เสริมสร้างความแข็งแรงให้ 'ตับ' เพื่อสุขภาพที่ดี

เสริมสร้างความแข็งแรงให้ 'ตับ' เพื่อสุขภาพที่ดี

คุณรู้หรือไม่ว่าร้อยละ 10 ของคนไทยป่วยเป็นโรคตับอักเสบ … ?!
     เท่ากับว่าในปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคตับอักเสบมากถึง 7 ล้านคนในไทย และมีแนวโน้มที่จะมีจำนวนมากขึ้นในทุกปี หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีอาจนำไปสู่การเกิดมะเร็งตับและเสียชีวิตในที่สุด เพราะตับ (Liver) เป็นอวัยวะที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าสมองหรือหัวใจ หากสูญเสียตับไปจะไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ เพราะตับทำหน้าที่ควบคุมสภาพร่างกายให้อยู่ในภาวะที่เป็นปกติ ช่วยกำจัดเชื้อโรคและสารพิษในเลือด และยังช่วยในการดูดซึมไขมันและวิตามินที่ละลายในไขมันอีกด้วย

อาการป่วยเกี่ยวกับตับที่ควรระวัง

     ในทางการแพทย์มีอาการป่วยมากมายที่ส่งผลต่อตับโดยตรง และมีอยู่ 5 โรคที่ร้ายแรงและควรต้องรักษาโดยทันที

1.  ตับอักเสบ
     เป็นสภาวะความเจ็บป่วยของตับที่เกิดจากโรคตับชนิดต่าง ๆ เช่น ไวรัสตับอักเสบ การดื่มสุรา ไขมันพอกตับ และการติดเชื้อจากการเจ็บป่วยด้วยโรคอื่น ๆ หากปล่อยไว้โดยไม่ปรึกษาแพทย์อาจเกิดตับอักเสบเฉียบพลันและอันตรายถึงชีวิตได้ หรือหากปล่อยทิ้งไว้จนเป็นตับอักเสบแบบเรื้อรังก็อาจนำไปสู่โรคมะเร็งตับได้ในที่สุด


2.  ตับแข็ง
     โรคนี้เกิดจากเนื้อเยื่อบริเวณตับถูกทำลายจนอักเสบหรือเกิดแผลจากโรคตับชนิดต่าง ๆ เมื่อแผลบริเวณนั้นหายไปจะเกิดเนื้อเยื่อชนิดหนึ่งมาทดแทนเรียกว่า พังผืด ไปรัดหรือกดทับเส้นเลือดในตับ ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ในที่สุดตับจะไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง การเกิดภาวะตับอักเสบที่นำพาจนกลายมาเป็นภาวะตับแข็ง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การดื่มสุรา การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ หรือจากภาวะไขมันพอกตับ


3.  การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ 
     โรคไวรัสตับอักเสบมีหลายชนิด ทั้งชนิด A B C D และ E ซึ่งไวรัสตับเหล่านี้มีการแพร่ระบาดอยู่ในประเทศไทย โดยมีประชากรกว่า 3 ล้านคนเป็นพาหะของโรค ผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบจะมีอาการอ่อนเพลีย จุกเสียด แน่นท้อง และปัสสาวะสีเข้มกว่าปกติ ที่สำคัญโรคนี้สามารถติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสใกล้ชิด ทางโลหิต และการมีเพศสัมพันธ์ได้ด้วย


4.  ภาวะไขมันพอกตับ
     อีกหนึ่งโรคตับที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไปต่อเนื่องเป็นเวลานาน เมื่อตับไม่ได้ย่อยสลายหรือนำไขมันเหล่านั้นไปใช้ก็จะเกิดการสะสมที่ตับกลายเป็นไขมันพอกตับ หรือบางกรณีอาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของโรคเรื้อรังบางชนิด เช่น โรคเบาหวานหรือไขมันในเลือดสูง โดยทั่วไปโรคนี้จะไม่แสดงอาการทางร่างกายหรือมีอาการน้อยมากจนไม่ทันสังเกต จะรู้ว่าเป็นโรคนี้หรือไม่ก็ต่อเมื่อผู้ป่วยเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือตรวจหาโรคอื่นๆ ที่ต้องมีการเจาะเลือด

4.  มะเร็งตับ
     หนึ่งในโรคมะเร็งที่มีอัตราผู้เสียชีวิตสูง และความน่ากังวลใจคือ ผู้ป่วยมะเร็งตับจะไม่แสดงอาการในระยะเริ่มต้น กว่าที่ผู้ป่วยจะรู้ตัวว่าเป็นโรคนี้หรือได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ก็มักอยู่ในระยะท้าย ๆ หรือลุกลามจนไม่สามารถรักษาได้ โรคมะเร็งตับจึงเป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

วิธีดูแลตับให้แข็งแรงด้วยสารอาหาร

     สารอาหารบำรุงตับ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สำคัญในการปกป้องตับให้แข็งแรง และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับ ช่วยขับสารพิษและบำรุงตับ ตัวอย่างสารอาหารที่เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการดูแลตับควรเป็นสารอาหารสำคัญในการบำรุงตับ ดังนี้


     นอกจากนี้ อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคตับ ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ลดความถี่ในการทานอาหารสำเร็จรูปที่มีการใส่สารกันบูด และไม่ซื้อยาทานเองติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพื่อปกป้องตับของคุณให้แข็งแรงได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.bumrungrad.com/th/conditions/liver-cancer
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2271178/


More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้