Search

วิธีฟื้นความแข็งแรงให้ร่างกายเมื่อหายจาก COVID-19

ใครที่เพิ่งแยงจมูกแล้วพบว่าหายจากอาการ 2 ขีดแล้วนี่คือ 6 วิธีการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงได้เร็วขึ้นที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก รวมทั้งองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ปฏิบัติ

 1. งดสูบบุหรี่
  สารพิษในควันบุหรี่หลายร้อยชนิดเป็นอันตรายต่อระบบหายใจ ถึงแม้ผู้ที่ยังไม่ได้ติดเชื้อ COVID-19 ก็ควรจะงดสูบบุหรี่ในช่วงที่เปราะบางของการระบาด ส่วนผู้ที่เคยติดเชื้อและหายเป็นปกติยิ่งต้องงดโดยสิ้นเชิง เพราะเชื้อ COVID-19 ส่งผลกับปอด ซี่งเป็นเกี่ยวกับระบบหายใจโดยตรง หากยังคงสูบบุหรี่ยิ่งทำให้ปอดอ่อนแอมากขึ้น และฟื้นตัวได้ยาก
 2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  การนอนหลับอย่างเพียงพอให้ได้ 6-8 ชั่วโมง รวมทั้งเข้านอนและตื่นเป็นเวลา คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วหลังจากการติดเชื้อ
 3. ตื่นนอนรับแสงแดดตอนเช้า 30 นาที
  การออกไปรับแสงแดดในตอนเช้า เป็นการเพิ่มระดับวิตามินดีในร่างกายให้เพิ่มขึ้น เพราะวิตามินชนิดนี้สามารถที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้
 4. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน
  เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้มีส่วนที่ทำให้การฟื้นฟูร่างกายได้ช้า และยังทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลงอีกด้วย
 5. ฝึกหายใจเข้าออกเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจ
  จากข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำว่า การฝึกหายใจเข้าออกโดยในแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 5 วินาที ทำ 10 ครั้งต่อรอบ ประมาณ 3-5 ครั้ง และระหว่างรอบให้พัก 30-60 วินาที จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหายใจ ลดอาการเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก ช่วยขับเสมหะ และป้องกันการเกิดภาวะปอดแฟบ
 6. ออกกำลังกายแบบ Cardio อย่างน้อย 30 นาที
  การออกกำลังกายแบบ Cardio เช่น การวิ่ง ปั่นจักรยาน การเดินเร็ว การว่ายน้ำ วันละ 30-60 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการหายใจ ระบบไหลเวียนของเลือด รวมทั้งการทำงานของหัวใจและปอดดีขึ้น
อ้างอิง

ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.  กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
2.  WHO World Health Organization

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

มารู้จักกลุ่มโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (NCDs) และวิธีป้องกันง่ายๆ

รู้ให้ละเอียดยิ่งขึั้นกับเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

วิตามินซี และฟ้าทะลายโจร2 สิ่งสำคัญของผู้ติดเชื้อ เมื่อต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน