ผมร่วงอาจมาจากความเครียด

ผมร่วงอาจมาจากความเครียด

ผมร่วงทำให้คุณเครียดใช่ไหม แต่รู้หรือไม่ความเครียดก็ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน !!!
แล้วคุณล่ะ... มีปัญหาแบบไหนระหว่าง เครียดจนทำให้ผมร่วง หรือผมร่วงจนทำให้เครียด ???

     2 ปัญหานี้เหมือนจะเป็นปัญหาเดียวกัน  แต่หากพิจารณาจริงๆ แล้วมีความแตกต่างกัน
 
ปัญหาแรก... ความเครียดทำให้ผมร่วง ว่าด้วยความเครียดมีผลอย่างไรกับเส้นผมแต่ปัญหาต่อมา... ผมร่วงทำให้เครียด ว่าด้วยเหตุที่ทำให้ผมร่วงจนน่าตกใจและนำไปสู่ความเครียด หากลองทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง 2 ปัญหานี้ ไม่ว่าจะเจอปัญหาแบบไหนก็สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้

ความเครียดทำให้ผมร่วง

     ปัญหานี้ที่มักจะเกิดขึ้นกับคนทำงานที่ต้องเผชิญความเครียดอยู่เป็นประจำ รู้ตัวบ้างไม่รู้ตัวบ้าง ซึ่งความเครียดมีผลเสียต่อร่างกาย และจิตใจ รวมไปถึงเป็นสาเหตุหนึ่งของผมร่วงด้วย ซึ่งสาเหตุที่ความเครียดทำให้เส้นผมหลุดร่วงเป็นเพราะเมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือที่เรียกว่าฮอร์โมนแห่งความเครียดเพิ่มขึ้น และไปทำให้เส้นผมอ่อนแอ และมีวงจรชีวิตของเส้นผมสั้นลงกว่าปกติ  

     นอกจากนี้ความเครียดยังส่งผลกระทบต่อจิตใจ ทำให้นอนไม่หลับ พักผ่อนไม่พอ หรือไม่อยากอาหาร ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ส่งผลต่อสุขภาพเส้นผมได้เช่นกัน  ในบางคนอาจมีพฤติกรรมในการทำลายเส้นผม เช่น การดึงผมโดยที่ตนเองไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นการทำร้ายหนังศีรษะอย่างถาวร และวงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมผิดปกติ ทำให้การงอกใหม่ของเส้นผมช้าลง จนในที่สุดผมก็บางลงได้

     ปัญหานี้สามารถแก้ได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากการจัดการกับความเครียด เช่น การผ่อนคลาย การหางานอดิเรกทำ ปรึกษาปัญหาที่ทำให้เครียดกับคนที่ไว้ใจ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และไม่ลืมที่จะใส่ใจกับอาหารการกินเพราะการทานอาหารที่ครบถ้วนจะทำให้ได้รับประโยชน์จากวิตามินต่างๆ อย่างพอเพียงทั้งต่อร่างกายและเส้นผม นอกจากนี้สามารถเสริมด้วยวิตามินบี (Vitamin B) ปริมาณสูงที่สามารถทำให้ความเครียดลดลง และยังเป็นสารบำรุงสมองและระบบประสาทได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้กลุ่มวิตามินบี ยังมีส่วนช่วยในการลดการเกิดปัญหาผมร่วงได้ เช่น วิตามินบี3 บี5 บี6 แลบี7 หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า “ไบโอติน“

ผมร่วงจนทำให้เครียด

     เป็นปัญหาที่เกิดจากภาวะผมร่วงมากผิดปกติ ซึ่งโดยปกติเส้นผมจะร่วง 50 เส้นต่อวัน แต่หากผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวันจะเข้าข่ายผมร่วงมาก…บางคนจากที่เคยผมหนาสวยกลายเป็นคนผมบางจนคนทัก จึงทำให้เกิดความเครียดและเสียความมั่นใจ ซึ่งผมร่วงมากผิดปกตินี้เกิดจากพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมต่างๆ เช่น ตัดแต่งทรงผมแฟชั่น ลดน้ำหนัก และความเครียด

พฤติกรรมทำร้ายเส้นผมที่หลาายคนอาจไม่รู้ตัว

1.  ตัด แต่ง ทรงผมตามแฟชั่น
     ไม่ว่าจะ ยืด ดัด หนีบ ทำสีหรือฟอกสีผม เป็นปัจจัยที่ทำให้เส้นผมแห้งเสียทั้งสิ้นเพราะสารเคมีหรือความร้อนจะไปทำลายโครงสร้างของเส้นผม ซึ่งมีส่วนประกอบหนึ่งเป็นเคราตินของเส้นผม ที่มีบทบาทให้เส้นผมดูมีน้ำหนัก ไม่ชี้ฟู และทำให้เส้นผมดูหนา แต่เมื่อโครงสร้างถูกทำลาย เคราตินที่อยู่ในเส้นผมจะหายไปส่งผลให้เส้นผมเปราะบาง แห้งแตกปลายเยอะขึ้น ไปจนถึงหลุดร่วงได้ง่ายและมากจนน่าตกใจ
2.  ลดน้ำหนัก
     ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ อาจจะเคยสังเกตว่าช่วงที่ลดน้ำหนักเส้นผมมักจะหลุดร่วงมากกว่าปกติ ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลให้หนังศีรษะและเส้นผมไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอเช่นกัน จึงทำให้รากผมอ่อนแอ เส้นผมไม่แข็งแรง จนเกิดการหลุดร่วงได้ง่าย
3.  เครียด
     ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความเครียด เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปเสียแล้ว ในทุกๆ วันทุกคนต่างมีเรื่องเครียดต่างๆ กันไป ไม่ว่าจะเครียดจากปัญหาในที่ทำงานหรือปัญหาจากทางบ้านที่ทำให้คิดหนัก หรือแม้แต่ปัญหาเล็กๆ อย่างผมร่วง ก็ทำให้เครียดได้เช่นกัน ซึ่งความเครียดสามารถทำให้ผมที่หนาสวยค่อยๆ ร่วงจนบางได้และหากใครที่มีปัญหาผมร่วงอยู่แล้วก็ยิ่งกระตุ้นให้เส้นผมหลุดร่วงมากยิ่งขึ้นไปอีก

     **  แม้ว่าปัญหาผมร่วงจนทำให้เกิดความเครียด แต่ทุกคนสามารถจัดการกับปัญหาได้ โดยเริ่มจากการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว… แต่เพียงเท่านี้อาจจะยังไม่พอ ต้องดูแลเส้นผมด้วยการเติมสารอาหารให้กับเส้นผมได้หลากหลาย และปริมาณที่เพียงพอ

สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม และหนังศีรษะ

     สารอาหารที่เหมาะในการดูแล และให้ประโยชน์กับเส้นผม รวมถึงหนังศีรษะ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะคือ
 
1.  สารอาหารที่ช่วยบำรุงล้ำลึกเติมเต็มสารอาหารอย่างเพียงพอจากภายใน
     การบำรุงผมให้แข็งแรงอย่างล้ำลึกจากภายใน เป็นการเริ่มต้นดูแลตั้งแต่เซลล์เส้นผม ถือเป็นวิธีการดูแลและแก้ปัญหาที่ดีที่สุด อีกทั้งยังให้ผลดีในระยะยาว โดยเป็นวิธีของการเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมโดยเฉพาะ ได้แก่ ไบโอติน, กลุ่มวิตามินบี, อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง, อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เป็นต้น
     1.1  ไบโอติน (Biotin) วิตามินบี 7 หรือ วิตามินเอช พบมากในตับ ไต เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าวสาลี ไข่ นม เนย โยเกิรต์ และยีสต์ เป็นต้น ไบโอติน (Biotin) นอกจากมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญของเซลล์และเส้นผม การเผาผลาญไขมัน และกรดอะมิโนแล้ว  ยังช่วยสร้างเคอราติน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ หากร่างกายขาดไบโอติน (Biotin) หรือมีไม่เพียงพอจะส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วง ศีรษะล้าน ผมหงอกก่อนวัย และมีผิวหนังแห้งอักเสบได้ง่าย เล็บเปราะหัก
     มีข้อมูลจากการศึกษาของ Harvard University ได้ให้ข้อแนะนำว่าไบโอติน (Biotin) เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญและจำเป็นต่อเส้นผม มีส่วนช่วยดูแลให้เส้นผมแข็งแรง โดยแนะนำว่าควรได้รับปริมาณ 500-1000 ไมโครกรัมต่อวัน  และยังมีข้อมูลการศึกษาเกี่ยวกับปัญหาผมร่วง พบว่าปริมาณไบโอติน 1000-2000 ไมโครกรัมต่อวัน มีผลให้ผมดูหนาขึ้น และลดโอกาสการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ได้ และลดภาวะผมหงอกก่อนวัยได้
     1.2 แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) แร่ธาตุนี้มีบทบาทต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ต่างๆ รวมทั้งเส้นผมและเล็บ มีส่วนช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ เพิ่มความแข็งแรงของเส้นผมและเล็บอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนศรีษะ จึงมีส่วนช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ สำหรับผมร่วงที่มีสาเหตุจากฮอร์โมนเพศชาย แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) ยังมีบทบาทช่วยลดการเกิดฮอร์โมน DHT ได้อย่างสมดุล และปลอดภัย
     ***  การขาดแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) จะทำให้มีโอกาสเสี่ยงผมร่วง ผมแตกปลาย รวมทั้งเล็บเปราะ เล็บเป็นจุดสีขาว ผิวหนังแห้งและอักเสบ บาดแผลหายช้า ฯลฯ โดยมีการวิจัยพบว่าในแต่ละวันควรได้รับแร่ธาตุสังกะสีปริมาณ 25-50 มก. เพื่อช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม และช่วยในการงอกของเส้นผมและเล็บ
     1.3  กลุ่มวิตามินบี (Multi Vitamin B)  ซึ่งได้แก่ วิตามินบี 3, บี 5 และบี 6 เป็นต้น พบมากในอาหารกลุ่มธัญพืช ถั่วต่างๆ ไข่ โดยประโยชน์ของสารอาหารในกลุ่มวิตามินบี มีส่วนสำคัญต่อการบำรุงเส้นผมให้มีสภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่ขาดง่าย รวมทั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม
     -  วิตามินบี3 (Niacin) ลดโอกาสในการเกิดฮอร์โมน DHT และเพิ่มการไหลเวียนเลือดบริเวณรูขุมขน  
     -  วิตามิน B5 (Pantothenic acid) ช่วยการงอกเส้นผม บำรุงผมให้แข็งแรง ลดการหลุดร่วง
     -  วิตามิน B6 ( Pyridoxine) รักษาภาวะผมร่วงจากการขาดวิตามินบี 6 ป้องกันผมร่วง ให้สีผมเข้มขึ้น      
     1.4  ธาตุเหล็ก (Iron) รักษาภาวะผมร่วงจากการขาดธาตุเหล็ก และเสริมสร้างคอลลาเจนให้เคอราติน พบมากในอาหารเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์  ถั่ว และผักใบเขียวเข้ม
     1.5  ซิลิกา (Silica) เป็นสารสำคัญใน 'ฮอร์สเทลสกัด' (Horse Tail) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ 'สารสกัดจากหญ้าหางม้า' ซึ่งซิลิกาเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนคอลลาเจนทั้งผิวและเส้นผม ช่วยในการให้ความยืดหยุ่นของเส้นผม ลดการแตกเปราะ เสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผมและเล็บ
     1.6  แร่ธาตุทองแดง (Copper) เสริมความแข็งแรงของเคอราติน ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินให้กับเส้นผม จึงทำให้ผมมีความยืดหยุ่นที่ดี ทำให้ดูผมสลวย โดยแหล่งอาหารที่มี แร่ธาตุทองแดง สูง จะพบได้จากหลากหลายแหล่ง ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดพันธุ์พืชที่ไม่ผ่านการขัดขาว ขนมปังโฮลวีต ผักใบเขียวเข้ม ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา อาหารทะเล ลูกพรุน และธัญพืชชนิดต่างๆ เป็นต้น
     1.7  วิตามินซี (Vitamin C) ยังมีบทบาทเป็นตัวช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับเคอราติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเส้นผม จึงมีส่วนให้เส้นผมมีความเรียบ และยืดหยุ่นได้ดี ผมดูมีน้ำหนัก


