Search

เช็กด่วนเจ็บคออาจไม่ใช่แค่โควิด

ในช่วงสถานการณ์ที่ Covid-19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก หลาย ๆ คนคงได้ติดตามและรู้ถึงอาการของโรคกันเป็นอย่างดีแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในอาการที่พบได้มากที่สุดคืออาการ “เจ็บคอ” ที่ถึงแม้จะเป็นเพียงอาการเล็กๆ แต่เป็นอาการแรกเริ่มก่อนอาการของโรคจะแย่ลง ซึ่งหลายคนเมื่อมีอาการเจ็บคอก็อาจวิตกกังวลว่าเราติดเชื้อ Covid-19 หรือเปล่า? แต่ทว่าอาการเจ็บคอเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

เจ็บคอจากการติดเชื้อไวรัส จะมีอาการไข้ต่ำสลับสูง หนาวสั่น ครั่นเนื้อครั่นตัว เจ็บแสบคอมีน้ำมูกใส คัดจมูก และปวดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย
เจ็บคอจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการไอ เจ็บคอ ครั่นเนื้อครั่นตัว มีไข้ต่ำ คัดจมูก น้ำมูกไหล บริเวณผนังในลำคอบวมแดง
เจ็บคอจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ใช้เสียงมากเกินไป อากาศแห้ง กินอาหารรสจัด รวมทั้งกินอาหารทอด อาหารมัน

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อมีอาการเจ็บคอ

1.  เลี่ยงการใช้เสียง
เมื่อเจ็บคอไม่ควรใช้เสียงมากเพราะจะทำให้เกิดอาการอักเสบบริเวณคอมากขึ้นและทำให้คอแห้งได้ง่าย

2.  ดื่มน้ำให้มากขึ้น 

การดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 7-8 แก้วต่อวัน นับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาอาการเจ็บคอ เพราะหากดื่มน้ำน้อยร่างกายจะขาดน้ำ ส่งผลให้ผลิตน้ำลายและเมือกได้น้อยกว่าปกติ ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บคอตามมา การดื่มน้ำเปล่า น้ำอุ่นจึงเป็นทางเลือกที่ดี และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเพราะจะทำให้คอแห้งและอาการแย่ลงกว่าเดิม

3.  กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ
การกลั้วคอด้วยน้ำเกลือสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ เนื่องจากน้ำเกลือจะช่วยดึงเมือกออกจากเนื้อเยื่อที่บวมหรืออักเสบ อีกทั้งเกลือยังทำหน้าที่ช่วยต้านแบคทีเรีย จึงยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ เราสามารถกลั้วคอด้วยน้ำเกลือโดยผสมเกลือครึ่งช้อนชาในน้ำอุ่น 1 แก้ว วันละ 2-3 ครั้ง

4.  รับประทานน้ำผึ้ง
น้ำผึ้ง คือตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ผู้คนนึกถึงเมื่อเกิดอาการเจ็บคอ เพราะมีรสชาติที่หอมหวานและทำให้ชุ่มคอ อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยต้านแบคทีเรีย แก้อักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ และหากนำน้ำผึ้งผสมกับน้ำอุ่นดื่มระหว่างวันจะยิ่งช่วยให้อาการเจ็บคอดียิ่งขึ้นด้วย

5.  เพิ่มความชื้นภายในห้อง

อากาศที่แห้งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการเจ็บคอ เพราะอากาศจะเสียดสีทำให้ระคายเคืองคอ ฉะนั้นการหายใจในอากาศที่ชื้นขึ้นจึงสามารถบรรเทาอาการนี้ได้ โดยเราสามารถเปิดเครื่องทำความชื้นไว้ในห้อง สูดไอน้ำจากการอาบน้ำอุ่น หรือการต้มน้ำบนเตาเป็นเวลา 30 นาที ก็สามารถช่วยเพิ่มความชื้นในบ้านได้

6.  บรรเทาอาการเจ็บคอด้วยสมุนไพรเอ็กไคนาเซีย
เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมในยุโรปและอเมริกา โดยนำมาใช้เพื่อรักษาอาการหวัดกันอย่างแพร่หลาย เพราะช่วยลดระยะเวลา ความรุนแรง และสามารถลดอาการเจ็บคอที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรียได้ เนื่องจากมีสารที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้เป็นปกติและมีประสิทธิภาพ โดยช่วยเพิ่มจำนวนและเพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดขาว จึงสามารถรักษาอาการเจ็บคอได้นั่นเอง ที่สำคัญการใช้สมุนไพรช่วยลดการใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะ ทำให้ลดการเกิดภาวะดื้อยาลงและลดผลข้างเคียงต่อการใช้ยาด้วย

แม้อาการเจ็บคอจะเป็นหนึ่งในอาการของ Covid-19 แต่ก็ไม่ใช่จะเป็นจากสาเหตุนี้เสมอไป ลองสำรวจตนเองว่ามีพฤติกรรมใดที่ทำให้เจ็บคอหรือไม่และอย่าลืมดูแลตนเองเบื้องต้นจากอาการนี้ด้วย แต่หากไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุใดแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและรักษาอย่างถูกวิธี

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

มารู้จักกลุ่มโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (NCDs) และวิธีป้องกันง่ายๆ

รู้ให้ละเอียดยิ่งขึั้นกับเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

วิตามินซี และฟ้าทะลายโจร2 สิ่งสำคัญของผู้ติดเชื้อ เมื่อต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน