Search

ผลการประเมิน

แบบประเมินภูมิแพ้

4

คะแนน

0-4 คะแนน

มีภาวะภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

แนะนำให้ดูแลสุขภาพเพิ่มเติม เช่น ออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ (กรณีที่ทราบว่าแพ้สารชนิดใด) และหมั่นรับประทานผัก และผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ช่วยบรรเทาภาวะภูมิแพ้ทางเดิน

5 คะแนนขึ้นไป

แนะนำให้พบแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อตรวจเช็คอีกครั้ง อาจต้องใช้ยาเพื่อการรักษา และการรับประทานวิตามินต่างๆ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง รวมทั้งป้องกันการกลับเป็นซ้ำของอาการภูมิแพ้

คำแนะนำในการปฏิบัติตัว
 1. แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นต้นเหตุของการแพ้ โดยพยายามสังเกตการแพ้นั้นๆว่าเกิดทุกครั้งเมื่อไร อะไรน่าจะเป็นต้นเหตุ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดในครั้งต่อๆ ไป
 2. กรณีที่มีอาการมากขึ้น แนะนำให้พบเภสัชกรที่ร้านยา เพื่อรับยาแก้แพ้ ช่วยในการบรรเทาอาการได้
 3. กรณีที่ทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้นภายใน 7 วัน แนะนำให้พบแพทย์ เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม
 4. ควรรักษาความสะอาดในที่อยู่อาศัย เพื่อป้องกันอากาแพ้ที่เกิดจากไรฝุ่นต่างๆ โดยเฉพาะในห้องนอน เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการใช้เวลาอาศัยอยู่นานกว่าในส่วนอื่นๆ ในบ้าน หากมีเครื่องปรับอากาศควรหมั่นล้างเครื่องกรอง และ หากมีอาการแพ้เรื้อรังมากขึ้น สามารถใช้เครื่องกรองหรือ เครื่องฟอกอากาศร่วมด้วยได้
 5. ไม่ควรเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในบ้าน ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรจำกัดบริเวณของสัตว์เลี้ยง ไม่ให้เข้าไปในห้องนอนของผู้ป่วย
 6. ใช้ผ้าปิดปากและจมูกทุกครั้ง เมื่อจำเป็นจะต้องทำความสะอาดบ้านด้วยตนเอง
 7. หลีกเลี่ยงการใช้พรมในบ้าน เพราะพรมจะเป็นแหล่งที่สะสมเชื้อราและตัวไรมากมาย จะมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แม้ว่าจะทำความสะอาดด้วยการนำมาซัก ก็ไม่สามารถกำจัดตัวไรให้หมดไปได้
 8. หมั่นเปลี่ยนปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม เพื่อลดโอกาสการสะสมของเชื้อราและไร

สารอาหารที่แนะนำให้รับประทาน

 1. วิตามิน ซี   ประโยชน์ที่ได้รับ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว ซึ่งจะทำให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้น สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัด ช่วยให้หายจากหวัดเร็วขึ้น และความถี่ในการเป็นหวัดลดลง 50% ขนาดรับประทาน วันละ 1,000-2,000 มิลลิกรัม
 2. สารสกัดจากสมุนไพรเอ็คไคนาเชีย  ประโยชน์ที่ได้รับ เพิ่มการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวให้เข้าหาหรือจับกับเชื้อโรค หรือสารก่อภูมิแพ้ได้ดีขึ้น ทำให้หายจากหวัดเร็วขึ้น และความรุนแรงในการเป็นหวัดลดลง
 3. สารสกัดจากกระเทียม  ประโยชน์ที่ได้รับ มีคุณสมบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพของภูมิต้านทานโรค สามารถกำจัดกับสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้ จึงจะช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ขนาดรับประทาน สารสกัดจากกระเทียมวันละ 3-8 แคปซูล
 4. Probiotics (จุลินทรีย์ชนิดดีเพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน)  ประโยชน์ที่ได้รับ ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตภูมิต้านทานต่อสิ่งที่แพ้ และลดกระบวนการสร้างสารอักเสบจากการแพ้ลง ช่วยให้ความรุนแรงในการแพ้ลดลง ขนาดรับประทาน ครั้งละ 1 ซอง หรือ 1 แคปซูล วันละ 1 ครั้ง

จินโซมิน 30's

โสมเกาหลีสกัด ช่วยบำรุงกำลัง ให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ลดอาการอ่อนเพลีย และเพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย เหมาะสำหรับพฤติกรรมการทำงานหนักหักโหม นอนพักผ่อนน้อย

วาเลี่ยน-เอกซ์

สารสกัดจากรากวาเลอเรียน 
สมุนไพรช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ ช่วยให้หลับง่าย หลับสนิท ไม่ตื่นกลางดึก ไม่มีอาการง่วงซึมหลังตื่นนอน นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยคลายวิตกกังวล ปลอดภัย และไม่เสพติด

แนทบี

วิตามินบีปริมาณสูงครบถ้วน 10 ชนิด เพื่อคลายความเครียด บำรุงสมอง และระบบประสาท ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิและอารมณ์ที่ดีขึ้น