     สารอาหารทั้ง 7 ชนิดที่กล่าวมานั้นล้วนมีประโยชน์ต่อเส้นผม ช่วยฟื้นฟูเส้นผม เสริมสร้างความแข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นผม ทำให้ผมนุ่มสลวย ไม่แห้งชี้ฟู ลดผมร่วงและยังกระตุ้นการงอกของเส้นผม จึงทำให้ผมหนา แต่หลายคนไม่สามารถเลือกรับประทานอาหารดังกล่าวข้างต้นได้หลากหลายและในปริมาณที่เพียงพอได้ ดังนั้น การดูแลจากภายในด้วยการเสริมสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมอย่างครบถ้วนเป็นประจำ จึงเป็นอีกตัวช่วยดูแลเส้นผมให้แข็งแรงได้

2.  สารอาหารที่ช่วยบำรุงต่อเนื่องจากภายนอก
     นอกจากการดูแลด้วยสารอาหารจากภายในแล้ว การบำรุงต่อเนื่องภายนอกก็จำเป็นไม่แพ้กัน โดยในปัจจุบันมีวิธีการดูแลจากภายนอกมากมายหลายวิธี เช่น การหมักผม การใช้น้ำมันใส่ผม กันบ้างแล้ว แต่ไม่สามารถใช้ได้ทุกวัน การใช้สเปรย์ฉีดผมเป็นอีกวิธีที่สะดวกสำหรับการดูแลภายนอกและเป็นการดูแลที่ต่อเนื่อง ซึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงเส้้นผมต่อเนื่องจากภายนอกที่สำคัญ ได้แก่
     2.1  สารสกัดจากถั่วลันเตา (รูปแบบ Peptide) ที่สามารถซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้ดี และไม่เหนียวเหนอะหนะ อีกทั้งยังช่วยเร่งให้ผมเส้นใหม่งอกได้เร็วยิ่งขึ้น 
     2.2  สารสกัดจากดอก Red Clover, Malabar Kino 
ช่วยป้องกันการอักเสบระคายเคืองหนังศีรษะ
     2.3  สารสกัดจาก Gingseng, Basil ช่วยปรับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ และบำรุงรากผมเกิดใหม่ให้แข็งแรง ทำให้เส้นผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย
     2.4  ไบโอติน (Biotin) ช่วยบำรุงรากผมเกิดใหม่ให้แข็งแรง ทำให้เส้นผมแข็งแรง ไม่ทำให้หลุดร่วงได้ง่าย

 


     Regenez Hair Tonic Spray เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้ครบทุกขั้นตอน มาในรูปแบบสเปรย์พกพาสะดวก ใช้ง่าย เพียงแค่ฉีดแล้วนวดเบาๆ บริเวณโคนผมเป็นประจำทุกเช้าและก่อนนอน โดยไม่จำเป็นต้องล้างออก ยืนยันผลลัพธ์จากผู้ใช้จริง หมดกังวลเรื่องความระคายเคืองเพราะเป็นสูตรสาอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมเช่นกัน โดยมีสารสกัดจากธรรมชาติที่คัดสรรมาอย่างดี เพื่อการบำรุงรากผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ช่วยเร่งผมงอกใหม่ พร้อมทั้งปรับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ สามารถใช้ต่อเนื่องได้โดยไม่มีผลข้างเคียง และไม่ทำให้ผมกลับมาร่วงทันทีเมื่อหยุดใช้


     ดังนั้นการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่างถูกวิธีและดูแลอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นการดูแลชนิดที่คอยเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมให้เพียงพอ ได้ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอก ก็จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผมและลดการหลุดร่วงได้เป็นอย่างดี ยังช่วยให้ผมงอกใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมีสุขภาพดีด้วย เพียงเท่านี้จากผมร่วงจนทำให้เครียดก็กลายเป็นผมหนาสลวยไม่เครียดกับปัญหาผมร่วงอีกต่อไป…. ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :
1.  https://www.cigna.co.th/health-wellness/tip/cause-of-hair-loss-2020
2.  https://www.rajavithi.go.th/
3.  ข้อมูลจาก MEGA We care

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้