Search

8 เคล็ดลับ ลดไขมัน ปั้นหุ่นลีน

ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน

8 เคล็ดลับ ลดไขมัน ปั้นหุ่นลีน

การมีรูปร่างที่ดี หุ่นลีน เฟิร์ม กระชับ คือหนึ่งในความนิยมการดูแลรูปร่างโดยเฉพาะผู้หญิงในปัจจุบัน ซึ่งการที่จะมีหุ่นลีนได้ ต้องเริ่มจากลดไขมันในร่างกายออกไปให้ได้มากที่สุด อาจฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่ไขมันส่วนเกินดังกล่าวถือเป็นอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางการมีหุ่นลีนเลยก็ว่าได้

หุ่นลีน คืออะไร ?

คนที่มีรูปร่างสมส่วน ปราศจากไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย หรือมีไขมันต่ำ คนที่กล้ามเนื้อลีนจะมีลักษณะหุ่นดูเฟิร์ม กระชับ หน้าท้องแบนราบ เห็นกล้ามหน้าท้องชัด และดูมีสุขภาพดี ซึ่งหัวใจสำคัญในการลีนกล้ามเนื้อ คือการลดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายโดยที่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อน้อยที่สุด แล้วจะมีวิธีลีนกล้ามเนื้อ และลดไขมันอย่างไรให้ตรงจุดและไม่สลายกล้ามเนื้อ…ครั้งนี้ Mega We care มีคำตอบมาให้คุณ

8 เคล็ดลับ ลดไขมัน ปั้นหุ่นลีน

1. มีความอดทน และสม่ำเสมอ
ไม่ว่าจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง รูปร่างที่เฟิร์ม กระชับ หรือลดน้ำหนักจะเป้าหมายไหนล้วนต้องอาศัยวินัย และความอดทน ทั้งในเรื่องของการออกกำลังกาย และควบคุมอาหาร หากทำไม่ต่อเนื่องอาจเห็นการเปลี่ยนแปลงช้า หรือไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงเลย ดังนั้นจึงต้องมีความสม่ำเสมอทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

2. กินให้น้อยกว่าที่ร่างกายเผาผลาญ
การลดไขมันให้ได้ผลจำเป็นต้องควบคุมปริมาณมาณพลังงานที่ได้รับในแต่ละวันให้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ เพราะหากได้รับพลังงานมากเกินกว่าที่จะเผาพลาญหรือนำไปใช้ได้หมด จะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง แขน ขา ทำให้ร่างกายดูไม่เฟิร์ม กระชับ

3. คาร์ดิโอควบคู่เวทเทรนนิ่ง
สำหรับผู้ที่ต้องการลีนกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายอย่างแรกที่ต้องเน้น และควรเริ่มทำ คือ เวทเทรนนิ่ง (Weight Training) หรือการออกกำลังกายโดยใช้แรงต้านจะช่วยเพิ่มระบบการเผาพลาญของร่างกาย และเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี แนะนำให้เวทเทรนนิ่งอย่างน้อย 3 วัน/สัปดาห์ สลับกับการออกกำลังกายในรูปแบบคาร์ดิโอ เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ เดินเร็ว จะทำให้ลดไขมันและเผาพลาญพลังงานได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรออกกำลังกายหักโหนจนเกินไป ควรมีวันให้ร่างกายได้พักฟื้นอย่างน้อย 1 – 2 วัน

4. รับประทานโปรตีนให้เพียงพอในทุกมื้ออาหาร
‘โปรตีน’ (Protein) หนึ่งสารอาหารที่สำคัญต่อกล้ามเนื้อ ช่วยซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ซึ่งร่างกายของเราต้องการโปรตีนอย่างน้อย 1-1.2 กรัม/วัน แต่ในผู้ที่ออกกำลังกาย ควรได้รับโปรตีนประมาณ 2 – 3 กรัม/น้ำหนักตัว (มากกว่าคนทั่วไป 2-3 เท่า) โดยแหล่งโปรตีนที่สำคัญสามารถหาได้จาก เนื้อสัตว์ ไข่ นม ธัญพืชต่างๆ เป็นต้น

5. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่ต้องการลดไขมัน และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะมีผลทำให้ระดับการสังเคราะห์โปรตีนในกล้ามเนื้อลดลง เสี่ยงต่อการที่กล้ามเนื้อจะถูกสลายไป อีกทั้งยังมีปริมาณไขมันอิ่มตัว และแคลอรี่สูงที่อาจเปลี่ยนกล้ามเนื้อให้กลายเป็นไขมันสะสมแทนได้

6 .ดื่มน้ำให้มากขึ้น
การดื่มน้ำไม่ได้ช่วยแค่เรื่องผิวพรรณ หรือระบบการขับถ่ายเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดปริมาณไขมันในร่างกาย เพราะน้ำจะปรับอุณหภูมิในร่างกายให้ลดลง และดึงไขมันที่สะสมอยู่มาใช้ ทำให้มีการเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น และยังช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรดื่มขั้นต่ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือมากกว่านั้น

7. เลือกเสริมเวย์โปรตีนที่เหมาะสมกับตัวเอง
บางครั้งการรับประทานโปรตีนจากมื้ออาหารอาจยังไม่เพียงพอ การเสริมด้วยเวย์โปรตีนจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมได้เร็ว อีกทั้งยังช่วยควบคุมการได้รับพลังงานไม่ให้เกินความต้องการของร่างกาย ซึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลีนกล้ามเนื้อควรเลือก ‘เวย์โปรตีนไอโซเลท’ เพราะให้โปรตีนสูงและมีไขมันต่ำ ทำให้ไม่มีไขมันมีสะสมในร่างกายเพิ่มขึ้น ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้ลีน เฟิร์ม กระชับ ทั้งยังมีส่วนสำคัญในการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ป้องกันการสลายของมวลกล้ามเนื้อในระยะยาวอีกด้วย

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน

‘ระบบเผาผลาญพัง’ ตัวการสำคัญทำลดหุ่นไม่ได้ผล

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

7 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเวย์โปรตีน

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ทุกเรื่องเวย์โปรตีนที่คุณต้องรู้