เลือกวิตามินซีอย่างไร? ในยุคโรคระบาดกลับมาอีกครั้ง

เลือกวิตามินซีอย่างไร? ในยุคโรคระบาดกลับมาอีกครั้ง

เลือกวิตามินซีอย่างไร? ในยุคโรคระบาดกลับมาอีกครั้ง

     นับได้ว่าการกลับมาระบาดรอบนี้ของโควิด19 ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ เนื่องจากการระบาดครั้งนี้มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ซึ่งระบาดมาจากคลัสเตอร์บริเวณสถานที่แออัด อโคจร เช่น สถานบันเทิง งานคอนเสิร์ต งานอีเวนต์ และแหล่งชุมชนต่างๆ ซึ่งศูนย์เชี่ยวชาญเฉพะทางไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ตรวจพันธุกรรมพบว่าสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดรอบนี้ คือ สายพันธุ์อังกฤษ ที่จะทำให้เกิดการระบาดได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์ปกติถึง 1.7 เท่า ผู้ติดเชื้อจะไม่มีอาการใดๆ จนกว่ารู้ตัวอีกทีต้องเข้าโรงพยาบาล แล้ว เพราะอาการหนักขึ้น

     ซึ่งสิ่งที่เราทุกคนทำได้ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือ การเตรียมพร้อมรับมือ เว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ

     แน่นอนว่าการเตรียมพร้อมที่ดีที่สุด คือการเตรียมร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการสร้างเกราะภูมิคุ้มกัน ให้มีภูมิต้านทานที่ดี เพราะภูมิต้านทานจะเป็นด่านสำคัญในการต่อสู้กับเชื้อโรคทุกชนิด หลายคนออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารครบ 5 หมู่อยู่เสมอ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งวิธีเหล่านี้นับเป็นวิธีที่ถูกต้องในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกายในทุกระบบ แต่อาจยังไม่เพียงพอสำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดระลอกใหม่นี้ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะสุขภาพดีหรือมีโรคประจำตัว ก็ควรเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายด้วยสารอาหารที่จำเป็น

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  วิตามินซี

  วิตามินซีต้องทานเท่าไรถึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

  รับประทานวิตามินซีให้มีประสิทธิภาพ

  เลือกวิตามินซีอย่างไร ในยุคโรคระบาดกลับมาอีกครั้ง

 

วิตามินซี

     วิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากอาหารที่รับประทานเท่านั้นและยังเป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในน้ำ โดยร่างกายจะขับวิตามินซีออกมาทางปัสสาวะ ทำให้ไม่สะสมในร่างกาย เนื่องด้วยคุณสมบัตินี้จึงทำให้วิตามินซีเสื่อมสลายได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับอากาศ ความร้อน หรือความชื้น ดังนั้นควรรับประทานวิตามินซีที่มีประโยชน์เป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะผักและผลไม้สด เช่น ส้ม ฝรั่ง สับปะรด กีวี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มะนาว มะเขือเทศ คะน้า ปวยเล้ง บร็อคโคลี กะหล่ำปลี เป็นต้น

     ปริมาณขั้นต่ำที่คนไทยต้องรับประทานวิตามินซีต่อวัน (THAI RDI) คือ 60 มก. แต่ปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มผสมวิตามินซีออกวางจำหน่ายมากมายตามท้องตลาด หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ซึ่งอยู่ในรูปของวิตามินซีแบบขวดชนิดพร้อมดื่ม หาซื้อได้ง่าย สะดวกในการรับประทาน  โดยระบุไว้ข้างฉลากว่า ปริมาณวิตามินซีสูง หรือ ‘วิตามินซี 200%’ คือ เครื่องดื่มที่บอกว่ามีปริมาณวิตามินซีแบบขวดเท่ากับ 120 มิลลิกรัม คิดเป็น 2 เท่า หรือ 200% ของปริมาณที่แนะนำต่อวันนั่นเอง

วิตามินซีต้องทานเท่าไรถึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

     แต่การรับประทานวิตามินซีเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง และเพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดขาวแล้ว ต้องรับประทานถึง 1,000-3,000 มก.ต่อวัน นอกจากนี้วิตามินซีสามารถป้องกันหวัดและทำให้อาการหวัดหายได้เร็วกว่าคนปกติถึง 60% ช่วยลดการหลั่งสารก่อภูมิแพ้ในร่างกายถ้าหากรับประทานวิตามินซีวันละ 1,000-2,000 มก. ต่อวัน

รับประทานวิตามินซีให้มีประสิทธิภาพ

     ประโยชน์ของวิตามินซีมีมากมายหลายด้าน ทั้งเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัดและภูมิแพ้ สร้างคอลลาเจนและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย อีกหนึ่งประโยชน์ของวิตามินซีช่วยบำรุงให้ดูผิวกระจ่างใสมากขึ้น สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ปริมาณวิตามินซีที่ได้รับต่อวัน เพื่อที่จะเพียงพอต่อประสิทธิภาพ แต่เพราะวิตามินซีเป็นวิตามินที่เสื่อมสลายได้ง่ายเมื่อสัมผัสอากาศ แสง ความร้อนและความชื้น ดังนั้นบรรจุภัณฑ์จึงควรที่ป้องกันการเสื่อมสลายของวิตามินซี เช่น บรรจุภัณฑ์ที่ปิดมิดชิด ไม่มีรอยขาด หรือรูรัวที่ทำให้อากาศสามารถเข้าได้ การเลือกใช้ขวดทึบที่ปิดมิดชิดหรือสีชา เพื่อป้องกันแสงเข้าที่ทำให้วิตามินซีเสื่อมสลายคุณภาพ

     ข้อควรระวังของเครื่องดื่มผสมวิตามินซี 200 % คือปริมาณน้ำตาล และสารกันเสียที่อยู่ในเครื่องดื่ม เมื่อดื่มเป็นประจำอาจจะทำให้เป็นโรคอ้วน หรือสะสมสารเคมีในร่างกายได้ และอาจตามมาด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง เป็นต้น

เลือกวิตามินซีอย่างไร ในยุคโรคระบาดกลับมาอีกครั้ง

     หากต้องเลือกวิตามินซีเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน ความเลือกเป็นวิตามินซีปริมาณสูงสูตรธรรมชาติ ที่ช่วยให้ทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างเต็มที่ และอยู่ในร่างกายได้นาน และควรเลือกแบบสูตรที่เป็นกรดต่ำ ทำให้ระคายเคืองกระเพาะได้น้อย บรรจุอยู่ในภาชนะที่ทึบและปิดมิดชิด เพื่อป้องกันแสงและความชื้นเข้าไปในขวด และผลิตภายใต้มาตรฐานยา เพื่อให้ได้ปริมาณตัวยาสำคัญที่สม่ำเสมอเท่ากันทุกเม็ดที่รับประทานเข้าไปเพื่อประสิทธิภาพในการดูแลร่างกายสูงสุด

     สุดท้ายนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์  หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลสุขภาพของตัวคุณเองให้แข็งแรงอยู่ตลอด และอย่าลืมวิตามินซีมีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้น...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

Vitamin C and the Immune System. Nutrition and Immunity pp 81-102
Journal of Evidence-Based Complementary & Alternative Medicine, 16(1) 49-57
Nutrients 2017, 9, 339
British Journal of Nutrition (2007), 98, Suppl. 1, S29–S35
https://medthai.com/เครื่องดื่มวิตามินซี-200/
https://www.paolohospital.com/th-TH/phahol/Article/Details/Food-exercise/วิตามิน-C-มีดีอย่างไร
https://www.bangkokhospital.com/content/know-vitamin-c-deeply

More-information-bottoncontact-specialist-for-information-botton

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy