โรคมากมายถามหา ถ้ายังนอนน้อย

โรคมากมายถามหา ถ้ายังนอนน้อย

โรคมากมายถามหา ถ้ายังนอนน้อย เห็นหรือยัง? ว่าทำไมเราต้องนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ...

    การนอนหลับพักผ่อน เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งมีความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพกับการเจ็บป่วย ตามตำราของแพทย์ทั่วโลก แนะนำให้คนเรานอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชม. มีงานวิจัยอยู่หลายชิ้นที่แสดงให้เห็นถึงความสอดคล้องในประเด็นที่ว่า หากนอนน้อยมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่นๆ ตามมา ดังเช่น ผลวิจัยเกี่ยวกับการนอนในประเทศญี่ปุ่น (JACC Study) พบว่าการเป็นอัมพาต และโรคหัวใจขาดเลือดมีความสัมพันธ์กันโดยตรงกับการพักผ่อนไม่เพียงพอ

    การนอนหลับสัมพันธ์กับฮอร์โมนเมลาโทนินและซีโรโทนิน ซึ่งถูกผลิตออกมาจากต่อมที่ใจกลางของสมอง ในลักษณะสัมพันธ์กับนาฬิกาชีวิต (Biological Clock) ซึ่งเป็นนาฬิกาเสมือนที่อยู่ในสมอง นาฬิกานี้จะรับรู้ว่าเมื่อไหรสว่าง และความมืด แล้วปล่อยฮอร์โมนให้เกิดความง่วงและการตื่นอย่างพอดีกับแสงสว่างและความมืด

    โรคร้ายแรงต่างๆ ที่มาจากการนอนไม่พอมีมากมาย เช่น โรคมะเร็งลำไส้, โรคหัวใจ, โรคเบาหวาน, โรคอ้วน, ระบบย่อยอาหารผิดปกติ และในผู้ชายจะทำให้สมรรถภาพทางเพศจะลดลงอย่างชัดเจน เพราะการนอนไม่พอหรือนอนไม่หลับจะส่งผลให้ฮอร์โมนเพศชายต่ำลง (Testosterone) มีผลวิจัยจากต่างประเทศหลายชิ้นพบว่า ผู้ที่เสื่อมสรรถภาพทางเพศ ส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากการพักผ่อนน้อย หรือนอนไม่หลับเรื้อรัง

ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ (หน้า 234) ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว.

2.กรมสุขภาพจิต : https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=28001

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy