ฮอร์โมนเพศชายรักษาให้สมดุลได้ด้วยตัวเอง

ฮอร์โมนเพศชายรักษาให้สมดุลได้ด้วยตัวเอง

ฮอร์โมนเพศรักษาให้สมดุลได้ด้วยตัวเอง

     ฮอร์โมนเพศที่ต่ำผิดปกติ คือปัญหาสุขภาพในผู้ชายที่หลายคนอาจจะมองข้าม แต่ต่อไปนี้ผู้ชายทุกคนโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 35 ปีขขึ้นไปอาจจะต้องหันมาสนใจเรื่องฮอร์โมนเพศให้มากเป็นพิเศษ เพราะการมีฮอร์โมนเพศที่สมดุลและเพียงพอมันหมายถึง ความฟิตเฟิร์มกระชับกล้ามเนื้อ ความกระชุ่มกระชวยและความสดชื่นของร่างกาย รวมทั้งสมรรถภาพและความต้องการทางเพศที่กลับมาเป็นปกติ เมื่อชีวิตของผู้ชายมีความสุขความสนุกในกิจกรรมต่างๆ ก็เพิ่มมากขึ้นไปด้วย

 

  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย 

  ผู้ชายไทยเสี่ยงฮอร์โมนเพศลดลงผิดปกติ

  เมื่อฮอร์โมนเพศลดลงสัญญาณอันตรายต่อสุขภาพเพศชายก็แสดงอาการ!!

  ถ้าต้องรักษาฮอร์โมนเพศไม่ให้ลดลงต้องทำอย่างไร

 

ผู้ชายไทยเสี่ยงฮอร์โมนเพศลดลงผิดปกติ

     ความจริงโดยปกติฮอร์โมนเพศชาย หรือในทางการแพทย์เรียกว่า ‘ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน’ มีมากที่สุดในช่วงอายุ 20 ปี และจะลดลงปีละ 1% เมื่ออายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป
     แต่ในปัจจุบันพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ผิดคือ สิ่งกระตุ้นที่จะทำให้ฮอร์โมนเพศยิ่งต่ำลงเร็วขึ้นเป็น 2 เท่า ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ทานของมัน ของทอด ของหวานเป็นประจำ การพักผ่อนไม่เพียงพอ การไม่มีเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งผู้ชายบางคนมีพฤติกรรมดื่มเหล้าและสูบบุหรี่จัด

เมื่อฮอร์โมนเพศลดลงสัญญาณอันตรายต่อสุขภาพเพศชายก็แสดงอาการ!!

     ผลกระทบจากสาเหตุการลดลงของฮอร์โมนเพศในผู้ชาย จะถูกส่งผ่านไปยังความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และการแสดงอารมณ์ รวมทั้งเรื่องสมรรถภาพทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นความต้องการและสมรรถภาพทางเพศลดลง ร่างกายผลิตอสุจิได้น้อยลง หงุดหงิดง่ายขึ้น มีปัญหานอนไม่หลับ ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ก็เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง ไม่สดชื่นกระชุ่มกระชวย เสี่ยงต่อการอ้วนลงพุง กล้ามเนื้อลีบเล็ก ท้ายที่สุดก็มีโอกาสเป็นโรคเรื้อรัง (NCDs) บางประเภท เช่น เบาหวาน ความดันโลหิต และไขมันสูง ฯลฯ

ถ้าต้องรักษาฮอร์โมนเพศไม่ให้ลดลงต้องทำอย่างไร

     ถึงแม้เราจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการลดลงตามธรรมชาติในแต่ละปี ที่สวนทางกับอายุที่เพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเพศชายได้ แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่าเราสามารถที่จะรักษาสมดุล รวมทั้งยืดเวลาการลดลงของฮอร์โมนในเพศชายให้ยาวนานยิ่งขึ้นได้ด้วยการเปลี่ยนแพลงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

  ออกกำลังกายเป็นประจำคือ ยาวิเศษสุขภาพเพศชาย

     การออกกำลังกายในแบบ Weight Training เป็นวิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการชะลอไม่ให้ฮอร์โมนเพศลดลง เช่นเดียวกับผู้ชายที่ปัญหาฮอร์โมนเพศต่ำการออกกำลังกายก็สามารถทำให้ฮอร์โมนกลับมามีความสมดุลได้เช่นกัน มีการศึกษาในต่างประเทศพบว่าผู้ชายในวัยปกติที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะมีระดับฮอร์โมนเพศสูงขึ้น และในผู้ชายที่สูงอายุการออกกำลังกายจะช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายที่ต่ำเพิ่มกลับมาเป็นปกติ

  พยายามขจัดความเครียดออกไป

     ความเครียด ไม่เพียงแต่จะเป็นบ่อเกิดของภัยสุขภาพต่างๆ เช่น นอนไม่หลับ ซึมเศร้า ความดันสูง ท้องผูก ฯลฯ ยังส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเพศอีกด้วย เมื่อผู้ชายเกิดความเครียดระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนเครียดจะสูงขึ้น และเมื่อคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นมากผิดปกติจะไปลดฮอร์โมนเพศให้ต่ำลงได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ฮอร์โมนเพศก็ลดลงมากเท่านั้นซึ่งอาจจะลดลงมากกว่า 1% ด้วยซ้ำหากยิ่งมีมีความเครียดสะสมเป็นประจำ ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาระดับฮอร์โมนที่เหมาะสมควรต้องพยายามหลีกเลี่ยงความเครียดซ้ำๆ เมื่อเราไม่เครียด ฮอร์โมนเพศก็จะไม่ถูกกระตุ้นให้ลดต่ำลง ซึ่งถือเป็นการชะลอปัญหาและยืดฮอร์โมนเพศให้สมดุลยาวนานยิ่งขึ้น

man-high-stress

  การนอนหลับที่ดีเท่ากับการรักษาระดับฮอร์โมนเพศให้ยาวนาน

     6-8 ชั่วโมงในแต่ละคืนคือ ข้อแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการนอนหลับที่มีคุณภาพ การนอนหลับที่เพียงพอมีบทบาทและมีบทบาทสำคัญต่อฮอร์โมนเพศในผู้ชาย ระดับของฮอร์โมนเพศ หรือเทสโทสเตอโรนจะเพิ่มขึ้นในขณะที่นอนหลับ ระดับสูงสุดของการผลิตฮอร์โมนเพศในร่างกายจะเกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับ REM ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีของวงจรการนอนหลับ มีงานศึกษาชิ้นหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ในสหรัฐอเมริกาพบว่าการนอนหลับเพียง 5 ชั่วโมงต่อคืนบ่อยครั้งมีความสัมพันธ์กับการลดระดับฮอร์โมนเพศในผู้ชายถึง 15% และในทางกลับกันการนอนหลับ 7-10 ชั่วโมงต่อคืนเป็นประจำจะช่วยให้ฮอร์โมนเพศเพิ่มกลับมาในเปอร์เซ็นต์ที่เท่ากัน
     เคยสังเกตไหมล่ะว่า... หากช่วงไหนที่นอนดึก พักผ่อนน้อย นอนไม่พอ ความสนใจในด้านเพศและสมรรถภาพทางเพศจะลดลง ต่อให้มีสิ่งเย้ามากระตุ้นก็ตาม

man-sleep-night

  ฮอร์โมนเพศจะอยู่นานขึ้น ด้วยอาหารที่มีคุณค่า

     ถึงแม้เทรนด์ของสุขภาพในปัจจุบันจะทำให้ผู้ชายจำนวนไม่น้อยหันมาใส่ในสุขภาพมากขึ้น แต่ก็ยังมีอีกจำนวนมากที่ไม่ค่อยใส่ใจกับการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อมากนัก ผู้ชายที่ต้องการรักษาระดับฮอร์โมนเพศชาย ต้องจำเอาไว้ว่าการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งยวด เพราะสารอาหารเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมและช่วยยืดฮอร์โมนเพศให้อยู่ในร่างกายให้ยาวนานขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นการลดปริมาณของการรับประทานของมัน ของหวาน ของเค็ม และเลือกรับประทานธัญพืชที่ไม่ขัดสี รวมทั้งผักและผลไม้ให้มากขึ้นยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาฮอร์โมนเพศได้นานยิ่งขึ้นเป็นสองเท่าอีกด้วย

  หยุดสิ่งกระตุ้น ด้วยการเลิกสูบและลดปริมาณการดื่ม

     การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ คือส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ผู้ชายไทยจำนวนมาก สองพฤติกรรมนี้ไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อ ปอด หัวใจ หลอดเลือด และอวัยวะภายในที่สำคัญของร่างกายเท่านั้น การลดต่ำลงอย่างน่าตกใจของฮอร์โมนเพศในผู้ชายก็มีสาเหตุมาจากสิ่งนี้เช่นเดียวกัน
     สารพิษร้ายแรงในบุหรี่อย่าง ‘นิโคติน’ มีผลต่อระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ลดลง  และยังไปทำให้เกิดเร่งให้กรดไขมันในเลือดเพิ่มขึ้นทำให้เสี่ยงเกิดการอุดตันของเส้นเลือดเล็กๆ  ที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวน้อยลงหรือไม่แข็งตัว และสารพิษอีกกว่าร้อยชนิดในบุหรี่ยังส่งผลต่อความแข็งแรง และจำนวนของอสุจิที่ลดลง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับผู้ชายที่สูบบุหรี่มักจะพบปัญหาการมีบุตรยาก
     ‘แอลกอฮอล์’ ในเหล้าเบียร์ก็เช่นเดียวกัน หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเพศที่ร่างกายจะผลิตได้น้อยลง เนื่องจากแอลกอฮอล์จะมีผลทำให้หลอดเลือดตีบ หรือทำให้มีไขมันมาเกาะที่หลอดเลือด หากยิ่งดื่มอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ สุดท้ายจะทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะส่วนปลายได้ จนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเป็นการถาวร

cigarette-penis-smoking-cause-sexual-erectile-dysfunction

     วิธีการรักษาฮอร์โมนเพศชายให้สมดุลสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หนทางในการเป็นผู้ชายเจ้าเสน่ห์ที่ครบเครื่องทั้งรูปร่าง และสมรรถภาพให้นานยิ่งขึ้นอยู่ที่ตัวเองเป็นผู้เลือก แค่รู้จักปรับเปลี่ยนเลือกสิ่งที่ดีให้กับสุขภาพ แค่นี้ก็สามารถทำให้ผู้ชายทุกคนมีความกระชุ่มกระชวยได้ตลอดเวลา ด้วยความปรารถนาดีจาก  MEGA We care

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy