เป็นสารอาหารจำเป็นและสำคัญต่อร่างกายมนุษย์ และสามารถช่วยบรรเทาความเครียดได้ ทำให้อารมณ์ดีขึ้น และช่วยให้สมองปลอดโปร่ง

     ขณะที่ร่างกายต้องพบกับความเครียด กระบวนการทำงานของสมองและระบบประสาทต้องใช้พลังงานเป็นจำนวนมาก และร่างกายก็ต้องใช้วิตามินชนิดนี้มากขึ้นด้วยเพื่อเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในขบวนการส้างพลังงานจากสารอาหาร ดังนั้นในขณะที่เกิดอาการเครียด วิตามินบีในร่างกายจะถูกใช้หมดลงอย่างรวดเร็ว สัญญาณที่ส่งผ่านร่างกายออกมาก็คือ สมองและร่างกายจะขาดพลังงานในการทำงาน ซึ่งนำไปสู่ภาวะเครียดที่รุนแรงยิ่งขึ้น

     การที่ร่างกายมีวิตามินบีอย่างเพียงพอ จะทำให้การเผาผลาญอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ให้เป็นพลังงานแก่ร่างกายเพื่อใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน  และวิตามินบียังมีส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตและขบวนการสร้างเม็ดเลือด เพื่อนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้อย่างทั่วถึง

     มีการศึกษาที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิตามินบีต่อภาวะความเครียดชิ้นหนึ่งที่ทำการวิจัยกลุ่มตัวอย่างจำนวน 120 คน โดยให้รับประทานวิตามินบี 1 ปริมาณ 50 กรัม/วัน ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 2 เดือน แล้วติดตามผลด้านอารมณ์ และความจำ พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีอารมณ์ที่ดีขึ้น สมองปลอดโปร่ง กระปรี้กระเปร่า และสมองมีปฏิกิริยาตอบสนองที่ดีขึ้น

     ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเมื่อร่างกายมีสารอาหารประเภทวิตามินบี อย่างเพียงพอจะสามารถช่วยลดปัญหาภาวะความเครียดได้ แต่เนื่องจากวิตามินบีชนิดนี้ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไปเท่านั้น ดังนั้นการเลือกอาหารในแต่ละมื้อควรจะต้องคำนึงถึงการได้รับปริมาณวิตามินบีอย่างเพียงพอด้วย ซึ่งอาหารในธรรมชาติที่มีสารอาหารชนิดนี้ได้แก่ ผักใบเขียว ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง รำข้าว เปลือกข้าว นม ไข่แดง และเนื้อปลา

Vitamin-b-food

     เห็นได้ว่าปัญหาความเครียดเกิดได้กับทุกอาชีพ แม้แต่คนทำงานฟรีแลนซ์ที่คนส่วนใหญ่มองว่าเป็นอาชีพอิสระ สนุก ทำงานสบาย ไม่ต้องอยู่ในกรอบกฎระเบียบต่างๆ ซึ่งหารู้ไม่ว่าอาชีพนี้ก็ต้องเผชิญกับความเครียดไม่ต่างจากอาชีพอื่นแม้แต่น้อย

     แต่ไม่ว่าจะเป็นพนักงานประจำ หรือคนทำงานอิสระ หากรู้จักจัดการกับปัญหาความเครียดอย่างเป็นระบบ และเลือกวิธีลดความเครียดอย่างถูกต้องก็สามารถช่วยให้ลอดพ้นจากความเครียดในการทำงานได้ ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
www.freelancebay.com
www.healthline.com

More-information-Buttoncontact-specialist-for-information-buttonn

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy