Search

5 พฤติกรรมทำเล็บเปราะบาง หักง่าย

ปัญหาเล็บ

“เล็บ” ถือเป็นอวัยวะอย่างหนึ่งที่สำคัญและมีประโยชน์ นอกจากจะให้ความสวยงามกับเราแล้ว เล็บยังช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับปลายนิ้ว ช่วยในการเคลื่อนไหวของนิ้วมือนิ้วเท้าและยังช่วยเป็นตัวบ่งบอกสภาวะการเจ็บป่วยของร่างกายได้ แต่ในบางครั้งหลายคนอาจมีพฤติกรรมส่วนตัวหรือกิจวัตรประจำวันที่เป็นตัวการร้ายที่ทำให้ เล็บเปราะบาง แตกหัก ฉีกขาด โดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นต้องไม่ละเลยและดูแลรักษาเล็บให้มีสุขภาพดีแข็งแรงไม่เปราะหักง่าย

เล็บเปราะบาง อาการ

5 พฤติกรรมที่ทำให้ เล็บเปราะบาง หักง่าย


1. พฤติกรรมทำลายเล็บ หลายคนมีพฤติกรรมชอบ งัด แงะ แกะ และกัดเล็บ นอกจากจะทำให้เล็บเสียรูปทรงไปจากเดิมแล้ว ยังเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อแบคทีเรียอาจเข้าไปติดเชื้อได้จากซอกเล็บที่มีแผลอีกด้วย และยิ่งถ้าเป็นคนเล็บอ่อนแออยู่แล้วอาจทำให้เล็บฉีกและเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายกว่าปกติ

2. ทำเล็บบ่อย แฟชั่นการทำเล็บ ส่งผลเสียต่อสุขภาพเล็บอย่างมาก ซึ่งการทาเล็บแบบธรรมดานอกจากจะทำให้เล็บเหลืองแล้ว การทำเล็บเจลที่เป็นที่นิยมของสาวๆ ก็ยังเป็นการทำร้ายเล็บเพราะการทำเล็บเจลมีหลายขั้นตอน ทั้งการแช่น้ำยา ขูดหน้าเล็บออก และตะไบเตรียมหน้าเล็บก่อนทาสี ซึ่งวิธีเหล่านี้ล้วนทำให้เล็บเปราะ หัก และบางได้

3. การต่อเล็บแฟชั่น สำหรับสาวๆที่อยากมีเล็บเรียวยาวจึงต่อเล็บ แต่รู้หรือไม่ขั้นตอนการต่อเล็บแฝงไปด้วยการทำร้ายเล็บ เพราะทำให้เล็บไม่ได้ระบายความชื้นออกมา หน้าเล็บจึงเสีย นอกจากนี้อุปกรณ์ทำเล็บที่ไม่สะอาดทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อราได้อีกด้วย

4. กินอาหารไม่หลากหลาย การกินอาหารไม่หลากหลายไม่ได้ส่งผลแค่ร่างกายเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงสุขภาพเล็บด้วย เพราะการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและมีประโยชน์จะช่วยซ่อมแซมเล็บที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงไม่เปราะ หัก และบางได้

5. ไม่ทาครีมบำรุง การล้างมือบ่อยๆ นอกจากจะทำให้มือและเล็บขาดความชุ่มชื้น สังเกตจากจมูกเล็บที่เป็นขุยง่ายยังทำให้เล็บ ไม่แข็งแรง แตกหักง่าย

คงได้ทราบแล้วว่า 5 พฤติกรรมที่ได้นำเสนอไป สามารถทำให้เล็บเปราะหักง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นหากอยากมีสุขภาพเล็บที่แข็งแรง MEGA We care มีเคล็ดลับหรือวิธีในการดูแลเล็บมาฝากสาวๆ

วิธีบำรุงเล็บ ให้แข็งแรง สวย สุขภาพดี

  1. ลดพฤติกรรมที่ทำลายเล็บ เช่น กัด ฉีก ดึงจมูกเล็บ เป็นต้น
  2. ดื่มน้ำเป็นประจำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเล็บ
  3. เว้นการทำเล็บ 3 – 4 เดือน การพักหน้าเล็บจะช่วยฟื้นฟูสุขภาพเล็บให้กลับมาแข็งแรง
  4. ทาครีมบำรุง การทาครีมจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยป้องกันการฉีกและแห้งกร้านของผิวหนัง
  5. เสริมซิงค์หรือแร่ธาตุสังกะสี เป็นประจำจะช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรง ไม่ฉีกหักง่าย เพราะซิงค์มีส่วนช่วยสร้างเซลล์ใหม่และซ่อมแซมเล็บที่อ่อนแอให้เจริญเติบโตและแข็งแรงมากขึ้น
ซิงค์ บำรุง เล็บเปราะบาง

สำหรับบทความนี้คงได้ทราบกับเป็นอย่างดีแล้ว ทั้งในเรื่องของพฤติกรรมทำเล็บเปราะบางฉีกขาดง่าย รวมถึงวิธีบำรุงเล็บให้แข็งแรง สวย สุขภาพดี ดังนั้นอย่าลืมเอาเคล็ดลับดีๆ ไปลองปฏิบัติตาม รับรองหากทำเป็นประจำเล็บสาวๆ ก็มีสุขภาพดีแข็งแรงได้แน่นอน

อ้างอิง

-

อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ผมร่วง

ลดความอ้วนผิดวิธี ต้นเหตุผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง

ระวังผมร่วง ผมบาง เพราะอาหารที่กินทุกวัน

ผมร่วง

ปัญหาผมร่วงหลังคลอดที่คุณแม่มือใหม่ต้องเจอ