ใช่เหรอ?...ดื่มกาแฟแล้วทำให้ความดันในเลือดสูง

ใช่เหรอ?...ดื่มกาแฟแล้วทำให้ความดันในเลือดสูง

ใช่เหรอ?...ดื่มกาแฟแล้วทำให้ความดันในเลือดสูง

     อย่าเพิ่งเชื่อเรื่องนี้ถ้ายังไม่ได้อ่านตั้งแต่ต้นจนจบ !!

     เป็นความจริงที่เมื่อดื่มกาแฟแล้วไปวัดความดันเลือดทันทีจะพบว่าความดันโลหิตจะสูง ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด เพราะเมื่อดื่มกาแฟหนึ่งแก้วความดันโลหิตทั้งที่ขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัวจะเพิ่มขึ้นประมาณ 5 มิลลิเมตรปรอท แต่อาการเช่นนี้ ก็จะหายไปภายใน 2 ชั่วโมง

     แต่เรื่องซึ่งไม่เป็นความจริงและยังมีคนเข้าใจผิดอยู่มาก แม้แต่แพทย์บางคนก็คือ การดื่มกาแฟเป็นประจำแล้วจะทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง มีแพทย์จำนวนไม่น้อยที่แนะนำให้คนเป็นโรคความดันโลหิตสูงเลิกดื่มกาแฟ ด้วยความเข้าใจผิดว่ากาแฟมีความสัมพันธ์กับการเป็นโรคความดันโลหิตสูง

     ความเชื่อเรื่องนี้ได้ถูกลบล้างออกไปเมื่อ Harvard University มหาวิทยาลัยชื่อดังของสหรัฐอเมริกาได้ตีพิมพ์งานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในวารสารสารสมาคมแพทย์อเมริกัน (JAMA) โดยงานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้หญิงจำนวนมากกว่า 150,000 คน เป็นระยะเวลานานถึง 12 ปี ในเรื่องที่ว่าปริมาณกาแฟที่ดื่มต่อวันมีผลกับการเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือไม่ ซึ่งผลวิจัยก็สรุปออกมาแน่ชัดว่า ไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างการดื่มหรือไม่ดื่มกาแฟ กับการเป็นหรือไม่เป็นโรคความดันโลหิตสูงแต่อย่างใด

     สำหรับผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงน้ำตาล ครีมเทียม  แต่หาติดรสหวานก็ให้หันไปใช้สารให้ความหวานแทน ส่วนครีมเทียมถือว่าเป็นไขมันทรานส์ ซึ่งก่อให้เกิดโรคต่างๆ มากมายก็ควรจะหันไปใช้นมไร้ไขมันผสมแทน


ขอบคุณข้อมูลจาก : 

1. พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ (หน้า 142) ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

2. หมอสันต์ทันโรค : https://www.youtube.com/watch?v=CAmlQl8EMsg

3. นิตยสารชีวจิต : https://goodlifeupdate.com/healthy-body/90141.html

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy