Search

สัญญาณเตือนเมื่อตื่นนอนตอนเช้าที่บอกว่าร่างกายขาดวิตามินบี 12

อาการคนขาดวิตามิน B12

วิตามินบี 12 เป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่ละลายในน้ำ มีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง รวมถึงมีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบประสาทร่างกาย แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้จึงต้องได้รับจากการกินอาหารเท่านั้น ซึ่งแหล่งอาหารในธรรมชาติที่ดีที่สุดของวิตามินบี 12 คือ เนื้อวัว เนื้อหมู แฮม สัตว์ปีก เนื้อแกะ หอย ปู ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม ชีส และโยเกิร์ต  แต่สำหรับคนที่เป็นมังสวิรัติ หรือมีปัญหากับการกินอาหารประเภทนี้แพทย์และนักโภชนาการจะนิยมให้กินวิตามินในรูปแบบอาหารเสริมที่เหมาะสมเป็นการทดแทน


อาการของคนขาดวิตามินบี 12

จากข้อมูลการสำรวจกลุ่มตัวอย่างของคนที่ขาดวิตามินบี 12 จำนวน 1000 คนที่ตีพิมพ์ในวารสาร British Journal of Nursing พบว่า 96% มีอาการเหนื่อยล้าผิดปกติ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า อาการนี้เป็นหนึ่งในสัญญาณหลักของการขาดวิตามินบี 12 ซึ่งอาจพบได้บ่อยในตอนเช้าเมื่อตื่นนอน นอกเหนือจากนี้ยังพบว่า 30% มีอาการผมร่วง แผลในปาก และตาพร่ามัว ในขณะที่อีก 34% มีอาการเหงือกอักเสบ มีปัญหาที่ลิ้นบวมและอักเสบ

นอกจากนี้การรายงานของ National Health Services (NHS) ของสหราชอาณาจักรยังระบุไว้ว่า อาการขาดวิตามินบี 12 มีมากขึ้นได้หากไม่ได้รับการรักษา โดยอาการที่พบบ่อยที่สุดบางอย่างเมื่อตื่นนอนตอนเช้านอกเหนือจากความเหนื่อยล้า ก็คือ อ่อนเพลียรุนแรง หายใจติดขัดไม่สะดวก ปวดหัว เวียนหัว ใจสั่น มีปัญหาระบบทางเดินอาหาร และรู้สึกไม่มีสมาธิ


รู้ได้อย่างไรว่าร่างกายขาดวิตามินบี 12

วิธีที่จะรู้ว่าร่างกายขาดวิตามิชนิดนี้หรือไม่ คือการตรวจเลือดหรือปัสสาวะ โดยแพทย์จะตรวจว่าในร่างกายมีฮีโมโกลบินอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติหรือไม่ และเซลล์เม็ดเลือดแดงของคุณมีขนาดใหญ่กว่าปกติหรือไม่


ดูแลร่างกายอย่างไรเมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 12

คนที่พบว่ากำลังมีปัญหาร่างกายขาดวิตามินบี 12 สามารถบำรุงเลือดได้ด้วยสารอาหารประเภท ธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 และกรดโฟลิก รวมทั้งเสริมด้วยกลุ่มวิตามินบีรวมปริมาณสูงก็สามารถช่วยให้ระบบประสาททำงานดีขึ้นได้


วิตามินบี 12 ช่วยอะไร

  • ช่วยบำรุงประสาท ทำให้ระบบประสาทแข็งแรงขึ้น
  • ช่วยเพิ่มสมาธิ และความจำ
  • ช่วยลดความเครียด
  • ช่วยลดความอ่อนล้าและอ่อนเพลีย 
  • มีส่วนช่วยความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
  • ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และป้องกันโรคโลหิตจาง 
  • เสริมการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง และช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น  
  • ช่วยเผาผลาญโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตได้ดียิ่งขึ้น
  • ช่วยป้องกันการสะสมไขมันที่ตับ
อ้างอิง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ฐานข้อมูลวิตามิน และสารอาหาร MEGA We care

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

มารู้จักกลุ่มโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (NCDs) และวิธีป้องกันง่ายๆ

รู้ให้ละเอียดยิ่งขึั้นกับเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

วิตามินซี และฟ้าทะลายโจร2 สิ่งสำคัญของผู้ติดเชื้อ เมื่อต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน