เรื่องที่ว่าความดันโลหิตจะสูงขึ้นตามอายุไม่ใช่เรื่องจริง

เรื่องที่ว่าความดันโลหิตจะสูงขึ้นตามอายุไม่ใช่เรื่องจริง

เรื่องที่ว่าความดันโลหิตจะสูงขึ้นตามอายุไม่ใช่เรื่องจริง

     ความเชื่อเรื่องอายุยิ่งมากมีส่วนสำคัญทำให้ความดันโลหิตยิ่งสูงตามอาจจะต้องถูกลบล้างออกไป เพราะมันไม่จริง?!

     ความเข้าใจที่ว่าความดันโลหิตที่สูงขึ้นจะสัมพันธ์กับอายุที่มากขึ้นเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจกันใหม่ เพราะแท้ที่จริงแล้วความดันโลหิตที่อยู่ในระดับปกติจะต้องเป็นปกติอยู่ตลอดอายุขัยของคนเราไม่ได้สูงขึ้นตามอายุแต่อย่างใด แต่ความดันโลหิตที่สูงขึ้นผิดปกตินั้นเกิดจากอาหาร และพฤติกรรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ผิดต่างหาก

     มีงานวิจัยสุขภาพที่เรียกว่า Intersalt Study ได้สำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 10,079 คนจากคนใน 32 ประเทศพบว่า ชนเผ่าพื้นเมือง ‘ยาโนมามิ’ (Yanomami) ที่อาศัยอยู่ในรอยต่อของประเทศบราซิลและเวเนซูเอล่า ซึ่งดำรงชีพด้วยการทานพืช เดินป่าวันละหลายกิโล ที่สำคัญไม่เคยดื่มแอลกอฮอล์ ไม่มีใครเลยที่เป็นความดันโลหิตสูง ส่วนความดันเฉลี่ยก็อยู่ที่ 95/61 มม.ปรอท นอกจากนี้สมาชิกเผ่าดังกล่าวยังมีระดับของเกลือโซเดียมในปัสสาวะที่ต่ำ แต่มีระดับโพแตสเซียมสูง ซึ่งหมายความว่าคนที่ยิ่งมีโซเดียมต่ำและโพแตสเซียมสูงจะยิ่งมีความดันโลหิตที่ต่ำ

     นอกจากนี้การเลือกทานอาหารที่มีกากใยและธัญพืชที่ไม่ขัดสี ยิ่งจะช่วยควบคุมให้มีความดันโลหิตอยู่ในระดับปกติ ซึ่งอาหารในธรรมชาติมากมายที่มีส่วนช่วยรักษาความดันโลหิตไม่ให้สูงได้ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวโอ๊ต เมล็ดแฟลกซีด (Flax Seed) รวมถึงน้ำบีทรูท

     ไม่เพียงแต่เรื่องอาหารการกินของคนในปัจจุบันก็มีส่วนที่ทำให้ความดันโลหิตสูง พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันก็มีความเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่จัด การดื่มแอลกอฮอลล์เป็นประจำ รวมทั้งการไม่ชอบออกกำลังกายปล่อยน้ำหนักตัวให้เพิ่มขึ้น มีผลการวิจัยในต่างประเทศพบว่า การลดน้ำหนักลงประมาณ 5 กิโลกรัม จะสามารถช่วยให้ความดันโลหิตที่สูงกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ (หน้า 67-68) ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy