“ขมิ้นชัน” กับสรรพคุณ แก้ปวดเข่า ปวดข้อ ลดการอักเสบ

“ขมิ้นชัน” กับสรรพคุณ  แก้ปวดเข่า ปวดข้อ ลดการอักเสบ

“ขมิ้นชัน” กับสรรพคุณ แก้ปวดเข่า ปวดข้อ ลดการอักเสบ 

‘ขมิ้นชัน’ เป็นสมุนไพรที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน เปี่ยมล้นไปด้วยคุณประโยชน์ ขมิ้นชันนั้นได้รับการยกย่องให้เป็นสมุนไพรไทยที่มีศักยภาพในด้านการรักษาโรคและบำรุงร่างกาย ที่มีงานวิจัยศึกษาและยอมรับในวงกว้าง โดยได้รับขนามนามว่าเป็น “Wonder of drugs” มหัศจรรย์แห่งสมุนไพร และหนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นทางด้านการรักษา ก็คือ ขมิ้นชันมีศักยภาพในการบรรเทาอาการปวดในโรคข้อเข่าต่าง ๆ เช่น ข้อเข่าเสื่อม ข้อเข่าอักเสบ เก๊าท์และรูมาตอยด์ ได้เป็นอย่างดี

     สนใจหัวข้อไหนคลิก...

       ขมิ้นชัน  กับสรรพคุณ แก้ปวดเข่า ปวดข้อ ลดการอักเสบ 

       ขมิ้นชัน (Curcumin) กับการบรรเทาอาการอักเสบของข้อเข่าเสื่อมหรือข้อเข่าอักเสบ

       ขมิ้นชัน เลือกอย่างไรให้ได้ประโยชน์เต็มประสิทธิภาพ

 ขมิ้นชัน (Curcumin) กับการบรรเทาอาการอักเสบของข้อเข่าเสื่อมหรือข้อเข่าอักเสบ

   ขมิ้นชันมีฤทธิ์บรรเทาอาการอักเสบของข้อในผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม (knee osteoporosis) โดยให้ผลดีใกล้เคียงกับการใช้ยาแผนปัจจุบัน ขมิ้นชันมีสารสำคัญในกลุ่มเคอร์คูมินอยด์ (curcuminoids) ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ โดยจะทำหน้าที่ยับยั้งการหลั่งสาร COX-2 ซึ่งเป็นเอมไซม์ที่หลั่งเมื่อร่างกายเกิดอาการอักเสบ ปวด และบวม 

   มีการรวบรวมงานวิจัยที่ตีพิมพ์ล่าสุดในเดือนพฤษภาคม ปี 2564 ที่ผ่านมานี้ พบกว่า สารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชัน สามารถช่วยลดสารอักเสบต่างๆ ที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยโรคข้อรูมาตอยด์ได้เป็นอย่างดี โดยลดอาการข้อยึดข้อติดที่มักพบหลังตื่นนอน และช่วยลดอาการบวมในข้อ ช่วยให้ผู้ป่วยเดินเหินได้นานขึ้น  นอกจากนี้ขมิ้นชันยังมีความเป็นพิษต่ำ จึงถูกนำมาพัฒนาใช้เป็นทางเลือกในการบรรเทาอาการอักเสบของข้อในผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมหรือข้อเข่าอักเสบนั้นเอง   

ขมิ้นชัน เลือกอย่างไรให้ได้ประโยชน์เต็มประสิทธิภาพ  

    ปัจจุบันเรียกได้ว่าขมิ้นชันสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด ไม่ว่าจะตามชนบทหรือสังคมเมือง ก็มีผลิตภัณฑ์ของขมิ้นชันออกสู่ตลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบแบบผงหรือแบบแคปซูล แต่หากจะเลือกรับประทานขมิ้นชันให้ได้ประโยชน์ที่ครบครันและเต็มประสิทธิภาพ ควรเลือกขมิ้นชันในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผลิตภายใต้โรงงานผลิตยาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตยาระดับสากล และจะดียิ่งกว่าหากเคอร์คูมินอยด์อยู่ในรูปของไฟโตโซม เพราะจะช่วยให้สารจากธรรมชาติที่ถูกดูดซึมได้ยากกลายเป็นสารที่ถูกดูดซึมได้ง่ายขึ้น ถึง 9 เท่า เมื่อเทียบกับสารสกัดขมิ้นชันทั่วไป และเกิดการนำไปใช้ในการรักษาร่างกายได้เกิดประโยชน์สูงสุด

     คงจะได้ทราบถึงสรรพคุณสรรพคุณและประโยชน์มากมายของขมิ้นชันในการบรรเทาอาการอักเสบของข้อเข่าเสื่อมหรือข้อเข่าอักเสบกันเป็นอย่างดีแล้ว อย่างไรก็ตามหากต้องการห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อม ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การไม่ยกของหนัก หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดแรงกดต่อข้อเข่า รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำ เพียงเท่านี้คุณก็จะห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อม และไม่ต้องปวดข้ออีกต่อไป ..ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

Ref:
1. http://medherbguru.gpo.or.th/articles/D05_Curcuma.pdf
2. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33914984/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้