เคล็บลับแก้อาการไอ ไอแห้ง ไอมีเสมหะ เจ็บคอ

เคล็บลับแก้อาการไอ ไอแห้ง ไอมีเสมหะ เจ็บคอ

เคล็บลับแก้อาการไอ ไอแห้ง ไอมีเสมหะ เจ็บคอ

     อาการไอ เป็นตอบสนองของร่างกายเพื่อขจัดสิ่งแปลกปลอม สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงหรือมีมลภาวะทางอากาศเยอะ เช่น ฝุ่นละออง ควัน ไอเสีย หรือสารเคมีต่างๆ ที่ลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ เมื่อสูดดมเข้าไปในร่างกาย สิ่งเหล่านี้ก็เข้าไปในร่างกายด้วยเช่นกัน จึงทำให้เกิดอาการไอขึ้นได้

 

   สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  สาเหตุของอาการไอ

  อาการไอ แบ่งเป็น 2 ประเภท

  ชนิดของอาการไอ

  สาเหตุของอาการเจ็บคอ

  วิธีการรักษาเมื่อมีอาการไอและเจ็บคอ

  สมุนไพรธรรมชาติช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ

  ข้อดีของการใช้สเปรย์พ่นคอลดอาการไอและเจ็บคอ

     

     อาการไอจึงเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนรู้สึกรำคาญ ไม่ใช่แค่กับคุณตัวเอง แต่ยังรวมไปถึงคนรอบข้าง หากปล่อยไว้เป็นเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะโรคอื่นๆ ในระบบทางเดินหายใจ

สาเหตุของอาการไอ

     อาการไอ เป็นกลไกการตอบสนองอย่างหนึ่งของร่างกาย เริ่มต้นจากการที่มีสิ่งกระตุ้นการไอหรือมีสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้ระคายเคืองในบริเวณระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ โพรงจมูก กล่องเสียง หลอดลม หรือปอด ขณะที่ในอากาศมีสารก่อความระคายเคืองที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจปะปนอยู่ เช่น ฝุ่น ควัน มลภาวะในอากาศ ขนสัตว์ การสูบบุหรี่ ละอองเกสร ไอระเหยจากสี น้ำหอม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีกลิ่นฟุ้ง เชื้อโรค เชื้อรา เชื้อไวรัสต่างๆ ร่างกายจึงมีวิธีกำจัดสิ่งเหล่านั้นออกไปเพื่อลดอันตรายของทางเดินหายใจลง

     โดยปกติระบบทางเดินหายใจจะมีเยื่อเมือกที่ผลิตของเหลวขึ้นมาช่วยเพิ่มความชุ่มให้กับทางเดินหายใจ แต่เมื่อเกิดการติดเชื้อร่างกายจะสร้างของเหลวมากขึ้นจนกลายเป็นเสมหะ เพื่อช่วยดักจับเชื้อโรคหรือสิ่งระคายเคืองออกไป โดยการไอจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับเสมหะในทางเดินหายใจและปอดออกมานั่นเอง ดังนั้นจึงทำให้บางคนมีอาการไอมีเสมหะร่วมด้วย

อาการไอ แบ่งเป็น 2 ประเภท

  • ไอแห้ง : จะมีอาการคัน ระคายเคืองภายในลำคอ และไม่มีสารคัดหลั่งอื่นๆหรือเสมหะออกมาก
  • ไอมีเสมหะ : จะมีของเหลงหรือเมือกเหนียวออกมา โดยของเหลวนี้จะเรียกว่า เสมหะ ซึ่งเกิดจากร่างกายสร้างออกมาเพื่อช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมต่างๆที่ติดเข้าไปในระบบทางเดินหายใจนั้นออกมา

