ประโยชน์ของวิตามินอี (Vitamin E) จากธรรมชาติ

บำรุงร่างกายทั่วไป
ประโยชน์วิตามินอี ธรรมชาติ

วิตามินอี (Vitamin E) คือ สารอาหารที่พบได้มากจากอาหารและเครื่องปรุงที่เรากิน เช่น ไขมันจากพืช ผักใบเขียว ถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงไขมันจากสัตว์ เช่น น้ำนมคน น้ำนมวัว น้ำมันตับปลา เนื้อสัตว์ ไข่ และตับ ซึ่งประโยชน์วิตามินอีในรูปแบบธรรมชาติจะให้คุณค่าสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า อีกทั้งร่างกายยังสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ดีที่สุดอีกด้วย

ใครบ้างที่ควรได้รับวิตามินอี

– ผู้ที่ต้องการสารต้านอนุมูลอิสระจำเป็นที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ

– ผู้ที่มีภาวะบกพร่องวิตามินอี ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการผิดปกติของการดูดซึมวิตามินอีในระบบทางเดินอาหาร

– ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับผิวพรรณ เช่น ผิวขาดความชุ่มชื้น หรือผิวมีรอยแผลเป็น

– ผู้ที่ต้องการป้องกันโรคเกี่ยวกับสมอง เช่น อัลไซเมอร์ หรือโรคพาร์กินสัน

– ผู้ที่ต้องการป้องกันปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด

– ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิต้านทานโรค

– ผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็ง

– ผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาการก่อนการมีประจำเดือน และมีอาการปวดประจำเดือนเป็นประจำ

อาการขาดวิตามินอี

– มีอาการชาตามปลายมือ ปลายเท้า

– กล้ามเนื้ออ่อนแรง

– อาการทางสมอง อาจทำให้เกิดการเดินเซ หรือพูดไม่ชัด

– ภาวะซีด จากเม็ดเลือดแดงแตกง่าย

– ภูมิคุ้มกันลดน้อยลง ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย

ประโยชน์วิตามินอี
จากการวิจัยพบว่า วิตามินอีตามธรรมชาติ จะอยู่ในรูปแบบ Mixed tocopherols ซึ่งแต่ละตัวสามารถกำจัดอนุมูลอิสระที่ต่างชนิด และเสริมการทำงานซึ่งกันและกัน

ประโยชน์ของวิตามินอี มีอะไรบ้าง

1. ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

วิตามินอีมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ต่างๆ ถูกทำลาย อีกทั้งยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้เซลล์ที่เกิดขึ้นใหม่

2. ปกป้องผิว

วิตามินอีสามารถช่วยให้เซลล์ผิวทนต่อรังสี UVB ในแดดได้ดีขึ้น หากกินในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ

3. ปกป้องหัวใจ

ประโยชน์วิตามินอี ที่นอกจากป้องกันผิวแล้ว วิตามินอียังมีส่วนช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ และป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้หลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตรวจเช็กความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันด้วยตนเอง คลิกที่นี่

4. ปกป้องสมอง

อีกหนึ่งคุณสมบัติสำคัญของวิตามินอี คือ การช่วยป้องกันความผิดปกติของระบบประสาท เนื่องจากเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันจึงสามารถผ่านเข้าไปที่เซลล์สมองได้

5. ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ

เช่น โรคมะเร็ง และความดันโลหิตสูง โดยวิตามินอีสามารถป้องกันไม่ให้ไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่อยู่ในอาหาร มาทำลายเซลล์ในร่างกาย และยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้วิตามินอีวิตามินอียังช่วยเพิ่มสารที่มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือด จึงลดภาวะความดันโลหิตสูงได้นั่นเอง

อ้างอิง
  1. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/pdf/10.1002/clc.22422
  2. https://www.uspharmacist.com/article/vitamin-e-for-the-prevention-of-cardiovascular-disease
  3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/
  4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6399121/
  5. https://www.rama.mahidol.ac.th
  6. ฐานข้อมูล MEGA We care
อัลบั้มภาพ

ข่าวสุขภาพอื่นๆ

บำรุงร่างกายทั่วไป

ประโยชน์ของวิตามินอี

บำรุงร่างกายทั่วไป

เวย์โปรตีนสำหรับผู้ป่วย