อาหารทางการแพทย์ที่ดีกว่าเป็นอย่างไร?

อาหารทางการแพทย์ที่ดีกว่าเป็นอย่างไร?

ทำไม “อาหารทางการแพทย์” จึงถูกยกให้เป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ป่วย ผู้สูงวัย และทุกคนที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ?

     ปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยและผู้สูงวัย คือ มักจะมีอาการเบื่ออาหาร รับประทานอาหารได้น้อยลง ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะขาดสารอาหาร ความเจ็บป่วยและการติดเชื้อ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคตับ โรคมะเร็ง รวมไปถึงผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพต้องเสริมด้วยอาหารมื้อทดแทน หรือ อาหารทางการแพทย์

 

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

       อาหารทางการแพทย์ คืออะไร?

       อาหารทางการแพทย์ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับแต่ละคน?

       สำหรับผู้ที่ร่างกายมีภาวะความเจ็บป่วยมาก

       สำหรับผู้ป่วยที่ขับสารน้ำได้ไม่ดีหรือผู้ป่วยโรคไต

       สำหรับในผู้ป่วยที่มีปัญหาการย่อยไขมัน

       สำหรับผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน รวมถึงผู้ที่มีความเสี่ยงจะเป็นเบาหวาน

       ทำไม…ต้องเลือกอาหารทางการแพทย์สูตรพิเศษ?

 

อาหารทางการแพทย์ คืออะไร?

     อาหารทางการแพทย์ คือ อาหารที่ใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์ หรือการแนะนำเพื่อช่วยผู้ป่วยให้ได้รับสารอาหารที่ถูกต้องเหมาะสมต่อโรคที่เป็นอยู่ โดยอาหารเหล่านี้จะมีสัดส่วนของสารอาหารที่เหมาะสม และมีวิตามินแร่ธาตุครบถ้วน ส่วนใหญ่มักแนะนำให้กับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคตับ เป็นต้น นอกจากนี้ผู้ที่ร่างกายต้องการสารอาหารบางชนิดเป็นพิเศษหรือต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดก็สามารถเสริมด้วยอาหารทางการแพทย์ได้ รวมถึงผู้ที่ไม่สามารถรับประทานอาหารมื้อทั่วไปได้อย่างเพียงพอ 

อาหารทางการแพทย์ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับแต่ละคน?

       สำหรับผู้ที่ร่างกายมีภาวะความเจ็บป่วยมาก

     การเลือกอาหารที่จะรับประทานสำหรับผู้ที่ร่างกายมีภาวะความเจ็บป่วยมากนั้นต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายจะมีการใช้โปรตีนมากและต้องการพลังงานมาก ดังนั้นจึงควรเลือกอาหารที่มีโปรตีนในปริมาณที่เข้มข้น ซึ่งโดยทั่วไปควรได้รับพลังงานจากโปรตีน 20% จากพลังงานที่ได้รับทั้งหมด และเมื่อสภาวะโรคเข้าสู่ระยะที่ดีขึ้นหรือเป็นระยะพักฟื้น ร่างกายก็จะต้องการพลังงานน้อยลงและใช้โปรตีนน้อยลงได้ สิ่งสำคัญคือเมื่อร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอก็จะลดโอกาสเกิดภาวะการสะสมของเสียคั่งในร่างกายแล้วมีโอกาสเป็นพิษที่สมองได้ (Hepatic encephalopathy)

       สำหรับผู้ป่วยที่ขับสารน้ำได้ไม่ดีหรือผู้ป่วยโรคไต

     สำหรับผู้ป่วยที่ขับสารน้ำได้ไม่ดีหรือผู้ป่วยโรคไต เหมาะกับอาหารที่มีความเข้มข้นของพลังงานสูง ซึ่งการเลือกชนิดของอาหารทางการแพทย์ที่เหมาะสมนั้น ให้อ่านข้อมูลบนฉลากโภชนาการและฉลากอาหารที่ระบุว่าเป็นอาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยโรคไต

       สำหรับในผู้ป่วยที่มีปัญหาการย่อยไขมัน

     สำหรับในผู้ป่วยที่มีปัญหาการย่อยไขมัน ควรเลือกใช้อาหารที่มีไขมันสายยาวน้อย (long chain fats) ซึ่งก็ควรต่ำกว่า 30% ลงมา และหากมีไขมันสายกลาง (MCT oil) อยู่ด้วยก็ยิ่งดีเพราะจะช่วยให้การดูดซึมดีขึ้น

       สำหรับผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน รวมถึงผู้ที่มีความเสี่ยงจะเป็นเบาหวาน

     สิ่งคำคัญของการเลือกอาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน รวมถึงผู้ที่มีความเสี่ยงจะเป็นเบาหวาน คือ ต้องพิจารณาเรื่องระดับน้ำตาลที่จะเพิ่มขึ้นหลังการรับประทานหรือเรื่องดัชนีน้ำตาล ซึ่งโดยทั่วไปอาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานก็จะมีการระบุที่ฉลากว่าเป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ

     ดังนั้น ผู้ที่มองหาอาหารทางการแพทย์ จึงควรพิจารณาชนิดของอาหารลักษณะต่างๆ ให้เหมาะกับสภาวะความเจ็บป่วยหรือความต้องการอาหารของร่างกายที่แตกต่างกันไปในแต่ละคนด้วย

     อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีอาหารทางการแพทย์ให้เลือกซื้ออยู่หลากหลายแบรนด์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพตามที่และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด ผู้บริโภคควรพิจารณาเลือกซื้ออาหารทางการแพทย์สูตรที่ตอบโจทย์ และตรงต่อความต้องการของสุขภาพมากที่สุด ที่สำคัญต้องพิจารณาเรื่องคุณภาพของส่วนผสม ต้องมีสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ รวมไปถึงรสชาติที่อร่อย เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทานของผู้ป่วยหรือผู้สูงวัยด้วย

 Medical food

 

ทำไม…ต้องเลือกอาหารทางการแพทย์สูตรพิเศษ?

       ดีกว่า เพราะ เป็นอาหารทดแทนสูตรพิเศษที่ให้เวย์โปรตีนคุณภาพดี ซึ่งย่อยง่าย ดูดซึมเร็ว ไม่เกิดปัญหาท้องอืด (Whey protein concentrate)

       ดีกว่า เพราะ เป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ช่วยให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ จึงช่วยควบคุมและสร้างสมดุลของน้ำตาลในเลือด

       ดีกว่า เพราะ เป็นไขมันชนิดดี หรือ กรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งมีโมเลกุลขนาดเล็กย่อยได้เร็ว ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบการย่อยไขมัน (MCT oil)

       ดีกว่า เพราะ มีกากใยอาหาร ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้สมดุล จึงทำให้ไม่พบปัญหาท้องผูก

       ดีกว่า เพราะ มีโปรไบโอติกส์ปริมาณสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่ติดเชื้อง่าย

     และทั้งหมดนี้คือข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับอาหารทางการแพทย์ที่เรานำมาฝากกัน ด้วยความห่วงใยจาก_MEGA We care

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy