Search

ผู้ชายวัย 35+ ควรกินวิตามินอะไรบ้าง?

ฮอร์โมนเพศชาย
วิตามินสำหรับผู้ชาย


ผู้ชายเมื่อเริ่มเข้าสู่อายุ 35 ถือเป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ซึ่งระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกายจะเริ่มเสื่อมถอยลงอย่างชัดเจน นอกจากอายุที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีหลายปัจจัยในชีวิตประจำวันที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ชายโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นความเครียดเรื้อรัง การพักผ่อนไม่เพียงพอ การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และขาดการออกกำลังกายทั้งหมดส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตที่แย่ลง ทั้งเรื่องสุขภาพ การทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน และชีวิตครอบครัว

วิตามินสำหรับผู้ชาย วัย 35

ความเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพของผู้ชายเมื่ออายุมากขึ้น

1. ฮอร์โมนเพศชายลดลง 
ฮอร์โมนเพศชายหรือที่เรียกว่า เทสโทสเตอโรน (Testosterone) จะมีมากที่สุดในช่วงวัยรุ่น แต่ระดับของฮอร์โมนนี้จะเริ่มลดลงตั้งแต่อายุ 30 ปีเป็นต้นไปปีละประมาณ 1% แต่ในปัจจุบันพบว่า ผู้ชายส่วนใหญ่
เริ่มพบปัญหาฮอร์โมนเพศลดลงกันเร็วขึ้นและมากขึ้น จากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ และเมื่อฮอร์โมนเพศชายลดลงก็จะส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายนั่นเอง

2. ความต้องการและสมรรถภาพทางเพศลดลง
เมื่อฮอร์โมนเพศชายลดลงก็จะส่งผลกระทบทางด้านอารมณ์ที่เกี่ยวกับความต้องการทางเพศ ท้ายที่สุดสมรรถภาพทางเพศจะลดลง ปริมานอสุจิน้อยลง และทำอวัยวะเพศแข็งตัวได้ไม่ดี จึงทำให้ผู้ชายสูญเสียความมั่นใจ  ซึ่งอาจจะส่งให้เกิดปัญหาชีวิตรัก และความสัมพันธ์ได้

3. รูปลักษณ์ภายนอกเริ่มเปลี่ยนแปลง 	
อีกสิ่งที่สามารถสังเกตได้ชัดเจนเมื่ออายุผู้ชายเริ่มมากขึ้นก็คือ สภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป 
บางคนเริ่มผมร่วงตั้งแต่อายุ 30 ปี ผมเริ่มบาง หัวเริ่มล้าน อ้วนลงพุง หน้าท้องยื่น ซึ่งอาจทำให้ขาดความมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง 

4. อารมณ์แปรปรวน
เมื่อฮอร์โมนเพศชายต่ำลงจะทำให้ผู้ชายหลายคนมีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย โมโหง่าย เบื่อหน่าย ขี้บ่น ขี้น้อยใจ ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ หรือหลับไม่สนิท หลับยาก และตื่นมาไม่สดชื่น   

5. ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง 
นอกจากส่งผลต่ออารมณ์ที่แปรปรวนแล้ว เมื่อฮอร์โมนเพศชายต่ำลงยังส่งต่อร่างกายผ่านทางอาการ อ่อนเพลีย ไม่กระชุ่มกระชวย ไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า และกล้ามเนื้อต่างๆ ในร่างกายลดขนาดลง

6. เสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ 
อีกสิ่งสำคัญที่ผู้ชายหลายคนไม่รู้คือ การเสี่ยงต่อการโรคเรื้องรังต่างๆ เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต และต่อมลูกหมากโต

5 วิธีดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพเพศชาย

ผู้ชายจำนวนไม่น้อยเมื่อรู้ว่าตัวเองอายุเริ่มเพิ่มขึ้น สมรรถภาพต่างๆ ของร่างกายเริ่มลดลงหาวิธีก็พยายามหาวิธีที่จะทำให้ร่างกายกลับมากระปรี้กระเปร่า สดชื่น กระชุ่มกระชวยอีกครั้ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพศชายได้แนะนำวิธีการดูแลตัวเองเพื่อฟื้นคืนสุขภาพไว้ ดังนี้

1.  พักผ่อนให้เพียงพอ
เลิกพฤติกรรมนอนดึก เพราะการนอนอย่างเพียงพอและนอนหลับอย่างมีคุณภาพจะช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟู ซ่อมแซม สร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนออกมาได้มากขึ้น ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง

2.  ควบคุมน้ำหนัก
การมีน้ำหนักที่เกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีภาวะอ้วนลงพุงจะส่งผลต่อระบบฮอร์โมน และจะทำให้เสี่ยงต่อการมีบุตรยากและโรคต่าง ๆ

3.  ใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้ดียิ่งขึ้น
การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย จะช่วยส่งเสริมร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น ควรเน้นอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไก่ ไข่ปลา ถั่ว ธัญพืชชนิดต่าง ๆ เต้าหู้ และอาหารที่มีกากใยสูง เน้นการรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

4.  ออกกำลังกายเป็นประจำ
หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ซึ่งจะกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศชาย อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ซึ่งออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่น้อยกว่า 30 นาที

5.  ลดความเครียด
ความเครียด เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สุขภาพเสื่อมเร็วขึ้น ไม่เพียงแต่จะเป็นต้นเหตุของภัยสุขภาพต่างๆ ความเครียดยังมีผลต่อฮอร์โมนร่างกาย และยังทำให้ฮอร์โมนเพศทำงานผิดปกติ สิ่งสำคัญควรลดความเครียด หากิจกรรมที่ชื่นชอบเช่น ร้องเพลง ปลูกต้นไม้  เป็นต้น

6.  การเสริมด้วยวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นเพิ่มขึ้น
หนึ่งในเคล็ดลับการดูแลสุขภาพเพศชายที่ได้รับการแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็คือ การเลือกรับประทานวิตามินสำหรับผู้ชาย แร่ธาตุ และสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพศชาย เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) อย่างเป็นธรรมชาติ  และสร้างกล้ามให้เนื้อแข็งแรงทนทาน ซึ่งวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับผู้ชายประกอบไปด้วย

  • ZMA แซดเอ็มเอ สารอาหารกลุ่มแร่ธาตุสังกะสี แมกนีเซียม และวิตามินบี 6 เป็นกลุ่มสารอาหารที่มีความสำคัญต่อระบบการทำงานในร่างกายผู้ชายโดยเฉพาะ จากการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Western Washington ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า หากผู้ชายได้รับสารอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอจะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายตามธรรมชาติได้ถึง 43.7 % นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้น 2.5 เท่า ส่งผลให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ซีลีเนียม (Selenium) เป็นแร่ธาตุมีความสำคัญต่อผู้ชาย เพราะเกือบ 50% ของแร่ธาตุชนิดนี้ในร่างกายจะรวมกันอยู่ในอัณฑะและต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ ซึ่งอยู่ติดกันกับต่อมลูกหมาก โดยซีลีเนียมมีส่วนสำคัญในการช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย และเพิ่มจำนวนอสุจิให้กับผู้ชายโดยเฉพาะ
    นอกจากนี้ซีลีเนียมยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ โดยจะทำงานเสริมกับสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ เช่น วิตามินอี โคเอนไซม์คิวเทน และกรดอะมิโนที่เป็นสร้างตั้งต้นของ Growth Hormones เพื่อช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย ช่วยชอลอวัย และส่งเสริมเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดอาการบาดเจ็บ ป้องกันตะคริว อาการเมื่อยล้า เหมาะสำหรับผู้ชายที่ชอบออกกำลังกายอีกด้วย
  • แอล-คาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงานในร่างกาย โดยมีส่วนในการลำเลียงไขมันไปสู่กระบวนการเผาผลาญ ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายร่างกายให้ทนทานมากขึ้น ออกแรงได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ชายที่ชอบออกกำลังกายอย่างยิ่ง
  • กลุ่มวิตามินบี เป็นวิตามินที่มีส่วนสำคัญในการสร้างความสดชื่นและเพิ่มความกระชุ่มกระชวย สดชื่น และกระปรี้กระเปร่า ให้กับร่างกาย ส่งผลให้สามารถออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะเห็นได้ว่า ผู้ชายเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ และต้องพิถีพิถันใส่ใจกับการดูแลตัวเองให้มากขึ้นเป็นพิเศษโดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และเลือกเสริมวิตามินสำหรับผู้ชาย รวมถึงแร่ธาตุและสารอาหารที่เหมาะกับการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องปฏิบัติควบคู่กัน

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ฮอร์โมนเพศหญิง

ช่องคลอดแห้ง ปัญหาใหญ่สุขภาพผู้หญิง

ฮอร์โมนเพศหญิง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

ฮอร์โมนเพศหญิง

5 วิธี ชะลอวัย เมื่อวัยทองมาเยือน