เวียนหัว บ้านหมุน อาการที่ไม่ควรมองข้าม

เวียนหัว บ้านหมุน

อาการเวียนหัว หรือวิงเวียนศีรษะ ถือเป็นหนึ่งปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย และสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ แต่หากจะพูดถึงอาการเวียนหัวที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตคงหนีไม่พ้นอาการ “บ้านหมุน” ที่มาพร้อมกับปัญหาเรื่องการทรงตัว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ และซ้ำร้ายกว่านั้นอาการเวียนหัว บ้านหมุน อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายบางอย่างด้วยเช่นกัน

อาการบ้านหมุน (Vertigo) คืออะไร ?

     บ้านหมุน หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกกันว่า Vertigo เป็นอาการที่รู้สึกว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวหรือสิ่งของที่มองเห็นหมุนไปหมด รู้สึกทรงตัวไม่ค่อยอยู่ มึนงง สมองตื้อ ทรงตัวลำบาก และในบางรายอาจมีอาการหน้ามืดคล้ายจะเป็นลม สามารถเกิดขึ้นได้ในขณะเปลี่ยนท่า หรือเปลี่ยนอิริยาบถอย่างรวดเร็ว เช่น ลุกจากที่นอน หรือก้มลงหยิบของ เป็นต้น ซึ่งอาการบ้านหมุนไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และหากมีอาการเช่นนี้อยู่บ่อยครั้งอาจต้องทบทวนถึงสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการเพื่อเฝ้าระวังอันตรายที่จะเกิดขึ้นตามมา

สาเหตุของอาการบ้านหมุน (Vertigo)

     สำหรับสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการบ้านหมุน มักมาจากความผิดปกติของบริเวณหูชั้นใน โดยสาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่

1.  โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (Benign Paroxysmal Positional Vertigo: BPPV) เป็นโรคที่พบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ สาเหตุเกิดจากหูชั้นในเสื่อม อาการบ้านหมุนที่เกิดขึ้นด้วยโรคนี้จะเกิดขึ้นทันทีที่มีการเปลี่ยนทิศทางของศีรษะตามอิริยาบถ เช่น ล้มตัวลงนอน ลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือเงยหน้าขึ้นหลังจากก้มลงหยิบของ ซึ่งจะเป็นเช่นนี้เพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แล้วหายได้เอง

 

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy