รู้หรือไม่ ? “ โกรทฮอร์โมน ” ดีต่อผู้ชายอย่างไร

รู้หรือไม่ ?  “ โกรทฮอร์โมน ” ดีต่อผู้ชายอย่างไร

“ โกรทฮอร์โมน ” ไอเทมสำคัญ ของสุขภาพคุณผู้ชาย

     หากพูดถึงกรดอะมิโน (amino acid) หลายคนอาจคงคุ้นหู ว่าเป็นหน่วยย่อยเล็กที่สุดของโปรตีน ที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง บำรุง สมรรถภาพทางเพศสำหรับผู้ชายให้ทำงานได้แบบเต็มประสิทธิภาพ ซึ่ง “กรดอะมิโน” มีด้วยกันหลายชนิด เช่น แอล-อาร์จินีน (  L- Arginine ) ซึ่งผู้ชายหลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง

     ผู้ชายเมื่อเข้าสู่อายุ 30 ปีขึ้นไป ร่างกายจะเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เสื่อมถอยลง จึงส่งผลต่อระบบร่างกายในหลายด้านไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมนแห่งการเติบโตและชะลอวัย เช่น  ‘โกรทฮอร์โมน’ (Growth Hormone)  และ ฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเทอร์โรน (Testosterone)  ที่เริ่มลดน้อยลง รูปลักษณ์ภายนอกเริ่มเปลี่ยนแปลง  มวลกระดูกไม่แข็งแรง ผมบาง ป่วยง่าย รวมถึงสมรรถภาพทางเพศเริ่มลดลง สาเหตุเหล่านี้เกิดจากการผลิตฮอร์โมนดังกล่าวที่น้อยลง จึงทำให้ ประสิทธิภาพร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่

 กรดอะมิโน คืออะไร 

     กรดอะมิโน (amino acid) คือโปรตีนที่ถูกย่อยให้มีขนาดเล็กที่สุดเพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ ซึ่งสามารถพบได้ในโปรตีนต่างๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผลไม้และผัก กรดอะมิโนช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของร่างกายและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของเลือดและทำให้หลอดเลือดขยายตัวและไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นกระบวนการที่สำคัญต่อสุขภาพเพศชายเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากเลือดจะไหลเวียนได้ดีแล้ว ยังสามารถช่วยเพิ่มปริมาณสเปิร์มและทำให้สเปิร์มไม่รวมกันเป็นก้อนอีกด้วย กรดอะมิโนที่คุณสามารถเพิ่มความหนาแน่นของสเปิร์มได้มีดังนี้

   แอลอาร์จินีน (L-Arginine) 

   แอล-ออร์นิทีน   (L-Ornithine)

   แอลไลซิน (L-Lysine)

แอล-อาร์จินีน (L-Arginine) ตัวช่วยไหลเวียนเลือด  

     แอล-อาร์จีนีน ( L- Arginine ) ช่วยในเรื่องของการไหลเวียนโลหิต และช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิให้มากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก พบมากในอาหารจำพวกถั่ว งา และไข่ อีกทั้งยังเป็นส่วนสำคัญในการสร้างและกระตุ้นการหลั่งของ โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ซึ่งจะช่วยให้มีพลังงานที่ดีตลอดวัน ทำให้รู้สึกระปรี้กระเปร่ามาก รวมถึงช่วยคงสภาพร่างกายให้ดูเป็นหนุ่มได้นานยิ่งขึ้น

แอล-ออร์นิทีน   (L-Ornithine)  ตัวช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

     แอล-ออร์นิทีน   (L-Ornithine) เป็นกรดอะมิโนที่สร้างขึ้นได้ในร่างกาย และการสังเคาระห์ แต่พบได้น้อยจากการรับประทานอาหาร โดยมีประโยชน์ต่อการเสริมประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย และการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และพลังงานของคุณผู้ชายได้อีกด้วย

แอลไลซิน (L-Lysine) ตัวช่วยหลั่งฮอร์โมนเพศชาย

     แอลไลซิน (L-Lysine) เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก แต่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ จึงต้องรับกรดอะมิโนชนิดนี้ผ่านการรับประทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม และชีส แอลไลซินจะช่วยสร้างโปรตีนที่จะเป็นต่อร่างกาย เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในการสร้างภูมิต้านทาน ฮอร์โมน และเอนไซม์ต่าง  ๆ รวมไปถึงช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนของเพศชายอีกด้วย

กรดอะมิโนจำเป็น หาได้จากที่ไหนบ้าง

     สำหรับคุณผู้ชายที่ต้องการดูแลสุขภาพร่างกายให้พร้อมเสมอ จำเป็นที่จะต้องรับกรดอะมิโนจำเป็นให้เพียงพอต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แอลอาร์จินีน(L-Arginine), แอล-ออร์นิทีน (L-Ornithine)และแอลไลซิน (L-Lysine) ต่างก็เป็นที่ต้องการของร่างกายคุณผู้ชายทั้งสิ้น แม้กรดอะมิโนบางชนิดร่างกายจะสามารถสร้างเองได้ แต่ก็มีบางส่วนที่ต้องรับประทานเสริมเข้าไปเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งกรดอะมิโนนั้น สามารถหาได้จากอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ปีก   อาหารทะเล ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม ชีส ถั่วเหลือง คีนัว (Quinoa) หรืออาหารจำพวก ถั่วเปลือกแข็ง อาทิ อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น นอกจากนี้ หากรับประทานอาหารเสริมที่เป็นกรดอะมิโนจำเป็นเพิ่มอีกทาง ก็จะสามารถทำให้ร่างกายมีกรดอะมิโนจำเป็นเพียงพอได้อีกด้วย

     นอกจากการรับประทานอาหารแล้ว การออกกำลังกายและการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่คุณต้องใส่ใจดูแล ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-200/ornithine

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-200/ornithine

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-237/lysin         

                       

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy