Search

ผลการประเมิน

แบบประเมินความเครียด

35

คะแนน

0-5 คะแนน

เป็นคนที่มีความเครียดน้อยกว่าปกติ อาจเป็นเพราะคุณมีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่จำเป็นต้องต่อสู้ดิ้นรนในการดำเนินชีวิต สักเท่าใดนัก คุณอาจถามตัวเองว่าพอใจหรือไม่กับสิ่งที่เป็นอยู่ หากพอใจและชีวิตไม่เดือดร้อนก็สามารถดำเนินชีวิตต่อไปอย่างเป็นสุข แต่ถ้าไม่พอใจควรปรับเปลี่ยนวิถี เช่น อ่านหนังสือ สังสรรค์กับเพื่อน หรือวางเป้าหมายชีวิตที่เหมาะสมกับตัวเองแล้วดำเนินชีวิตไปสู่เป้าหมายที่วางไว้

6-17 คะแนน

เป็นคนที่มีความเครียดระดับปกติ แสดงว่าสามารถจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นได้ดี และสามารถปรับตัว ได้อย่างเหมาะสม

18-25 คะแนน

เป็นคนที่มีความเครียดระดับสูงกว่าปกติเล็กน้อย แสดงว่าอาจกำลังมีปัญหาบางอย่างที่ทำให้ไม่สบายใจ ความเครียดระดับนี้เสี่ยงอาการผิดปกติทางร่างกาย จิตใจ และพฤติกรรมได้เล็กน้อย

แต่เมื่อได้พักผ่อนจะทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ แต่หากทำแล้วยังไม่หายเครียดควรพูดคุย หรือปรึกษาเรื่องที่รบกวนจิตใจกับคนใกล้ชิดที่ไว้ใจ

26-29 คะแนน

เป็นคนที่มีความเครียดสูงกว่าระดับปกติปานกลาง อาจกำลังมีปัญหาบางอย่างในชีวิตที่ยังหาทางแก้ไม่ได้ ทำให้มีอาการผิดปกติทางร่างกาย จิตใจ และพฤติกรรมอย่างเห็นได้ชัด

ถึงแม้จะพักผ่อนหย่อนใจแล้วก็ยังอาจจะไม่หายเครียด ควรค้นหาสาเหตุของปัญหาที่ทำให้ไม่สบายใจ คิดแก้ไขปัญหาและลงมือแก้ไข

30-60 คะแนน

เป็นคนที่มีความเครียดสูงกว่าปกติมาก อาจกำลังเผชิญภาวะวิกฤตในชีวิตหรือสะสมความเครียดไว้มากเกินไป ควรคลายเครียดด้วยการหยุดพักความคิด ยืดเส้นยืดสายให้ร่างกายผ่อนคลาย พักผ่อนหย่อนใจ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง และลงมือแก้ไขปัญหา หากไม่ดีขึ้นควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ข้อแนะนำในการปฏิบัติตัว
  1. หากิจกรรมเพื่อผ่อนคลายความเครียดหรือสร้างความเพลิดเพลินใจ เช่น การอ่านหนังสือ ฟังเพลง ดูหนัง นวดผ่อนคลาย เล่นดนตรี ทำสวน ดูแลสัตว์เลี้ยง งานศิลปะ ท่องเที่ยว หรืองานอดิเรกอื่นๆ
  2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พบว่าการออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยลดความเครียดที่สะสมลงได้เนื่องจากร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟินหรือสารแห่งความสุขออกมา ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสบายและมีความสุข ดังนั้นจึงควรออกกำลังกาย อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ โยคะ แบตมินตัน เทนนิส เป็นต้น
  3. การใช้กลิ่นบำบัด เช่น ดมกลิ่นหอมจากเทียนหอม หรือก้านน้ำมันหอมระเหย กลิ่นหอมจากธรรมชาติเช่น กลิ่นหอมจากดอกไม้ ผลไม้ และสมุนไพร ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยบรรเทาความเครียด ทำให้มีสมาธิมากขึ้น จิตใจสงบและสมองปลอดโปร่ง
  4. การฝึกการหายใจเพื่อคลายเครียด หายใจโดยใช้กล้ามเนื้อกระบังลมบริเวณหน้าท้องแทนการหายใจโดยใช้กล้ามเนื้อหน้าอก โดยหายใจเข้าลึกๆ พร้อมนับ 1 ถึง 4 เป็น จังหวะช้าๆ จะรู้สึกว่าท้องพองออก จากนั้นจึงค่อยๆผ่อนลมหายใจออก โดยนับ 1 ถึง 8 ไล่ลมหายใจออกมาให้หมด สังเกตหน้าท้องจะแฟบลง ควรทำติดต่อกัน 4-5 ครั้ง
  5. นอนหลับให้เพียงพอจะช่วยเพิ่มความสามารถในการรับมือกับความเครียดได้ คนที่อดนอนหรือนอนหลับไม่เพียงพอจะควบคุมตัวเองได้ไม่ดี มีอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว ได้ง่าย
  6. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อระบายความเครียดไม่ใช่ทางเลือกที่ดี อาจทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพ และเกิดการเสพติดการดื่ม แอลกอฮอล์ ตามมา
  7. พูดระบายความเครียดให้คนที่เราไว้ใจฟัง เพื่อปลดปล่อยความเครียดไม่ให้สะสมมากเกินไป หรือถ้าพบว่าประเมินแล้วมีภาวะเครียดสูงมาก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำปรึกษาต่อไป

สารอาหารที่แนะนำให้รับประทาน

จินโซมิน 30's

โสมเกาหลีสกัด ช่วยบำรุงกำลัง ให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ลดอาการอ่อนเพลีย และเพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย เหมาะสำหรับพฤติกรรมการทำงานหนักหักโหม นอนพักผ่อนน้อย

วาเลี่ยน-เอกซ์

สารสกัดจากรากวาเลอเรียน 
สมุนไพรช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ ช่วยให้หลับง่าย หลับสนิท ไม่ตื่นกลางดึก ไม่มีอาการง่วงซึมหลังตื่นนอน นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยคลายวิตกกังวล ปลอดภัย และไม่เสพติด

แนทบี

วิตามินบีปริมาณสูงครบถ้วน 10 ชนิด เพื่อคลายความเครียด บำรุงสมอง และระบบประสาท ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิและอารมณ์ที่ดีขึ้น