Search

เพิ่มภูมิต้านทาน ด้วยการผสานพลังจาก Zinc และ Vitamin C

ภูมิคุ้มกัน

ตั้งแต่มีวิกฤติโรคระบาดเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพที่มีการพูดถึงมากที่สุดก็คือเรื่อง การเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง หลายพันข้อมูลบนสื่อสังคมออนไลน์ต่างนำเสนอเรื่องการเสริมภูมิต้านทานกันอย่างกว้างขวาง
วิธีการเสริมภูมิต้านทานด้วยตัวเองตามหลักของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำสามารถทำได้โดย การเลือก ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นที่ผักผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารมัน และอาหารรสจัด พยายามลดความเครียด เช่นเลือกเสพข่าวที่ดีๆ หรือการทำจิตใจให้สงบ เช่นการนั่งสมาธิ รวมทั้งการออกกำลังกาย ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นการเสริมสร้างภูมิต้านทานในระดับเบื้องต้นที่จำเป็นสำหรับทุกคน
นอกเหนือจากวิธีสร้างภูมิต้านทานในเบื้องต้นแล้ว หลายคนเลือกที่จะทานวิตามินเสริมควบคู่กันไปด้วย เพื่อเป็นการการันตีว่าร่างกายจะมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงยิ่งขึ้น และแร่ธาตุวิตามินที่ถือว่ามีคุณสมบัติที่ดีที่สุดในการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานก็คือ แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) และ วิตามินซี (Vitamin C)

แร่ธาตุสังกะสี (Zinc)
แร่ธาตุสังกะสี หรือที่คนทั่วไปเรียกสั้นๆ ว่า Zinc (ซิงค์) เป็นแร่ธาตุจำเป็นอย่างหนึ่งที่คนเราต้องการ แต่ร่างกายกลับไม่สามารถผลิตได้เอง ซึ่งการที่จะได้รับเข้าสู่ร่างกายต้องมาจากการทานเท่านั้น อาหารในธรรมชาติที่มีแร่ธาตุชนิดนี้อยู่มากได้แก่ อาหารทะเลประเภท หอยนางรม หอยแมลงภู่ รวมถึงปลาทะเลเช่น ปลาซาร์ดีนหรือปลาแซบมอน, ตับ, เนื้อหมู, เนื้อวัว และยังพบในผักคะน้า หน่อไม้ฝรั่ง เมล็ดถั่วต่างๆ อย่างเช่น เมล็ดฟักทอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และธัญพืชอย่าง ข้าวโอ๊ต ควินัว ข้าวกล้อง เป็นต้น
แต่การเลือกทานอาหารจากธรรมชาติ เพื่อจะได้แร่ธาตุชนิดนี้อย่างเพียงพอนั้นอาจจะดูยากไป และบางรายก็มักคิดว่าอาหารเหล่านี้ไม่อร่อย ราคาสูง จึงไม่เลือกทานแต่ไม่ได้คิดถึงคุณประโยชน์ที่จะได้รับว่าดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

ประโยชน์ของแร่ธาตุสังกะสี
มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน โดยควบคุมเม็ดเลือดขาวให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีการเคลื่อนไหวในการกำจัดเชื้อโรคได้เร็วขึ้น จึงทำให้สามารถป้องกันเชื้อไวรัสและสิ่งแปลกปลอมไม่ให้ทำร้ายร่างกายได้ และยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรครวมทั้งไวรัส ไม่ให้ลุกลามทำร้ายร่างกาย นอกจากนี้มีผลวิจัยยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่า การทานซิงค์ร่วมกับ ‘วิตามินซี’ จะยิ่งเสริมประสิทธิภาพในการสร้างภูมิต้านทานให้มากขึ้น อย่างเช่นการศึกษาในโรคหวัด ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัส เป็นต้น
โดยเฉพาะผู้สูงอายุ มักจะมีภาวะของการขาดแร่ธาตุสังกะสีมากกว่าวัยอื่นๆ และมีโอกาสที่จะติดเชื้อหรือเป็นโรคแทรกซ้อนได้ง่ายอีกด้วย นั่นรวมไปถึงภาวะปอดบวมหรือปอดอักเสบได้ ดังนั้นการเสริมแร่ธาตุสังกะสี หรือ ซิงค์ในผู้สูงอายุก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อในสูงอายุอีกด้วย

วิตามินซี (Vitamin C)
วิตามินพื้นฐานที่จำเป็นที่สุดชนิดหนึ่งในร่างกายของทุกเพศ ทุกวัย และในช่วงเกิดเชื้อไวรัสระบาด วิตามินที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกให้การยอมรับและแนะนำให้คนทั่วไปทานเพื่อเสริมภูมิต้านทานก็คือ วิตามินซี (Vitamin C)
ในช่วงแรกที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าไปทั่วโลก วิตามินซี เข้ามามีบทบาทในการนำมารักษาผู้ที่ติดเชื้อที่ประเทศจีน ด้วยการให้ผู้ป่วยที่มีอาการหนักรับวิตามินซีทางหลอดเลือดดำในปริมาณสูง 1,500 มิลลิกรัม 3-4 ครั้งต่อวัน และสาเหตุที่ต้องใช้ปริมาณวิตามินที่สูงขนาดนี้ เนื่องจากปริมาณวิตามินซี ในกระแสเลือดผู้ที่ติดเชื้อ Covid 19 จะลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากร่างกายสูญเสียวิตามินซีเพื่อลดความรุนแรงจากการอักเสบภายในปอด อันเนื่องมาจากร่างกายต้องต่อสู้กับเชื้อไวรัสอย่างหนักหน่วง
ถึงแม้วิตามินซี จะเป็นวิตามินที่สำคัญแต่ร่างกายก็ไม่สามารถผลิตได้เช่นเดียวกับแร่ธาตุสังกะสี การรับเข้าสู่ร่างกายก็ต้องรับจากการรับประทานเท่านั้น
แต่ก็เช่นเดียวกันกับแร่ธาตุสังกะสี การเลือกทานอาหารจากธรรมชาติเพื่อต้องการรับวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายก็ต้องระมัดระวังในเรื่องสุขภาพด้านอื่นๆ เช่นเดียวกัน เพราะผักและผลไม้อาจมีความเสี่ยงในเรื่องของยาฆ่าแมลงปนเปื้อน และปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไปในผลไม้บางชนิด

ประโยชน์ของวิตามินซี
ในช่วงที่ไวรัสระบาด วิตามินซีคือ วิตามินระดับพระเอกที่ช่วยเพิมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาวให้สามารถต่อสู้และกำจัดเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยส่งเสริมให้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายทำงานดีขึ้น

การเสริมภูมิต้านทาน นอกเหนือจากโดย การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว การเสริมภูมิต้านทานด้วยแร่ธาตุสังกะสี และวิตามินซีถือว่าเป็นการส่งเสริมการทำงานร่วมกัน ในการเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ในทางกลับกันผู้ที่ขาดแร่ธาตุสังกะสีและวิตามินซีก็มีแนวโน้มที่จะป่วยง่าย หรือติดเชื้อได้ง่าย ด้วยความห่วงใยจาก Mega We care

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

หวัด ภูมิแพ้

ยาแก้แพ้ กับเรื่องที่ต้องรู้

หวัด ภูมิแพ้

รคภูมิแพ้แก้ได้ เรื่องง่ายๆ ที่ใครก็คิดว่ายาก

ภูมิคุ้มกัน

หลักการกินสมุนไพรฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาโรคโควิด-19 และโรคหวัด