อ่านแล้วรู้ทันที... อะไรคือสารอาหารที่ดีสำหรับตับของคุณ

อ่านแล้วรู้ทันที... อะไรคือสารอาหารที่ดีสำหรับตับของคุณ

10 สารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับตับ

     เมื่อเป็นโรคตับ นอกเหนือจากการงดการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันเซลล์ตับถูกทำลายมากขึ้น การหลีกเลี่ยงทานอาหารที่มีไขมันสูง เค็มจัด และควรทานอาหารที่ปรุงใหม่ๆ แล้ว การพักผ่อนก็ต้องมีมากเพียงพอ รวมถึงต้องออกกำลังกายเป็นประจำแต่ต้องไม่หักโหม ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้ทานสารอาหารที่ช่วยฟื้นฟูตับให้ดีขึ้นอย่างเช่น

1.  Dandelion root extract
     ช่วยส่งเสริมการขจัดสารพิษจากตับและถุงน้ำดี ลดผลข้างเคียงจากยาที่ถูกทำลายที่ตับ ป้องกันความบกพร่องของทำงานที่ตับและเพิ่มการไหลเวียนของน้ำดี มีฤทธิ์ส่งเสริมการทำงานของตับให้สามารถหลั่งน้ำดีได้มากขึ้น และการย่อยอาหารประเภทไขมันเกิดได้ดีขึ้น ช่วยบำรุงระบบทางเดินอาหาร อาการเบื่ออาหาร อาหารไม่ย่อย และสามารถกระตุ้นการขับปัสสาวะ จึงช่วยลดการบวมน้ำได้ ในประเทศเยอรมันใช้เป็นยารักษาอาการตับอักเสบเฉียบพลัน

2.  Apple Venegar
     ประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นหลายชนิด จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการเผาผลาญสารอาหาร ช่วยระบบย่อยอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทไขมัน และช่วยปรับสมดุลกรดด่างในลำไส้ ส่งผลให้แบคทีเรียก่อโรคไม่สามารถเติบโตได้ จึงลดภาวะการติดเชื้อในลำไส้ได้

3.  L-methionine
     มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และจับกับโลหะหนักที่เป็นพิษต่อตับได้ดี มีข้อมูลแนะนำว่าช่วยลดปฏิกิริยาการทำลายเนื้อตับของยาแก้ปวดพาราเซตามอล และยารักษามะเร็ง (methrotrexate) ได้ เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์โปรตีน และสารที่จำเป็นต่อกระบวนการขจัดพิษของตับ เช่น กลูตาไธโอน

4.  Selenium
     เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการต้านพิษจากโลหะหนัก โดยจับกับโลหะหนักนั้นแล้วกลายเป็นสารที่ไม่ก่อพิษ สามารถป้องกันการเกิดมะเร็ง และต้านภาวะไขมันสะสมที่ผนังหลอดเลือด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเอ็นไซม์ขจัดสารพิษของตับ คือ enzyme P450 จึงช่วยลดความรุนแรงของปฏิกิริยาที่ก่อให้เกิดพิษต่อตับได้

5.  Brewer’s Yeast Extract
     อุดมไปด้วยสารอาหาร โดยเฉพาะกลุ่มวิตามินบี โครเมียม และซีลีเนียม ที่มีประโยชนต่อกระบวนการเผาผลาญที่ตับ

6.  Evening Primrose Oil
     เป็นสารต้านอักเสบ ช่วยลดไขมันในเลือด สารสำคัญ(EPO) GLA ใน EPO ยังช่วยจับกับแอลกอฮอล์ จึงช่วยลดภาระ และป้องกันความเสียหายของตับได้

7.  Inositol
     มีฤทธิ์ในการจับกับไขมัน จึงช่วยนำไขมันออกจากตับได้ ทำให้การทำงานของตับ และท่อน้ำดีทำงานดีขึ้นส่งผลดีต่อผู้ที่มีภาวะไขมันพอกตับ และโรคตับแข็ง

8.  Choline
     ช่วยป้องกันความเสียหายของตับ และช่วยในขบวนการขนส่งไขมันออกจากตับ รวมถึงช่วยลดการดูดซึมโคเลสเตอรอลที่ลำไส้ จึงช่วยลดความรุนแรงของภาวะไขมันพอกตับได้

9.  Phosphatidylcholine
     ฟอสฟาทิดิลโคลีน (Phosphatidylcholine) เป็นสารสำคัญที่พบในเลซิติน (Lecithin) เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ทุกชนิดในร่างกาย รวมทั้งเซลล์ตับ นอกจากนี้ฟอสฟาทิดิลโคลีนยังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติจากยา แอลกอฮอล์ สารเคมี สารพิษต่างๆ ที่จะทำลายตับ

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้