Search

6 สัญญาณเตือนอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

6 สัญญาณเตือน “หัวใจวายเฉียบพลัน”

โรคหัวใจวาย คือภาวะของกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน เกิดจากหลอดเลือดหัวใจตีบหรือตันอย่างทันทีทันใด ทำให้ขัดขวางการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดไม่ได้ไปเลี้ยงหัวใจได้ตามปกติซึ่งปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ได้แก่ ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน เบาหวาน การสูบบุหรี่ รวมถึงมีประวัติครอบครัวเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โดยปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวไปสัมพันธ์กับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น กินของทอดของมัน ขาดการออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ และมีความเครียด เป็นต้น

จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขระบุไว้ว่า ‘โรคหัวใจ’ คือโรคที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโรคที่เป็นสาเหตุให้คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ซึ่งอัตราเสียชีวิตอยู่ที่ 60,000 คนต่อปี หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 7 คน ถึงแม้โรคหัวใจวายเฉียบพลันจะเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งใจ แต่ร่างกายก็มักจะส่งสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติโดยเฉพาะอาการ

  1. เหนื่อยง่าย หรือหอบเป็นประจำ
  2. นอนราบไม่ได้ ต้องหนุนหมอนเพิ่มหรือนั่งหลับ
  3. สะดุ้งตื่นตอนกลางคืน เพราะอึดอัดหายใจลำบาก
  4. บวมที่ข้อเท้าและหน้าแข้ง
  5. น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่า 2 กก. ใน 2 วัน
  6. อ่อนเพลีย ไม่มีแรง คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร และท้องอืด

จะเห็นได้ว่าโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ถือเป็นภัยเงียบที่อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ดังนั้นการดูแลสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจสามารถทำได้ โดยเริ่มจากปรับพฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้เกิดโรคเช่น เข้มงวดในการกินอาหาร ลดกินเค็ม หลีกเลี่ยงกินของทอดของมัน อาหารที่มีไขมันสูง และเพิ่มการกินผักผลไม้และให้มากขึ้น หรือเปลี่ยนจากการกินอาหารเนื้อสัตว์ไปเป็นการกินอาหารในแบบ Plant based พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ จะต้องตรวจสุขภาพหัวใจกับแพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อเช็กความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้น

อ้างอิง

1. หนังสือ “ป้องกันและพลักผันโรคด้วยตัวเอง” โดย นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์
ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว
2. โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ https://www.bumrungrad.com/th/conditions/heart-attack

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

มารู้จักกลุ่มโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (NCDs) และวิธีป้องกันง่ายๆ

รู้ให้ละเอียดยิ่งขึั้นกับเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

วิตามินซี และฟ้าทะลายโจร2 สิ่งสำคัญของผู้ติดเชื้อ เมื่อต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน