10 ประโยชน์ของใบแปะก๊วย และวิธีเลือกซื้ออย่างฉลาด

10 ประโยชน์ของใบแปะก๊วย และวิธีเลือกซื้ออย่างฉลาด

7 ประโยชน์ของใบแปะก๊วยและวิธีเลือกกินอย่างฉลาด

     ‘ใบแปะก๊วย’ สมุนไพรโบราณที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาทางการแพทย์แผนจีนมาอย่างช้านาน เพราะมีสรรพคุณทางยาหลายชนิด อีกทั้งยังมีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายและบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบสมอง ระบบไหลเวียนโลหิต มีการนำผลแปะก๊วยมาประกอบอาหารในรูปแบบต่างๆ แต่ไม่ใช่ส่วนที่มีสารสำคัญที่ช่วยบำรุงสมอง เพราะสารสำคัญเหล่านั้นอยู่ในส่วนของใบและเรามิได้มีการนำมาประกอบอาหารแต่อย่างใด

 

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย 

  7 คุณประโยชน์จากใบแปะก๊วย  

  การเลือกรับประทานใบแปะก๊วยให้ได้ประโยชน์สูงสุด

7 คุณประโยชน์จากใบแปะก๊วย  

     1. สารสกัดจากใบแปะก๊วยเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่ 2 ชนิด คือ ฟวาโวนไกลโคไซค์ (Flavone Glycoside) และ เทอร์ปีน แลคโตน (Terpene lactone) ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย

     2. ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกาย และเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปสู่สมอง ทำให้ออกซิเจนสามารถไปเลี้ยงสมอง หัวใจ และอวัยวะต่าง ๆ ตามร่างกายได้ดี ถ้าสมองขาดเลือดไปเลี้ยงอย่างไม่เพียงพอไม่ว่าจากสาเหตุใดก็ตาม สมองจะเสื่อมสมรรถภาพและฝ่อไปในที่สุด

     3. เมื่อเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดี จะช่วยป้องกันโอกาสการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งส่งผลดีต่อการช่วยปกป้องการสูญเสียความทรงจำ รวมทั้งบำรุงความจำและช่วยบรรเทาอาการของโรคอัลไซเมอร์ได้

     4. ช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะ เสียงดังในหู หรือหูอื้อลงได้ เมื่อรับประทานสกัดจากใบแปะก๊วย ขนาด 240 มก.ต่อวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าสารสกัดจากแปะก๊วยมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการวิงเวียนศีรษะเท่าเทียมกับเบตาฮีสทีนซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาอาการวิงเวียนศีรษะอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

     5. ช่วยทำให้มีสมาธิและเพิ่มความจำได้ดีขึ้น ในช่วงวัยทำงานที่ต้องการบำรุงสมองสามารถรับประทานแปะก๊วย ในปริมาณ 120-240 มก.ต่อวัน จะช่วยพัฒนาความคิด เพิ่มความจำและทำให้มีสมาธิมากขึ้นได้

     6. ช่วยต้านโรคซึมเศร้าสำหรับผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบทั่วไป มีการศึกษาพบว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจะมีสภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้นเมื่อรับประทานอาหารเสริมที่มีสารสกัดจากใบแปะก๊วยร่วมกับการรับประทานยาเพื่อรักษาอาการ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ

     7. ช่วยบรรเทาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ดี เพราะสารสกัดจากใบแปะก๊วยจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น แก้ไขปัญหาเลือดไปไหลเวียนในบริเวณอวัยวะเพศไม่สะดวก โดยจากการศึกษาพบว่าการรับประทานสารสกัดจากแปะก๊วยเป็นประจำติดต่อกัน 6 เดือน ช่วยให้อาการดีขึ้นมากถึง 50%

การเลือกรับประทานใบแปะก๊วยให้ได้ประโยชน์สูงสุด

     ในทางการค้า มีการนำสารสกัดจากใบแปะก๊วยมาเป็นส่วนผสมอยู่ในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เช่น นม กาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มสารกสัดจากใบแปะก๊วยบรรจุขวดพร้อมดื่ม ถือได้ว่าสะดวกต่อการรับประทาน แต่เราไม่สามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับสารสำคัญจากใบแปะก๊วยปริมาณเท่าไหร่และเพียงพอต่อการดูแลสุขภาพหรือไม่ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยจึงควรเลือกที่อยู่ในรูปแบบของแคปซูลนิ่ม นอกจากจะง่ายต่อการรับประทานแล้ว ยังเป็นทางเลือกที่มั่นใจได้ว่าจะได้รับสารสำคัญและคุณประโยชน์ของใบแปะก๊วยอย่างครบถ้วน ร่างกายได้รับประโชยน์เต็มที่ และทราบปริมาณสารสำคัญที่ควรได้รับตามแต่อาการของโรคที่ต้องการป้องกันหรือรักษาอย่างเหมาะสม…ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก : 

สถาบันการแพทย์แผนไทย
https://www.pobpad.com/แปะก๊วยและคุณประโยชน์ท
https://medthai.com/แปะก๊วย/
https://health.kapook.com/view126836.html
http://www.fic.ifrpd.ku.ac.th/fic/index.php/2016-04-26-06-50-20/food-news-main-menu-3/fic-food-news-menu/601-food2-20-08-2018

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy