Search

ไขความลับสุขภาพดีเคล็ดลับอายุยืนของชาวญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ผู้คนมีสุขภาพดีและอายุยืนที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น พบประชากรญี่ปุ่นที่มีอายุ 100 ปี มีจำนวนถึง 90,526 คน เพิ่มจากปีที่แล้วถึง 4,000 คน โดยพบว่าจำนวนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 หรือ 52 ปีมาแล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเมืองโอกินาวะ หรือหมู่เกาะโอกินาวะ ซึ่งมีประชากรมีอายุขัยเฉลี่ยสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก จนถูกขนานนามว่าดินแดนอมตะ เราจึงชวนมาไขความลับสุขภาพดีแบบฉบับชาวญี่ปุ่นกัน

  1. เลือกกินอาหารดีและปริมาณพอเหมาะ เริ่มจากพฤติกรรมการกินชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมอาหารสดใหม่เป็นหลัก และไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติมากนัก โดยสัดส่วนการกินอาหารในหนึ่งมื้อต้องมีประโยชน์ครบ ทั้งเนื้อสัตว์ (เน้นปลา) ผักหลากหลายชนิด และซุปมิโสะ เคล็ดลับคือเน้นทานข้าวน้อย และไม่ทานให้อิ่ม 100% จะทานให้อิ่มพอดีเพียง 80%
  2. ปรับสมดุลลำไส้ด้วยอาหารที่มี ‘โปรไบโอติกส์’ การมีสุขภาพลำไส้ที่ดีเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพร่างกายที่ดี ชาวญี่ปุ่นจะเลือกกินอาหารประเภทหมักดองตามความเหมาะสม เช่น มิโสะที่นำมาทำเป็นซุปมิโสะ นัตโตะหรือถั่วเน่าญี่ปุ่น ขิงดอง เต้าหู้ โดยอาหารประเภทนี้จะมี ‘โปรไบโอติกส์’ (Probiotics) ที่ช่วยในเรื่องปรับสมดุลลำไส้ และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
  1. ขยับ = ออกกำลังกาย ด้วยเคล็ดลับ ‘เดิน ยืน ย่อ’ หากคุณมีกิจวัตรประจำวันที่แน่นมากจนคิดว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย แต่แค่การเริ่มต้นขยับก็เท่ากับการออกกำลังกายแล้วชาวญี่ปุ่นมักใช้การเดินเป็นหลักในชีวิตประจำวันอย่าง การเดินไปทำงาน เดินไปขึ้นรถไฟฟ้า ไปจนถึงการยืนรอรถหรือแม้แต่การไปเข้าห้องน้ำในญี่ปุ่นก็ต่างออกไปถึงจะมีห้องน้ำแบบตะวันตกจำนวนมาก แต่ก็ยังมีห้องน้ำแบบญี่ปุ่นโบราณที่ต้องใช้การนั่งยองๆ ซึ่งดีต่อสุขภาพลำไส้ ทั้งยังช่วยในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อด้วย
  2. แช่น้ำอุ่นก่อนนอน นอกเหนือจากการชำระล้างร่างกายที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว การแช่ตัวหรือเท้าในน้ำอุ่นก่อนนอนก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับสุขภาพดีฉบับชาวญี่ปุ่น เพราะการแช่น้ำร้อนจะช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยล้า คลายกล้ามเนื้อและข้อต่อ ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี
  3. ดื่มชาเขียวต้านอนุมูลอิสระ วัฒนธรรมการดื่มชาเขียวของชาวญี่ปุ่นอันเลื่องลือคืออีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญ จากข้อมูลการศึกษาประโยชน์ของชาเขียวแท้ๆ ของญี่ปุ่นนั้นอุดมไปด้วยวิตามินที่ร่างกายเราต้องการ ทั้งยังช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ชะลอความแก่ ลดความเครียด กระตุ้นการเผาผลาญพลังงานและไขมันทำให้อัตราการเผาผลาญของร่างกายเพิ่มขึ้นด้วย
  4. ใช้แนวคิดอิคิไกในการดำเนินชีวิต อิคิไก (Ikigai) คือหลักการคิดหนึ่งที่ชาวญี่ปุ่นใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่ายและเข้าใจตนเอง เข้าใจความหมายของการมีชีวิต ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าคนที่มีอิคิไกจะรู้ว่าทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมาเขามีชีวิตแต่ละวันไปเพื่ออะไร โดยเริ่มต้นจากการมีความสุขจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่อยู่รอบตัว เพราะในสมองของเรามีสารโดพามีน (Dopamine) หรือสารแห่งความสุข หากเราทำอะไรสำเร็จแม้จะเป็นสิ่งเล็กน้อยแต่สมองจะหลั่งสารโดพามีนซึ่งมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึก ซึ่งจะส่งผลให้เรามีจิตใจที่เข้มแข็ง และมองเห็นคุณค่าในตัวเอง
อ้างอิง

getdoc.com
pulptastic.com

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

มารู้จักกลุ่มโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (NCDs) และวิธีป้องกันง่ายๆ

รู้ให้ละเอียดยิ่งขึั้นกับเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

วิตามินซี และฟ้าทะลายโจร2 สิ่งสำคัญของผู้ติดเชื้อ เมื่อต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน