หนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพของคนสูงอายุที่แพทย์ทั่วโลกแนะนำก็คือ การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการของ Harvard TH Chan School of Public Health ร่วมกับนักวิจัยจาก Harvard Health Publications ได้คิดค้นสัดส่วนของการกินในแต่ละมื้อเพื่อให้เป็นสูตรอาหารที่ดีสำหรับร่างกายคนสูงอายุ โดยประเภทของอาหารจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ประกอบไปด้วย ผัก ผลไม้ ธัญพืช และโปรตีน รวมถึงเติมไขมันดีในมื้ออาหารลงไป
โดยทีมนักวิจัยแนะนำให้เลือกผักกินผักมากกว่าผลไม้ และควรเลือกผักหลากสีสัน (กินให้ครบ 5 สียิ่งดี)
ส่วนผลไม้ควรเลือกกินผลไม้ทั้งลูกมากกว่าการคั้นเป็นน้ำผลไม้
ในแต่ละมื้อควรต้องมีธัญพืชไม่ขัดสีเป็นหนึ่งในอาหาร เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวโอ๊ต ควินัว
หรือขนมปังโฮลวีต
โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายมาก โดยให้เลือกกินโปรตีนจากปลา อกไก่ (ไม่ติดหนัง) ถั่วต่างๆ แต่ควรลดการกินเนื้อแดง และหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น เบคอน ลูกชิ้น และไส้กรอก นอกจากนี้แต่ละมื้อควรปรุงด้วยน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณพอเหมาะ เพื่อให้ร่างกายได้ไขมันดีที่เป็นประโยชน์ เช่น น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันคาโนลา และยังควรดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ ส่วนชาหรือกาแฟที่ดื่มระหว่างมื้อก็ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ และไม่ใส่น้ำตาล รวมทั้งลดการบริโภคนมในคนที่แพ้แลคโตสด้วย
อ่านต่อ : 8 อาหารที่รับประทานแล้วสุขภาพดี
ที่สำคัญนอกจากแนะนำให้ผู้สูงอายุกินอาหารตามสัดส่วนแล้ว ยังควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 30 นาทีต่อวันให้ได้ 5 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเพิ่มความกระฉับกระเฉงให้กับร่างกาย โดย Lilian Cheung ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการของ Harvard’s school of public health หนึ่งในผู้ที่คิดค้นสัดส่วนการกินครั้งนี้กล่าวว่า “การกินอาหารด้วยสูตรนี้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคที่พบบ่อยคนทั่วโลก รวมถึงคนอเมริกัน โดยเฉพาะช่วยป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังหรือ NCD’s ที่สำคัญ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็งประเภทต่างๆ รวมถึงโรคเบาหวานชนิดที่ 2”
The ‘Harvard Diet’ That Tells How To Set Your Plate Can Help In Healthy Ageing https://shorturl.asia/GR2Sp