เทคนิคแก้ปัญหา “อาการนอนไม่หลับ” อย่างได้ผล

เทคนิคแก้ปัญหา “อาการนอนไม่หลับ” อย่างได้ผล

     การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ “การนอนหลับ”  เพราะเป็นช่วงเวลาที่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายจะได้หยุดพัก และซ่อมแซมตัวเองตามธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มโอกาสของการมีสุขภาพที่ดี หากแต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ และเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาในอนาคต!

     เชื่อเหลือเกินว่า…ในทุกๆค่ำคืนจะมีหลายคนที่ต้องต่อสู้กับอาการนอนไม่หลับ หลับยาก หลับไม่สนิท หลับๆตื่นๆ ตื่นกลางดึก ส่งผลให้เมื่อตื่นนอนในตอนเช้ารู้สึกไม่สดชื่นสดใส มีอาการง่วงนอนระหว่างวัน ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง มีอาการหลงๆลืมๆ เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวได้ง่าย อีกทั้งคุณภาพชีวิตก็ลดลงตามไปด้วย ครั้นจะหวังพึ่งยานอนหลับเพื่อแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับก็กังวลถึงผลข้างเคียง และจำเป็นต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

     หลายผลงานการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ชี้ให้เห็นชัดเจนว่า การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทุกช่วงอายุ การนอนหลับมีส่วนช่วยฟื้นฟูร่างกาย ให้พลังงานแก่จิตใจ และยังช่วยเสริมสร้างให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

     ครั้งนี้ MEGA We care จึงขออาสามาเผยเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้คุณหลับง่าย หลับลึก และนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือปลอดภัย และไม่ทำให้รู้สึกมึนหรืองัวเงียเมื่อตื่นนอน

 

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

       อาการนอนไม่หลับ เกิดจากอะไร?

       7 เคล็ด(ไม่)ลับ ช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

 

อาการนอนไม่หลับ เกิดจากอะไร?

     ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า…อาการนอนไม่หลับ เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แม้แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่หลายคนทำอยู่จนเป็นปกติ ก็อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้คุณนอนหลับยากได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเครียด ปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับในแต่ละวัน ความถี่ของการออกกำลังกาย อุณหภูมิ เสียง หรือแสงในห้องนอน รวมถึงความสม่ำเสมอของเวลาเข้านอน ก็อาจขัดขวางการนอนหลับอย่างมีคุณภาพได้ ดังนั้นการจะแก้ปัญหาในผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับแบบเรื้อรั้ง ให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนและยั่งยืนนั้น จำเป็นต้องใช้เวลา และขึ้นอยู่กับการปรับพฤติกรรมของแต่ละบุคคลด้วย

 

sleepless

 

7 เคล็ด(ไม่)ลับ ช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

       กำหนดเวลาตื่นนอนและเวลาเข้านอน

     สร้างนิสัยการนอนที่ดีให้กับตัวเองด้วยการกำหนดเวลาที่ควรจะต้องตื่นนอนและต้องเข้านอนให้ชัดเจนและทำให้ได้ตามเป้าหมาย (ทั้งนี้เวลาเข้านอนควรอยู่ในช่วง 21.00 - 23.00 น.)  การทำเช่นนี้อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ร่างกายจดจำช่วงเวลาที่ควรตื่นนอนและช่วงเวลาที่ควรเข้านอน ทำให้รู้สึกง่วงเมื่อถึงเวลาและนอนหลับง่ายขึ้น

       สร้างบรรยากาศในห้องนอนให้น่านอน

     เพื่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ แนะนำให้จัดระเบียบห้องนอน อย่าปล่อยให้ห้องนอนรกเกินไป หากเป็นไปได้ไม่ควรมีสิ่งรบกวน เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ อยู่ในห้องนอน ปิดไฟและปรับอุณหภูมิห้องนอนให้เหมาะสม หรืออาจเลือกเปิดเพลงเบาๆ เพื่อสร้างบรรยากาศและช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

       อย่าฝืนตัวเองจนเกินไป

     ไม่ควรใช้เวลาอยู่บนเตียงนอนนานเกิน 10 – 15 นาที โดยที่ยังนอนไม่หลับเพราะจะส่งผลต่อคุณภาพของการนอน ดังนั้นแนะนำให้เข้านอนเมื่อรู้สึกง่วง อย่าพยายามฝืนให้หลับเพราะจะยิ่งทำให้รู้สึกเครียด และจะยิ่งทำให้นอนไม่หลับ ลองหากิจกรรมอื่นๆ ทำ เช่น อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ ผ่อนคลายความเครียดความกังวลต่างๆ เมื่อรู้สึกง่วงแล้วจึงเข้านอนใหม่

       หลีกเลี่ยงการนอนตอนกลางวัน

     สำหรับผู้ที่รู้ว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องการนอน ไม่แนะนำให้งีบหลับในช่วงเวลากลางวัน เพราะจะยิ่งทำให้คืนนั้นรู้สึกไม่ง่วง นอนหลับยาก และส่งผลให้คุณภาพการนอนไม่ดี

       ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

     รู้หรือไม่ว่า...การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยทำให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น และแก้ปัญหาเรื่องอาการนอนไม่หลับได้ โดยแนะนำให้ออกกำลังกายให้หนักพอควรทุกวัน โดยเลือกเวลาออกกำลังกายเป็นช่วงเย็นๆ หรือประมาณ 4 – 6 ชั่วโมงก่อนเวลาเข้านอน

       หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

     เพื่อให้นอนหลับง่ายขึ้น ไม่ควรสูบบุหรี่ เพราะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้นอนหลับยาก ตื่นกลางดึก และฝันร้าย เนื่องจากผลของสารนิโคติน เช่นเดียวกับเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ ที่ไม่ควรดื่มก่อนนอน 4 – 6 ชั่วโมง

       เลือกเฟ้นตัวช่วยเพื่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

     ในกรณีที่ปรับพฤติกรรมต่างๆแล้ว แต่คุณภาพการนอนหลับยังไม่ดีขึ้น ต้องการนอนหลับได้เร็วขึ้น หลับลึก ไม่ตื่นกลางดึก แนะนำให้ลองใช้ยาที่กลุ่มที่ออกฤทธิ์ช่วยทำให้ง่วง ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย แนะนำให้เลือกจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ หรืออีกทางเลือกคือ ใช้สมุนไพรที่ช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับควบคู่กันไปด้วย โดยสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับว่าช่วยเรื่องคุณภาพการนอนหลับ คือ รากของ Valerian ที่ยับยั้งการทำงานของสมองไม่ให้ถูกกระตุ้นมากเกินไป มีฤทธิ์สงบระงับ และเหนี่ยวนำการนอนหลับให้หลับได้ลึกและมีคุณภาพได้

     นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า เมื่ออายุเพิ่มขึ้นร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ได้ลดลง ซึ่งมีผลต่อการนอนหลับ และสุขภาพโดยรวมของร่างกายก็ย่ำแย่ลงไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้เลือกเสริมโกรทฮอร์โมนให้กับร่างกาย จากกรดอะมินโนจำเป็น ที่เอื้อต่อการสร้างโกรทฮอร์โมน เพราะเป็นฮอร์โมนที่สำคัญทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการทำงานของอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย การสร้างเซลล์ใหม่ การทำงานของระบบสมอง รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

ด้วยความห่วงใยจาก_MEGA We care

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก

www.wongkarnpat.com/viewya.php?id=2052#:~:text=โดยปกติโกรทฮอร์โมน,สลายไปเมื่อมีน้ำตาล
www.hfocus.org/content/2017/03/13609

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy