Search

รีบเช็กก่อนสายเกินแก้ อาการผิดปกติของโรคความดันโลหิตสูง

อาการความดันโลหิตสูง

ปัจจุบันโรคความดันโลหิตสูงกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่พบในคนไทยมากขึ้น จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขที่สำรวจในปี 𝟐𝟓𝟔𝟓 พบว่าประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงมีมากถึง 𝟔.𝟖 ล้านคน นอกจากจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจยังเกิดขึ้นกับคนที่อายุน้อยลงอีกด้วย

อาการของโรความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาโดยเฉพาะโรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งถือเป็นภัยเงียบที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตเฉียบพลันก่อนวัยอันควร การเฝ้าสังเกตสัญญาณทางร่างกาย จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยอาการที่พบได้บ่อย มีดังนี้

  • อาการปวดหัว แม้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงจะมีอาการปวดหัว แต่การปวดหัวต่อเนื่องหรือรุนแรง โดยเฉพาะบริเวณท้ายทอยก็อาจเป็นสัญญาณของความดันโลหิตสูงได้
  • อาการเวียนหัว ความรู้สึกเวียนหัว ตาพร่าเฉียบพลันก็อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ เนื่องจากความดันโลหิตสูงจะส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง
  • อาการเจ็บหน้าอก ใจสั่น เนื่องจากความดันโลหิตสูงทำให้เกิดอาการใจสั่นและหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ เมื่อหัวใจทำงานหนักขึ้น อาจส่งผลให้ผนังหัวใจหนาตัว มีโอกาสทำให้เกิดหัวใจโต และเกิดอาการหัวใจวายตามมาได้
  • พบจุดเลือดในดวงตา หากความดันในโลหิตสูงขึ้นอาตทำให้หลอดเลือดเล็กๆ ในดวงตาอาจอ่อนแอลงและได้รับความเสียหาย จึงทำให้เกิดจุดสีแดงหรือสีม่วงเล็กๆ บนตาขาว หรือที่เรียกว่า เลือดออกใต้ตา ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่เกิดได้ในบางคน
  • อาการนอนหลับยาก โรคความดันโลหิตสูงสามารถส่งผลเกี่ยวกับการนอนได้ ซึ่งอาจทำให้มีอาการนอนหลับยาก หรือนอนหลับไม่สนิท
  • ความเหนื่อยล้าและการขาดพลังงาน ในคนที่เป็นความดันโลหิตสูงเรื้อรังมักจะรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่าย เนื่องจากหัวใจต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย

หากพบว่าในชีวิตประจำวันมีความเครียดสูง รับประทานอาหารรสจัดและอาหารที่มีโซเดียมสูง รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและน้ำตาล อาจส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ ดังนั้นเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจวัดความดันโลหิตเป็นประจำและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคแทรกซ้อนและความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นจากภาวะความดันโลหิตสูง

อ่านต่อ : เทคนิค ลดความดันโลหิต ด้วยตนเอง

อ้างอิง

𝟏. 𝟔 𝐔𝐧𝐜𝐨𝐦𝐦𝐨𝐧 𝐒𝐲𝐦𝐩𝐭𝐨𝐦𝐬 𝐎𝐟 𝐇𝐢𝐠𝐡 𝐁𝐥𝐨𝐨𝐝 𝐏𝐫𝐞𝐬𝐬𝐮𝐫𝐞 𝐓𝐡𝐚𝐭 𝐘𝐨𝐮 𝐌𝐔𝐒𝐓 𝐍𝐎𝐓 𝐈𝐠𝐧𝐨𝐫𝐞 : https://shorturl.asia/UhaAO

𝟐. กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

มารู้จักกลุ่มโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (NCDs) และวิธีป้องกันง่ายๆ

รู้ให้ละเอียดยิ่งขึั้นกับเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

วิตามินซี และฟ้าทะลายโจร2 สิ่งสำคัญของผู้ติดเชื้อ เมื่อต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน