มาทำความรู้จัก “ใบไอวี่” ให้ดียิ่งขึ้น

มาทำความรู้จัก “ใบไอวี่” ให้ดียิ่งขึ้น

อย่างที่ทราบกันดีว่า “การเลือกใช้สมุนไพร” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบรรเทาอาการไอ เพราะมีความปลอดภัยมากกว่ากลุ่มยาในรูปแบบเคมี ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงสมุนไพรไทย แต่สมุนไพรแถบยุโรปก็มีหลากหลายชนิดที่มีสรรพคุณทางยา ถูกจัดอยู่ในตำรับยาของยุโรปด้วยและเป็นที่ยอมรับกันแพร่หลายในต่างประเทศ  อาทิเช่น สมุนไพรที่จัดอยู่ในตำรับยา  ได้แก่ “สารสกัดจากใบไอวี่”  ที่เป็นที่ยอมรับว่ามีฤทธิ์สรรพคุณทางยาที่ช่วยบรรเทาอาการไอ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังให้ผลลัพธ์เทียบเท่ายาแผนปัจจุบันด้วยนั่นเอง ดังนั้น “ใบไอวี่” จึงเป็นสมุนไพรของชาวยุโรป ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นยาสมุนไพรที่มีคุณสมบัติช่วย ขับเสมหะ ลดอาการไอได้เป็นอย่างดี

แต่เนื่องจากเป็นพืชสมุนไพรที่มาจากต่างประเทศหลายคนอาจยังไม่คุ้นหูกับใบไอวี่มากนัก   ครั้งนี้ MEGA We care จึงขออาสาพามาเรียนรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของใบไอวี่ไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้ทุกคนได้ทราบถึงสรรพคุณที่ดีของใบไอวี่ได้ดียิ่งขึ้น

มาทำความรู้จัก “ใบไอวี่” ให้ดียิ่งขึ้น

ใบไอวี่ (Ivy leaf) คืออะไร ?

     ใบไอวี่ (Ivy leaf) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Hedera helix.เป็นไม้เลื้อยเขียวชอุ่มมีถิ่นกำเนิดในป่าดิบชื้นทางตะวันตก ภาคกลางและภาคใต้ของยุโรป ซึ่งพืชสมุนไพรชนิดเป็นที่ยอมรับ และถูกจัดอยู่ในตำหรับยายุโรปว่ามีสรรพคุณที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการช่วยลดอาการไอ และช่วยขับเสมหะได้เป็นอย่างดี โดยใบไอวี่เป็นสมุนไพรที่ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพมาอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  ผ่านการประเมินประสิทธิภาพของสมุนไพรและความปลอดภัยโดยCommission E
  ผ่านหน่วยงานเกี่ยวกับทำการศึกษาประสิทธิภาพสมุนไพรของยุโรป clinical trail (European Scientific Cooperative on Phytotherapy ; ESCOP)
  ผ่านการยอมรับจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (European Medicines Agency; EMA)

 

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy