Search

ผมร่วงหลังคลอด ปัญหาที่คุณแม่มือใหม่ต้องเจอ

ผมร่วง
วิธีแก้ ผมร่วงหลังคลอด


หนึ่งในหลายปัญหาที่คุณแม่หลังคลอดส่วนมากมักจะเจอ คือ ผมร่วงหลังคลอด ซึ่งเป็นภาวะที่เส้นผมขาดร่วงทั่วบริเวณศีรษะจนสังเกตได้และอาจร่วงได้มากถึง 400-500 เส้นต่อวัน (ในขณะที่คนปกติจะผมร่วงเพียงวันละ 100 เส้นเท่านั้น) ซึ่งปัญหาผมร่วงที่มากกว่าปกตินี้อาจสร้างความกังวลให้กับคุณแม่มือใหม่อยู่ไม่น้อย

ผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่?

ภาวะผมร่วงหลังคลอด (Postpartum Hair Loss) คือ อาการผมร่วงที่พบได้บ่อยของผู้หญิงหลังจากคลอดบุตรที่มีสาเหตุหลักมาจากฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen-Progesterone) ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งภาวะนี้ไม่ถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพเพราะผมร่วงหลังคลอดเป็นเพียงผมส่วนน้อยจากเส้นผมบนศีรษะทั้งหมด และอาการผมร่วงจะหายได้เองหลังจากคลอดบุตร แต่หากยังพบว่าผมร่วงมาก ผมบางลง อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น กรรมพันธุ์หรือการขาดสารอาหาร เป็นต้น โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงหลังคลอด ได้แก่

 1. ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen-Progesterone)
  เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ทำให้เส้นผมกว่า 90% อยู่ในช่วงเจริญเติบโตพร้อมกัน ส่งผลให้คุณแม่มีผมหนาและดกขึ้นกว่าปกติ แต่หลังจากคลอดบุตรฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต และหลุดร่วงออกมาพร้อมกัน มากกว่าหลายร้อยเส้นต่อวัน อาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วง 1-6 เดือนหลังคลอด เมื่อฮอร์โมนกลับเข้าสู่ภาวะปกติอาการผมร่วงจะหายได้เอง หรือเมื่อระยะเวลาผ่านไป 6-12 เดือนนั่นเอง
 2. การขาดสารอาหาร
  ผมร่วงหลังคลอด จากการขาดสารอาหาร อาจเกิดจากในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์จะต้องบำรุงครรภ์ด้วยธาตุเหล็ก วิตามินบีและธาตุสังกะสี เพื่อสร้างเม็ดเลือดที่ช่วยนำพาสารอาหารไปสู่ทารก และเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับทารกในครรภ์ แต่หากคุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับธาตุเหล็กในปริมาณที่ไม่เพียงพอหรือหยุดรับประทาน จึงทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และส่งผลให้ผมหลุดร่วงได้

วิธีป้องกันผมร่วงหลังคลอด

หากพบว่าหลังจากคลอดบุตรแล้วเกิดภาวะผมร่วง ผมบาง สามารถลดอัตราการขาดร่วงของเส้นผมให้น้อยลง หรือทำให้ผมร่วงช้าลงได้ ดังนี้

 1. รักษาความสะอาดของเส้นผมด้วยการใช้แชมพูที่อ่อนโยน และนวดคลึงศีรษะในขณะที่กำลังสระผม เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะ ทำให้รากผมแข็งแรงขึ้น
 2. หลีกเลี่ยงการมัด และการรวบผมแน่นเกินไป รวมถึงการม้วนบิดผม ดึงผมเล่น และการหวีผมแรงๆ เพราะในช่วงหลังคลอดเป็นช่วงที่สภาพเส้นผมกำลังอ่อนแอและมีการขาดหลุดร่วงง่ายกว่าปกติ
 3. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน และการใช้สารเคมี ไม่ว่าจะเป็น การหนีบ การดัด การยืด การทำสีผม เพราะความร้อน และสารเคมีจะทำให้ผมแห้ง เปราะ และขาดหลุดร่วงง่าย
 4. ลดความเครียด โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดที่อาจมีภาวะซึมเศร้าหลังคลอด (Baby Blue) ซึ่งส่งผลให้เกิดความวิตกกังวล นอนไม่หลับ รวมถึงผมร่วงมากยิ่งขึ้น จึงควรผ่อนคลายความเครียดในชีวิตประจำวัน พักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีสารช่วยลดความเครียดได้ เช่น วิตามินบี วิตามินอี โอเมก้า 3 เป็นต้น

การบำรุงผมสำหรับคุณแม่หลังคลอด-ให้นมบุตร

ถึงแม้ว่าภาวะผมร่วงหลังคลอดอาจหายได้เองเมื่อฮอร์โมนเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ยังจำเป็นต้องบำรุงหนังศีรษะ และรากผมให้แข็งแรง เพื่อให้เส้นผมมีความแข็งแรง เงางาม ไม่เปราะขาดง่าย รวมถึงเป็นการกระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่ไวขึ้น ซึ่งการบำรุงผม และป้องกันผมร่วงสำหรับคุณแม่หลังคลอด หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตรนั้นควรเน้นที่การได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และการบำรุงจากภายนอก ดังนี้

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่จะช่วยให้ผมงอกขึ้นใหม่ได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อเส้นผม รวมถึงช่วยเสริมสร้างเคราติน เช่น
  – ธาตุเหล็ก (Iron) มากขึ้น เช่น ไข่แดง และผักสีเขียวเข้ม
  – สังกะสี (Zinc) เช่น เนื้อสัตว์ ตับ หอยนางรม ธัญพืชประเภทข้าว และข้าวโพด
  – กลุ่มวิตามินบี เช่น ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชไม่ขัดสี  บีเวอร์ยีสต์
  – ไบโอติน (Biotin) เช่น ตับ เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าวสาลี นม เนย โยเกิรต์ ยีสต์ ผักดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี เห็ด แครอท ฯลฯ
 • รับประทานอาหารเสริม หรือวิตามินหลังคลอด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี โปรตีน ธาตุเหล็ก และสังกะสี โดยเฉพาะคนที่ขาดสารอาหาร หรือยังได้รับสารอาหารบางชนิดไม่เพียงพอ สามารถรับประทานวิตามินเสริมอาหารตามคำแนะนำของแพทย์ และเภสัชกรได้
 • ใช้สเปรย์บำรุงผม และหนังศีรษะ (Hair Tonic) โดยใช้สเปรย์ฉีดและคลึงเบาๆ บริเวณโคนผมเป็นประจำทุกเช้า และก่อนนอน เพื่อช่วยบำรุงรากผมเกิดใหม่ให้แข็งแรง เร่งอัตราการงอกใหม่ของเส้นผม ปรับสภาพเส้นผม และหนังศีรษะให้สมดุล โดยเลือกใช้สเปรย์บำรุงผมจากสารสกัดธรรมชาติที่มีสารสำคัญในการบำรุงรากผมให้แข็งแรง เพื่อป้องกันการระคายเคืองหนังศีรษะ และผลข้างเคียง เช่น สารสกัดจากถั่วลันเตา ดอกเรดโคลเวอร์ Ginseng เปลือกต้น Malabar Kino และ Basil เป็นต้น

ดังนั้น การแก้ผมร่วงและบำรุงผมหลังจากคลอดหรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร คือ การรับประทานอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่ครบถ้วน เพื่อเป็นสารอาหารตั้งต้นสำหรับผมที่จะงอกขึ้นใหม่ การดูแลรักษาและบำรุงผมจากภายนอก ตลอดจนการลดความเครียดอันเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงหลังคลอด เพื่อให้ผมหลุดร่วงน้อยลง รากผม และหนังศีรษะแข็งแรง รวมถึงเร่งอัตราการงอกใหม่ของเส้นผมให้เกิดเร็วขึ้น ทั้งนี้คุณแม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ และปราศจากสารเคมี เพื่อลดการอักเสบของหนังศีรษะ การเกิดรังแค และการขาดร่วงของเส้นผมที่มากขึ้น

อ้างอิง
 1. Biotin, The American Journal of Clinical Nutrition, ajcn.nutrition.org by guest on January 27, 2016, page 179-180.
 2. Hendler SS. Biotin.In:PDR for Nutritional Supplements.2nd Ed.Montevale:Physician’s Desk Reference.2008.p84-9.
 3. https://th.theasianparent.com/รับมือภาวะผมร่วงหลังคลอด
 4. https://www.rakluke.com/…/แม่ท้องต้องอ่าน!-5-วิธีรับมือผมร่…
 5. https://www.paolohospital.com/th-TH/samut/Article/Details/บทความสำหรับคุณแม่/ผมร่วงหลังคลอด-ปัญหานี้ที่คุณแม่แก้ไขได้
 6. https://www.bangkokhospital-chiangmai.com/health-and-activities/hair-loss-after-pregnancy/
 1. https://www.rattinan.com/postpartum-hair-loss/
อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ผมร่วง

ลดความอ้วนผิดวิธี ต้นเหตุผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง

ระวังผมร่วง ผมบาง เพราะอาหารที่กินทุกวัน

ผมร่วง

ปัญหาผมร่วงหลังคลอดที่คุณแม่มือใหม่ต้องเจอ