ไขความลับ EGCG สารสำคัญจากชาเขียว !

ไขความลับ  EGCG สารสำคัญจากชาเขียว !

“ชาเขียว” ความลับจากธรรมชาติสู่สุขภาพที่ดี 

      “ชาเขียว” (Green tea) ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับในการดูแลรูปร่างและสุขภาพ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายหลายประการ  ในกระบวนการผลิตชาพบว่าชาเขียวจะให้ปริมาณสารสำคัญมากที่สุดเมื่อเทียบกับชาดำ แลชาอู่หลง เพราะสกัดด้วยการอบไอน้ำจะไม่ทำลายสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย 

      แต่คุณเคยทราบไหมว่าสารสำคัญที่อยู่ภายในชาเขียว สารสำคัญตัวไหนที่มีคุณประโยชน์และช่วยส่งเสริมการดูแลรูปร่างและสุขภาพของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้ MEGA We care มีคำตอบมาฝากทุกคน …

  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

          EGCG คืออะไร? 

          EGCG สารสำคัญจากชาเขียวที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ 

      ชาเชียว ให้ประโยชน์แก่ร่างกายมากมายหลายประการ สารสำคัญที่ทำให้เกิดประโยชน์ คือ คาเทชิน (Catechins) โดยสารคาเนชินที่อยู่ในชาเขียวจะประกอบไปด้วย Epigallocatechin-3-gallate (EGCG), Epicatechin-3-gallate, Epicatechin, Epigallocatechin, Gallocatechin gallate and Catechin ทั้งหมดนี้สารที่พบมากที่คือ Epigallocatechin-3-gallate หรือ (EGCG)  

EGCG คืออะไร? 

       EGCG (EPIGALLOCATECHIN GALLATE) สารสำคัญที่พบมากที่สุดในชาเขียว เป็นสารกลุ่มโพลีฟีนอลมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ มีศักยภาพในการป้องกันความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ โดยมีความแรงของการต้านอนุมูลอิสระมากกว่า วิตามินซี 100 เท่า และวิตามินอี 25 เท่า 

EGCG สารสำคัญจากชาเขียวที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์

EGCG อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่างๆ มากมายต่อสภาวะทางร่างกายหลากหลายประการ ดังนี้ 

1.  ช่วยลดน้ำหนักอย่างเป็นธรรมชาติ :
     ด้วยกลไกของการกระตุ้นปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมัน โดยการยับยั้งเอนไซม์ไลเปส และลดกระบวนการแตกตัวของไขมัน ทำให้ไขมันดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อย และการกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ทำให้อัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายเพิ่มขึ้น โดย EGCG จะช่วยเพิ่มกระบวนการการเผาผลาญพลังงานของเนื้อเยื่อไขมัน โดยสามารถช่วยลดน้ำหนัก รอบเอวและ มวลไขมันลงได้ อ่านข้อมูลเพิ่มเติม อวดหุ่นสวย https://www.megawecare.co.th/content/5300/in-shape-with-green-tea-extract

2.  กำจัดสารพิษ :
     EGCG ช่วยพัฒนาการทำงานของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ ทำให้การย่อยอาหารดีขึ้น ลดการสะสมสารพิษในลำไส้ ช่วยให้ผิวพรรณสดใสอีกด้วย  

3.  ต้านอนุมูลอิสระ : 
     EGCG เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพสูงในการป้องกันความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่

  ต้านมะเร็ง : จากการศึกษา EGCG จะยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง และลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ได้

   ชะลอวัย : ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ผิว ทำให้ผิวพรรณดูสดใส อ่อนเยาว์

  ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด : ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระไม่ให้ทำลายเซลล์หัวใจและหลอดเลือด รวมถึงช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล

4.  เสริมภูมิคุ้มกัน :
     จากงานวิจัยในหลอดทดลองใน สาร EGCG จะไป block การทำงานของเอนไซม์ 3 CL protease ซึ่งทำลายโปรตีนของเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นเป้าหมายในการพัฒนายาต้านไวรัส ทำให้ไปยับยั้งกระบวนการเชื้อไวรัสเข้าสู่เซลล์ นอกจากนี้ยังไปยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้ แต่การวิจัยยังเป็นเพียงในหลอดทดลอง ต้องทำการศึกษาต่อไปเพิ่มเติมในมนุษย์

     MEGA We care เชื่อว่าหลายคนคงจะได้ทราบถึงประโยชน์ของ EGCG มากขึ้นกว่าเดิม กล่าวได้ว่า EGCG สารสำคัญจากเขียว ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับในการดูแลรูปร่างและสุขภาพ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายหลายประการ ที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพอย่างแท้จริง อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ดูแลรูปร่างอย่างยั่งยืน https://www.megawecare.co.th/content/4906/you-can-make-your-body-to-shape  

 

 

Reference

1. Rains, T. M., Agarwal, S., & Maki, K. C. (2011). Antiobesity effects of green tea catechins: a mechanistic review. The Journal of nutritional biochemistry, 22(1), 1-7.
2. Chantre, P., & Lairon, D. (2002). Recent findings of green tea extract AR25 (Exolise) and its activity for the treatment of obesity. Phytomedicine, 9(1), 3-8.
3. Reinbach, H. C., Smeets, A., Martinussen, T., Møller, P., & Westerterp-Plantenga, M. S. (2009). Effects of capsaicin, green tea and CH-19 sweet pepper on appetite and energy intake in humans in negative and positive energy balance. Clinical nutrition, 28(3), 260-265.
4. Park, J., Park, R., Jang, M., & Park, Y. I. (2021). Therapeutic Potential of EGCG, a Green Tea Polyphenol, for Treatment of Coronavirus Diseases. Life, 11(3), 197.

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy