กินผักเป็นประจำ... ดีต่อสมอง ช่วยเพิ่มความจำ

กินผักเป็นประจำ... ดีต่อสมอง ช่วยเพิ่มความจำ

     บางครั้งการจะมีความจำที่ดีก็ไม่ต้องไปสรรหาของแพงมากิน แค่กินผักให้มากขึ้นแค่นั้นเอง?!

     ผัก (Vegetable) อาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพและมากมายไปด้วยประโยชน์ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ในแต่ละมื้ออาหารควรมีปริมาณผักอย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน เพื่อเติมสารอาหารที่จำเป็น ความแข็งแรงให้ร่างกาย และเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี นอกจากนี้ผักยังมีส่วนช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ความจำดีขึ้น

     ในต่างประเทศมีงานวิจัยหลายชิ้นสนับสนุนและสรุปไปในทิศทางเดียวกันว่าสามารถช่วยเรื่องความจำได้จริง เช่น งานวิจัยในประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ทดลองกับกลุ่มผู้สูงอายุโดยให้กินผักเป็นอาหารหลักในแต่ละมื้อแล้วให้ทำงานที่ใช้สมองมากขึ้นพบว่าประสิทธิภาพในการทำงานทำได้ดีกว่าเมื่อตอนกินอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก

       เช่นเดียวกับงานวิจัยของประเทศนอร์เวย์ที่ทดลองกับกลุ่มคนจำนวน 2,031 คน เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างอาหารที่กินกับคะแนนการทดสอบทางสมองพบว่า กลุ่มตัวอย่างที่กินแต่ผัก ธัญพืชไม่ขัดสี เห็ด จะยิ่งมีการทำงานของสมองได้ดีขึ้นอย่างชัดเจน โดยพืชผักที่ถูกเลือกมาทดลองในการวิจัยครั้งนี้คือ แครอท บล็อกโคลี่ กะหล่ำ รวมทั้งส้ม และขนมปังโฮลเกรน ซึ่งตรงข้ามกับกลุ่มตัวอย่างที่กินแต่ขนมปังขัดขาว และจำกัดปริมาณในการกินผักมีการทำงานของสมองที่แย่ลง

       นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นที่มีความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานของสมองที่ดีกับการกินผักไปในทิศทางเดียวกัน เช่น งานวิจัยที่ให้ผู้สูงอายุดื่มน้ำผักผลไม้ปั่นแบบไม่ทิ้งกากเป็นประจำทุกวัน พบว่าความจำดีขึ้นเมื่อเทียบกับก่อนที่ยังไม่ดื่มเป็นประจำ และงานวิจัยที่สังเกตอาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ที่ทานขมิ้นชัน ปรากฎว่าอาการสมองเสื่อม และอาการความเสื่อมของพฤติกรรมการเคลื่อนไหวเกิดขึ้นช้าลงกว่าผู้ที่ป่วยที่ไม่ได้ทานขมิ้นชัน


ขอบคุณข้อมูลจาก :
พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy