Search

พุง แบบนี้เกิดจากอะไร มาเช็กกัน !!

พุง เกิดจากอะไร หลายคนคงคิดว่าเกิดจากการรับประทานอาหารในปริมาณที่มากจนเกินไปจึงเกิดเป็นพุงที่ยื่นออกมา แต่คุณทราบหรือไม่ว่า รูปร่างพุงที่แตกต่างกันในแต่ละคนนั้น แท้จริงแล้วมีสาเหตุที่แตกต่างกัน และยังสามารถแบ่งแยกได้หลายประเภทด้วย บทความนี้จะพาทุกคนมาสำรวจพุงตัวเอง ว่ากำลังมีพุงประเภทไหน สาเหตุเกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง เพราะ “พุง” คือสิ่งที่สามารถวัดหรือบ่งบอกสุขภาพของเราได้ในขณะนั้น

1 . พุงกลม (Alcohol Tummy)
พุงประเภทแรกที่คนส่วนใหญ่มักพบเจอกันคือ พุงกลม หรือ หรือ Alcohol Tummy ซึ่งพุงประเภทนี้จะมีลักษณะที่เด่นชัดคือพุงรูปทรงกลมยื่นออกมา โดยเป็นสัญญาณว่ามีไขมันสะสมอยู่ปริมาณมาก สาเหตุหลักเกิดจากดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ และที่สำคัญแอลกอฮอล์ยังมีแคลอรี่และน้ำตาลสูง ซึ่งแอลกอฮอล์มีส่วนที่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานยากขึ้น เมื่อระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพก็ส่งผลให้อ้วนลงพุงและเกิดเป็นพุงกลมๆ นั้นเอง
วิธีแก้ไข : หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายท่าลดพุง หรือท่าที่มีการเกร็งหน้าท้อง

2 . พุงหมาน้อย หรือพุงป่องช่วงล่าง (The Little Pooch)
หากสังเกตหน้าท้องตัวเองแล้วเห็นพุงชนิดนี้ก็ไม่ต้องสงสัยเลย เพราะพุงลักษณะนี้เกิดจากการพฤติกรรมล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารจำพวกแป้ง ขนม หรือเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง รวมถึงผู้ที่มีไม่ออกกำลังกาย
วิธีแก้ไข : หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง เน้นรับประทานอาหารที่มีกากใย ออกกำลังกายเน้นส่วนขาและเอว

3 . พุงเครียด (Stress Tummy)
พุงเครียดหรือเรียกอีกชื่อว่า “พุงเป็นชั้น” สาเหตุของพุงประเภทนี้เกิดจากความเครียดทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เมื่อเกิดความเครียด ร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลเพื่อต่อสู้กับความเครียด ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในร่างกาย จึงทำให้อยากของหวานมากขึ้น
วิธีแก้ไข : ลดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ออกกำลังกายที่เน้นช่วงเอว

4 . พุงคนท้อง (Mommy Tummy)
พุงประเภทนี้มักพบในกลุ่มคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และเพิ่งคลอดลูกไปไม่นาน โดยหน้าท้องมีลักษณะที่เรียกว่า “มดลูกยังไม่เข้าอู่” พุงจะยื่นและห้อย โดยทั่วไปแล้วร่างกายจะใช้เวลาอย่างต่ำประมาณ 6 สัปดาห์ในการกลับคืนสู่สภาวะปกติ หรือที่เรียกว่ามดลูกเข้าอู่นั่นเอง
วิธีแก้ไข : อย่าเพิ่งรีบออกกำลังกาย ให้เน้นรับประทานที่มีประโยชน์เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรง

5 . พุงป่อง (Bloated Tummy)
พุงประเภทนี้จะมีลักษณะแบนราบในตอนเช้าและป่องในตอนเย็น สาเหตุเกิดจากแก๊สในกระเพาะอาหาร ซึ่งเมื่อเกิดแก๊สจำนวนมากแล้วจะทำให้เกิดอาการพุงป่องนั่นเอง
วิธีแก้ไข : ปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหารใหม่ และเสริมด้วยการออกกำลังกายเน้นบริเวณช่วงเอว ต้นขา ท่าที่เกร็งหน้าท้อง

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

มารู้จักกลุ่มโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (NCDs) และวิธีป้องกันง่ายๆ

รู้ให้ละเอียดยิ่งขึั้นกับเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

วิตามินซี และฟ้าทะลายโจร2 สิ่งสำคัญของผู้ติดเชื้อ เมื่อต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน