Zinc แร่ธาตุสังกะสี สารอาหารสำคัญ ประโยชน์ครบครัน ของสุขภาพ

Zinc แร่ธาตุสังกะสี สารอาหารสำคัญ ประโยชน์ครบครัน ของสุขภาพ

     Zinc (ซิงค์) แร่ธาตุสังกะสี แร่ธาตุมหัศจรรย์ที่สำคัญต่อร่างกาย เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพในการเสริมสร้าง บำรุง และรักษา 

 เมื่อพูดถึง Zinc หรือแร่ธาตุสังกะสี หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ในเรื่องของการรักษาสิว แก้ผมร่วง เสริมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และป้องกันการติดเชื้อไวรัส แต่เชื่อหรือไม่ Zinc ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพได้ดียิ่งขึ้น

     Zinc (ซิงค์) หรือแร่ธาตุสังกะสี เป็นแร่ธาตุจำเป็น (Essential Trace Elements) ต่อร่างกายมนุษย์ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบการทำงานของร่างกายต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์

Zinc (ซิงค์) สำคัญอย่างไรกับร่างกาย   

     Zinc มีบทบาทสำคัญในการควบคุมให้กระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีส่วนช่วยในการทำงานของเอ็นไซม์ต่างๆของร่างกายถึง 300 ชนิด ซึ่งรวมถึงกระบวนการย่อยและเผาผลาญสารอาหารต่างๆ และมีบทบาทหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสร้างโปรตีนที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย กระบวนการสังเคราะห์สารพันธุกรรม ระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท ฮอร์โมน รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน เช่นการสร้างภูมิคุ้มกัน การเจริญเติบโต การทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน

     โดยปกติแล้วร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้าง Zinc ขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารที่มี Zincเป็นส่วนประกอบโดยเฉลี่ยในปริมาณ 15 mg ต่อวัน ซึ่งแหล่งอาหารที่มีปริมาณ Zinc สูงได้แก่ อาหารทะเล หอยนางรม เมล็ดทานตะวัน เห็ด เนื้อหมู ไข่ ข้าวกล้อง ถั่วลิสง ปลา จมูกข้าวสาลี แป้งงา เมล็ดฝักทอง ธัญพืช เครื่องเทศ ผักโขม เป็นต้น

 

ภาวะการขาด Zinc เกิดขึ้นกับใครได้บ้าง  

      ภาวะการขาด Zinc สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่รับประทานอาหารที่มี Zinc ในปริมาณน้อย ส่วนมากมักพบได้ในผู้คนที่มีอาการท้องเสียเรื้อรัง คนที่ควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ผู้สูงอายุที่รับประทานอาหารได้น้อยลง นอกจากนี้ยังพบได้ในผู้ที่มียีนผิดปกติ ทารกที่ดื่มนมจากแม่ที่ได้รับ Zinc ไม่เพียงพอ ผู้ที่ติดแอลกอฮอล์ หรือผู้ที่ใช้ยากดภูมิคุ้มกันบางประเภท   

ผู้ที่ขาด Zinc เป็นเวลานานจะมีอาการแตกต่างกันต่อไปนี้  

  ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง

  ร่างกายการแคระแกร็น สืบเนื่องจากเจริญเติบโตและการพัฒนาของร่างกายผิดปกติ เริ่มต้นสังเกตได้ตั้งแต่วัยเด็ก พบว่ามีพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกายที่ช้า ทำให้เด็กตัวเล็ก 

  สูญเสียการรับรู้รส และกลิ่นเสียไป จนทำให้มีอาการเบื่ออาหาร 

  สมรรถภาพทางเพศลดลงโดยเฉพาะในเพศชาย

  ผมร่วงมากกว่าปกติ มีปัญหาผมแตกปลาย

  เล็บเปราะหรือแตกหักง่าย เล็บเป็นจุดสีขาว

  ผิวพรรณแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น บาดแผลหายช้า

  การทำงานในระบบย่อยอาหาร การทำงานตับอ่อนและเยื่อบุลำไส้ผิดปกติ

  ท้องเสียเรื้อรัง 

  ส่งผลต่อการมองเห็นผิดปกติ 

  มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลางและการทำงานสมอง รวมทั้ง มีอาการซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ขาดสมาธิ และเหม่อลอย

Zinc ประโยชน์ครบครัน ที่มีต่อสุขภาพร่างกาย

    หากร่างกายได้รับปริมาณ Zinc อย่างเพียงพอ ก็จะทำให้ระบบต่างๆ ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพได้เป็นอย่างดี  

Zinc ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

      Zinc มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้แร่สังกะสีในการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า T-cells ซึ่งเป็นเซลล์ที่ช่วยในการควบคุมการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ Zinc ยังมีคุณสมบัติในการช่วยต้านการเพิ่มขึ้นของปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกาย (Antiviral) หยุดการเจริญของเชื้อ รวมทั้งการเกาะจับของเชื้อในร่างกาย  Zinc ยังมีฤทธิ์ต้านอักเสบ จึงช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายเกิดการติดเชื้อ เช่นโรคปอดอักเสบ เป็นต้น

     เมื่อเป็นหวัด Zinc จะลดความรุนแรงของอาการ ลดระยะเวลาการเป็นหวัด และหายจากโรคหวัดเร็วขึ้น และ หากร่างกายได้รับ Zinc ร่วมกับวิตามินซี เป็นประจำทุกวัน ยังช่วยป้องกันหวัดได้

Zinc รักษาผมร่วง บำรุงผม และเล็บให้แข็งแรง

     Zinc เป็นแร่ธาตุที่มีช่วยการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ โดยมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่ซ่อมแซมผมและเล็บที่อ่อนแอให้เจริญเติบโตและแข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะจึงลดโอกาสการหลุดร่วงของเส้นผมได้

Zinc ฟื้นฟูบาดแผลให้หายเร็วขึ้น

     Zinc มีส่วนสำคัญในการรักษาความสมบูรณ์และโครงสร้างของผิวหนัง ซึ่งพบว่าในระยะที่ร่างกายต้องการสร้างเซลล์ใหม่หลังผ่าตัดหรือเป็นแผลต่างๆจำเป็นต้องมีขบวนการนี้มากขึ้นเสมอ Zinc ช่วยให้ร่างกายมีกระบวนการซ่อมแซม หรือสมานแผลที่รวดเร็วยิ่งขึ้น 

Zinc เสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายช่วยเพิ่มจำนวนของอสุจิ

     Zinc มีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของระบบสืบพันธุ์  ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศชาย จากการศึกษา พบว่าการรับประทานแร่ธาตุสังกะสีวันละ 24 มิลลิกรัมต่อเนื่อง 45-50 วันช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายรวมถึงจำนวนและการเคลื่อนไหวของอสุจิได้อย่างชัดเจนจึงช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรสำหรับผู้ชายที่มีบุตรยากได้

Zinc รักษาสิวและสมานแผล

     Zinc เกี่ยวข้องกับการรักษาสมดุลของปริมาณไขมัน ตามรูขุมขนที่ผิวหนัง จึงควบคุมปัญหาการเกิดสิวอุดตันรูขุมขนจากไขมันมากเกินไป นอกจากนี้ยังมีบทบาทลดอาการอักเสบ ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และยังกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ให้กับผิว ส่งผลให้เซลล์ผิวที่ถูกสร้างขึ้นใหม่มีสุขภาพดี และยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวด้วย  

      นอกจากนี้ Zinc ยังมีประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพร่างกายรอบด้าน เรียกได้ว่าเป็นแร่ธาตุมหัศจรรย์ที่สำคัญต่อร่างกาย เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพในการเสริมสร้าง บำรุง และรักษาอย่างดียิ่ง  

  Zinc ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกาย

  Zinc เป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างโปรตีนและคอลลาเจน

  Zinc สังกะสีมีความจำเป็นต่อการสร้าง พันธุกรรม เช่น DNA ยีน

  Zinc ซิงค์เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์สำคัญมากมาย รวมทั้งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่นซูเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส (SOD)

  Zinc ช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ลดระดับน้ำตาลสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

  Zinc ช่วยต้านการอักเสบ

  Zinc มีประโยชน์ต่อดวงตา รวมไปถึงกระจกตา

  Zinc ช่วยเพิ่มความรู้สึกทางเพศในผู้ชาย และยังช่วยป้องกันและรักษาการเป็นหมันด้วย

  Zinc ช่วยให้ต่อมลูกหมากทำงานได้เป็นปกติ และเป็นส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของอวัยวะสืบพันธุ์

  Zinc ช่วยป้องกันโรคต่อมลูกหมากและมะเร็งต่อมลูกหมาก

  Zinc ช่วยรักษาภาวะการมีบุตรยาก

  Zinc ช่วยควบคุมการหดตัวของกล้ามเนื้อตามร่างกาย

     ทั้งหมดนี้คือคุณประโยชน์ Zinc แร่ธาตุมหัศจรรย์ที่สำคัญต่อร่างกาย เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพในการเสริมสร้าง บำรุง และรักษาด้วยความห่วงใยจาก Mega We care

ขอบคุณข้อมูลจาก  

https://hellokhunmor.com/ภชนาการเพื่อสุขภาพ/ข้อมูลโภชนาการ/ซิงค์-แร่สังกะสี-ประโยชน์/

https://www.sanook.com/health/22577/

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy