Search

เรื่องสมุนไพร โสมเกาหลี (Ginseng) ที่คุณอาจยังไม่รู้

บำรุงร่างกายทั่วไป
โสมเกาหลี

โสมเกาหลี (Ginseng) สมุนไพรมหัศจรรย์

โสมเกาหลี (Ginseng) เป็นยาสมุนไพรที่ทางการแพทย์ตะวันตกใช้ในการรักษาและเพื่อการบำรุงร่างกายมานานกว่า 1,000 ปี และปัจจุบันคนทั่วโลกนิยมใช้โสมเพื่อเสริมพละกำลังและปรับสมดุลให้กับร่างกาย สำหรับโสมสายพันธุ์ที่ดีที่สุด และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ที่มีงานศึกษาวิจัยมากมายคือโสมเกาหลี (Korean Ginseng) หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Panax ginseng C.A. Mayer ซึ่งเป็นพืชในตระกูล Araliaceae

ความลับของสารสำคัญในโสมเกาหลี

เนื่องจากในโสมเกาหลีมีสารสำคัญคือ จินซิโนไซด์ (Ginsenoside) ซึ่งมีบทบาทในการสร้างพละกำลัง และยังสามารถปรับสมดุลของร่างกายให้เป็นปกติ จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก

สรรพคุณ โสมเกาหลี

รวมประโยชน์ของ โสมเกาหลี

 1. ลดความอ่อนเพลีย และสร้างความกระปรี้กระเปร่า
  โสมเกาหลีสามารถช่วยให้ร่างกายคลายความเหนื่อยล้าจากกิจกรรมต่างๆที่ต้องเผชิญในแต่ละวันได้ โดยเฉพาะในผู้ที่ทำงานหนัก หากทานโสมจะทำให้รู้สึกมีพลังในการทำงานมากขึ้น กระฉับกระเฉง กระปรี้กระเปร่ากว่าที่เคย
 2. เพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย
  เมื่อร่างกายมีฮอร์โมนเพศที่สมดุล ความเครียดลดลง สุขภาพจิตดีขึ้น ก็จะส่งผลไปถึงสมรรถภาพส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ร่วมไปถึงสมรรถภาพทางเพศด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนที่มีชีวิตคู่แล้ว
 3. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  อีกหนึ่งคุณประโยชน์ที่หลายคนไม่รู้คือ โสมเกาหลีก็ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ เนื่องจากสารสำคัญในโสมจะไปกระตุ้นและสร้างสมดุลให้กับภูมิคุ้มกัน ยืนยันด้วยผลงานวิจัยหลายฉบับที่ระบุว่าผู้ที่ทานโสมเป็นประจำ มีโอกาสเป็นไข้หวัดน้อยกว่าคนที่ไม่ได้รับประทาน อีกทั้งยังช่วยเสริมฤทธิ์ของวัคซีนหรือยาปฏิชีวนะได้อีกด้วย
 4. ลดความเครียด วิตกกังวล
  สำหรับผู้ที่มีความเครียดแนะนำให้ลองรับประทานโสม เนื่องจากโสมจะไปกระตุ้นฮอร์โมน ATCH ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยให้สมองปลอดโปร่งมากขึ้น ปรับสมดุลให้กับร่างกายและยังมีฤทธิ์ช่วยต้านต่อต้านความเครียด จึงช่วยบรรเทาความวิตกกังวลไปได้ด้วย เมื่อคลายความเครียดลงได้ก็จะช่วยให้มองเห็นทางออกของปัญหาที่เผชิญอยู่ได้
 5. ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศ
  โสมเกาหลีช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนได้ทั้งเพศชายและหญิง โดยเฉพาะในผู้หญิงจะช่วยป้องกัน และบรรเทาอาการผู้หญิงวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือนได้
 6. ชะลอความเสื่อมของเซลล์
  หลายคนอาจเข้าใจว่าโสมเกาหลีเหมาะสำหรับคนที่อายุมากแล้วเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วสามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ ทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 7. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  โสมเกาเกาหลีจะช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินได้ดี ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยความคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งมีผลดีกับคนที่เป็นโรคเบาหวาน รวมถึงคนที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานด้วย
 8. ควบคุมความดันโลหิต
  คนที่มีปัญหาเรื่องความดันโลหิต โสมเกาหลีเป็นอีกทางเลือกที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ เนื่องจากมีสรรพคุณที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หรือกลับสู่ภาวะที่สมดุลได้
 9. ช่วยสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้น
  เมื่อสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ความเครียดลดลง ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ควบคุมระดับน้ำตาลและควบคุมความดัน รวมถึงมีความสมดุลในทุกส่วนของร่างกายแล้ว สุขภาพโดยรวมก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

เคล็ดลับการเลือก โสมเกาหลี

ถึงแม้โสมเกาหลีจะมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพร่างกายเพียงใด แต่เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาร้อน บางคนอาจรับประทานแล้วมีโอกาสเกิดอาการร้อนในได้ และการรับประทานโสมที่เป็นเหง้านั้นอาจไม่ได้ให้สรรพคุณที่ดีกว่าอย่างที่หลายคนเคยเข้าใจ เพราะอาจจะไม่ได้สารสำคัญซึ่งร่างกายต้องการเท่าที่ควร

ดังนั้นหลักในการเลือกโสมเกาหลีเพื่อให้ได้สารสำคัญจากโสมในปริมาณสูง ควรต้องเลือกโสมเกาหลีที่เป็นสายพันธุ์ที่ดีที่สุด ซึี่งผ่านการสกัดที่ช่วยให้สารออกฤทธิ์ได้อย่างเหมาะสมและสมดุล มีการปรับสัดส่วนสารสำคัญให้สมดุลทั้งร้อนและเย็น เพื่อช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ หรือที่คนจีนเรียกว่าหลักของ "หยินหยาง" และจะดีมากยิ่งขึ้นหากโสมเกาหลีที่เลือกมีส่วนผสมของวิตามินและเกลือแร่ เพราะช่วยลดเรื่องการอ่อนเพลีย ทำให้ร่างกายโดยร่วมแข็งแรงขึ้น เรียกได้ว่าได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นอีกด้วย
อ้างอิง
 1. นงลักษณ์ สุขวาณิชย์ศิลป์,ความก้าวหน้าทางเภสัชวิทยาของยาและอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ,มหาวิทยาลัยมหิดล,กรุงเทพฯ : 2540
 2. Coates PM, Betz JM, Blackman MR, Cragg GM, Levine M, Moss J, White JD, editors. Encyclopedia of dietary supplements. CRC Press; 2010 Jun 25.Christensen LP. Ginsenosides: chemistry, biosynthesis, analysis, and potential health effects. Advances in food and nutrition research. 2008 Jan 1;55:1-99.
 3. Kiefer DS, Pantuso T. Panax ginseng. American family physician. 2003 Oct 15;68(8):1539-42.
 4. Kang S, Min H. Ginseng, the'immunity boost': the effects of Panax ginseng on immune system. Journal of ginseng research. 2012 Oct;36(4):354.
อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

บำรุงร่างกายทั่วไป

ประโยชน์ของวิตามินอี

บำรุงร่างกายทั่วไป

เวย์โปรตีนสำหรับผู้ป่วย