ชนิดของอาการไอ

     สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ตามระยะเวลา ดังนี้

1. ไอฉับพลัน

     มีระยะเวลาอาการไอน้อยกว่า 3 สัปดาห์ สาเหตุหลักเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น หวัด ไซนัสอักเสบฉับพลัน  คอหรือกล่องเสียงอักเสบ หรือหลอดลมอักเสบ การที่มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหลอดลม หรือสัมผัสกับสารระคายเคืองในสิ่งแวดล้อม เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ กลิ่นสเปรย์ แก๊ส หรือแม้แต่มลพิษทางอากาศ

2. ไอเรื้อรัง

     มีระยะเวลาอาการไอมากกว่า 3 สัปดาห์ ถึง 8 สัปดาห์ โดยสาเหตุหลักเกิดจากโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้หรือโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังแล้วมีน้ำมูกไหลลงคอ โรคหืด โรคกรดไหลย้อน การใช้เสียงมากเกินไปจนทำให้สายเสียงอักเสบเรื้อรัง เนื้องอกบริเวณคอ กล่องเสียงหรือหลอดลม โรคของสมอง โรควัณโรคปอด ผู้ป่วยที่มีอาการไอเรื้อรัง บางรายอาจมีสาเหตุมากกว่าหนึ่งชนิด ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่ต้องได้รับการตรวจหาสาเหตุและรักษาตามอาการ

 

man-coughing

 

     เมื่อเริ่มมีอาการไอ มักจะมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย เป็นอาการเจ็บหรือรู้สึกระคายเคืองในลำคอ เพราะมีการอักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณลำคอ เช่น ต่อมทอนซิล เพดานอ่อน กล่องเสียง หรือโคนลิ้น เป็นต้น ส่งผลทำให้ยากต่อการกลืนน้ำหรืออาหารเพราะจะทำให้รู้สึกเจ็บ

สาเหตุของอาการเจ็บคอ

     การเจ็บคอมักมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสเป็นส่วนใหญ่ เช่น ไวรัสไข้หวัด โรคมือเท้าปาก มีอาการไอ จามและอาจจะมีไข้ต่ำๆ ร่วมด้วย และบริเวณผนังคอหอยอาจแดงเล็กน้อย ทั้งนี้อาการเจ็บคอที่มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสจะสามารถหายเองได้ภายใน 3-7 วัน โดยไม่ต้องรับประทานยาปฏิชีวนะ แต่ถ้าหากมีสาเหตุมาจากแบคทีเรีย เช่น โรคคออักเสบ จะรู้สึกเจ็บเมื่อกลืนอาหารหรือน้ำ บริเวณผนังคอหอยบวมแดง ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียนและมีไข้สูง มักจะใช้เวลาในการรักษานานกว่าปกติ เพราะสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อคือการอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้

     นอกจากนี้อาการเจ็บคอยังเกิดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่การรับเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ โรคไซนัสอักเสบ เพราะสารคัดหลั่งจากไซนัสจะไหลลงคอจนทำให้เกิดอาการเจ็บคอ และเกิดจากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในลำคอทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

วิธีการรักษาเมื่อมีอาการไอและเจ็บคอ

     โดยทั่วไปอาการไอและเจ็บคอสามารถหายได้เองไม่เกิน 3 สัปดาห์ โดยการดูแลลำคอเป็นอย่างดี แต่ถ้าหากอาการไอและเจ็บคอรบกวนการใช้ชีวิต ยังมีวิธีที่จะช่วยรักษาและบรรเทาอาการแบบธรรมชาติที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ได้แก่

1. ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ

     ควรเป็นน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำอุ่น อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้กับเยื่อบุลำคอที่กำลังอักเสบ และยังช่วยลดอาการเจ็บคอและระคายคอ นอกจากนี้ความร้อนจากน้ำอุ่นยังช่วยละลายเสมหะได้ด้วย หรือการจิบน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งและมะนาวทำให้รู้สึกชุ่มคอได้ จะช่วยบรรเทาอาการอ ระคายคอ

2. เพิ่มความชื้นในอากาศ 

     การนอนห้องแอร์หรืออยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน ยิ่งทำให้มีอาการไอกำเริบมากขึ้น เนื่องจากภายในห้องมีความชื้นต่ำ อากาศแห้งสูง จึงกระตุ้นให้เกิดการหดตัวของหลอดลมจึงเกิดอาการไอมากขึ้น ดังนั้นจึงควรรักษาระดับความชื้นภายในห้องอย่างเหมาะสม โดยเลือกใช้เครื่องทำความชื้น ก็สามารถช่วยให้ระบบทางเดินหายใจชุ่มชื้นขึ้นได้

3. หลีกเลี่ยงไปในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ

     หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่แออัด มีฝุ่นละอองหรือมลพิษต่างๆ เพราะในสถานที่เหล่านี้มีสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองทางจมูกและลำคอ เมื่อสูดดมฝุ่น ควันเข้าไปจึงทำให้เกิดการระคายเคืองขึ้นไป ถ้าใครแพ้ฝุ่น แพ้ควันแล้ว ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ ควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันเอาไว้ จะสามารถช่วยลดและป้องกันไม่ให้หายใจเอาฝุ่น ควัน เข้าไปในร่างกาย

4. งดสูบบุหรี่หรือหลีกเลี่ยงควันบุหรี่

     สำหรับใครที่กำลังสูบบุหรี่อยู่ แล้วมีอาการไอ การสูบบุหรี่นอกจากจะทำให้เกิดการระคายคอ เจ็บคอ ยังก่อโรคอื่นๆ อีกมากมาย และไม่ควรอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่

5. ยาบรรเทาอาการไอ ระคายคอ เจ็บคอ

     ปัจจุบันการรักษาอาการไอ ระคายคอ เจ็บคอนั้น มีทั้งยาที่ได้จากสารเคมี ที่มีตัวยาเพื่อประสิทธิภาพการรักษาอาการไอ เช่น ออกฤกธิ์กดอาการไอ แต่มีข้อเสียซึ่งอาจเกิดผลข้างเคียงในการใช้ยาได้อย่างอาการง่วงนอนเป็นต้น ดังนั้นมียาแก้ไอที่ได้จากสมุนไพรธรรมชาติ ที่ช่วยให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการอ ระคายคอได้ดีไม่แพ้กัน

สมุนไพรธรรมชาติช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ

     วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีหลากหลายชนิด เช่น  น้ำผึ้ง สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ โพรโพลิส ยูคาลิปตัส เมนทอล เป็นต้น โดยมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสในลำคอ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอทำให้รู้สึกชุ่มคอเพิ่มขึ้นด้วย

     ณ ปัจจุบันมียาบรรเทาอาการไออยู่หลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบยาน้ำ ยาเม็ด ยาพ่นคอ ยาอม โดยแต่ละรูปแบบต่างมีสรรพคุณหรือความสะดวกที่แตกต่างกันไปและสามารถใช้ร่วมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการไอ เจ็บคอให้หายเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการใช้ยาพ่นคอหรือสเปรย์เป็นอีกรูปแบบที่นิยมอย่างมาก เพราะใช้ง่าย พ่นคอไปรักษาได้ตรงจุด และพกพาสะดวก แต่ทั้งนี้หากเป็นยาพ่นที่มีส่วนผสมเป็นสมุนไพร 100% จะยิ่งเพิ่มความปลอดภัย สามารถใช้ได้บ่อยครั้งและต่อเนื่อง ซึ่งจะดีกว่าบางชนิดที่มีส่วนผสมของสารเคมี

 

Herbs to relieve cough and sore throat

 

สารสกัดจากดอกคาโมมายล์

     ดอกคาโมมายล์เป็นดอกไม้สมุนไพรในตระกูลเดียวกับเดซี่ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียและเชื้อราในช่องปากและลำคอ ลดอาการอักเสบ บวมแดง และลดอาการแพ้ระคายเคืองอันเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกคันคอ ระคายคอ และอาการไอ 

โพรโพลิส 

     เป็นส่วนหนึ่งของรังผึ้ง ใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ มีฤทธิ์ในการฆ่าเซื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราได้อย่างยาวนาน อีกทั้งช่วยลดการอักเสบ บวมแดงในลำคอได้

น้ำผึ้ง

     อีกหนึ่งของธรรมชาติที่อุดมด้วยสารอาหารต่างๆ มีสรรพคุณที่ดีมากมาย โดยเฉพาะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการหลอดลมอักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ไอมีเสมหะ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอทำให้รู้สึกชุ่มคอเพิ่มขึ้นด้วย

สารสกัดจากว่านหางจระเข้

     พืชสมุนไพรที่รู้จักกันดีซึ่งช่วยสมานแผล และนั่นทำให้ลดอาการเจ็บคอเมื่อเริ่มมีแผลในช่องคอ จนทำให้รู้สึกแสบ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบ บวมแดง เพิ่มความชุ่มชื้นในช่องคอ

สารสกัดจากรากชะเอมเทศ

     พืชท้องถิ่นในประเทศแถบกลางของทวีปเอเชีย ที่มีสรรพคุณในการดึงเสมหะและขับเสมหะได้ดี ช่วยลดอาการไอระคายคออันมีสาเหตุจากการแพ้ และด้วยรสหวานของรากชะเอมเทศยังช่วยให้ชุ่มคอ พร้อมไปกับลดการอักเสบได้ด้วย

เมนทอล

     น้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากพืชสมุนไพร มีกลิ่นและรสชาติหอมเย็น ช่วยบรรเทาอาการไอ ระคายคอ ทำให้รู้สึกสดชื่นและชุ่มคอ อีกทั้งยังช่วยช่วยละลายเสมหะ

ยูคาลิปตัส

     สกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ช่วยบรรเทาอาการไอ มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ต้านการอักเสบ ขยายหลอดลม และละลายเสมหะ ทำให้รู้สึกชุ่มคอ ลดอาการคันระคายคอได้ดี

ข้อดีของการใช้สเปรย์พ่นคอลดอาการไอและเจ็บคอ

     “ฉีดพ่น ตรงจุด” ยาพ่นคอในรูปแบบสเปรย์ จะช่วยให้ตัวยาสัมผัสจุดที่มีอาการระคายเคืองในลำคอหรือช่องปาก ได้ตรงจุด โดยฤทธิ์ของสมุนไพรต่างๆ จะช่วยในการสมานแผล รู้สึกชุ่มคอ บรรเทาอาการไอและระคายคอได้ดี

     เมื่อมีอาการไอ ไอแห้ง ไอมีเสมหะ หรือเจ็บคอ เพียงฉีดสเปรย์พ่นคอสมุนไพร 1 -2 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและไอ ระคายคอ ให้ดีขึ้น เพราะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติจึงสามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่อง ปลอดภัย100% ไม่ทำให้เกิดการแพ้ระคายเคืองหรือการดื้อยา

     อย่าละเลยหากคุณเป็นไข้ มีอาการไอและเจ็บคอร่วมด้วย เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูและสร้างภูมิคุ้มกันควรใส่ใจดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ โดยเน้นการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ เพื่อให้เลือดสูบฉีด ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้อยากปกติ...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.bangkokhospital.com/content/diagnosis-of-chronic-cough
https://www.pobpad.com/ไอมีเสมหะ-หยุดอาการกวนใ    
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/june-2020/chronic-cough
https://www.pobpad.com/ไอมีเสมหะ-สัญญาณบอกโรคแ
https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=327
https://www.pobpad.com/ไอ
https://www.pobpad.com/เจ็บคอ
https://www.sikarin.com/content/detail/342/กินอะไร-“ช่วยบรรเทา”-อาการเจ็บคอ
https://www.petcharavejhospital.com/th/Article/article_detail/Sore-throat

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

 

Cookie Policy Cookie Policy